โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ตำบลดอน
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ตำบลดอน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ตำบลดอน | |
| รหัสโครงการ | 69-L8419-02-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มร่วมพลังรักสุขภาพ หมู่1 | |
| วันที่อนุมัติ | 16 มกราคม 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 29 เมษายน 2569 - 29 เมษายน 2569 | |
| งบประมาณ | 30,520.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอำดุลเลาะ เจะเฮง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลดอน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี |
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ตามที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้กำหนดหลักเกณฑ์การดำเนินงานและบริการจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ สถานบริการ หน่วยงานสาธารณสุข หรือหน่วยงานอื่น และสนับสนุนส่งเสริมให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชนดำเนินกิจกรรมด้านสาธารณสุขระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ และเนื่องจากพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 12 สงขลา มีความเป็นบริบทเฉพาะที่ต่างจากพื้นที่ทั่วไปในด้านสังคม วัฒนธรรม ตลอดจนความเชื่อทางศาสนา ทั้งนี้ในเรื่องการดูแลส่งเสริมสุขภาพของประชาชนมุสลิม ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการสร้างเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคตามสิทธิประโยชน์ของแต่ละกลุ่มวัยและเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงสุขภาพ อัตราป่วยและอัตราตายที่เป็นปัญหาสำคัญและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสำคัญของประเทศ จากเหตุผลดังกล่าวทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดอน ได้ตระหนักและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสภาวะสุขภาพในกลุ่มเด็กวัยเรียน และเยาวชน จึงได้จัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ตำบลดอนขึ้น
- 1. เพื่อบริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิมในพื้นที่เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก (bleeding)
- โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ตำบลดอน
- 1. รับสมัคร และอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพหลังการขลิบ(Circumcision)และการป้องกันโรคและการเกิดโรคติดเชื้อ
- 2. บริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม 1.ค่าตอบแทนในการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม จำนวน 1,200 บาท × 20 คน เป็นเงิน 18,000.-บาท รวมเงิน 24,000 บาท
กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรคติดต่อในช่วงหน้าร้อนให้แก่ผู้ปกครองและเยาวชน 2. กิจกรรมบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมโดย 3. ติดตามภาวะเสียงการติดเชื้อหลังจากการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
ผลที่คาดว่าจะได้รับ 1. เกิดความตระหนักความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อ 2. เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุหนัต (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย) สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือดภาวะแทรกซ้อน(การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ