โครงการเด็กนักเรียนร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ประจำปีงบประมาณ 2568
โครงการเด็กนักเรียนร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ประจำปีงบประมาณ 2568
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเด็กนักเรียนร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ประจำปีงบประมาณ 2568 | |
| รหัสโครงการ | 69-L8419-02-08 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านราวอ | |
| วันที่อนุมัติ | 12 มกราคม 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 12 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 15,495.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมะซามัน การี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงเรียนบ้านราวอ |
เนื่องด้วยโรงเรียนบ้านราวอ หมู่ที่ 1 ตำบลดอน เป็นพื้นที่หนึ่งที่มีเด็กนักเรียนครูบุคลากรในโรงเรียนและทั้งหมู่1 และหมู่2 พื้นที่มีภาวะเสี่ยง ที่จะเผชิญกับปัญหา ยาเสพติด เด็กติดเกมส์ออนไลน์ และเด็กหยุดเรียนก่อนที่จะจบการศึกษาภาคบังคับ ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาการรับสื่อจากสื่อโซเชียวมีเดีย เกิดการอยากรู้ อยากเห็น อยากลอง ความคึกคะนอง และการขาดความรู้ความเข้าใจและขาดการชี้แนะจากผู้ปกครองถึงโทษภัยที่จะเกิดขึ้นเมื่อติดยาเสพติดและอบายมุขเหล่านั้นขึ้นมา ดังนั้น โรงเรียนบ้านราวอ จึงเห็นว่าควรมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการจัดกิจกรรมเสริมความรู้ให้กับกลุ่มเด็กนักเรียนในพื้นที่เพื่อเป็นการเสริมสร้างเกราะภูมิคุ้มกัน เพื่อเสริมความรู้ทางด้านสุขภาวะ ทางปัญญา โดยให้มีการฝึกอบรมรับฟังการบรรยายเกี่ยวกับโทษภัยของยาเสพติดและอบายมุขจากวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถเพื่อให้กลุ่มเด็กนักเรียนมีสุขภาพที่ดีทางด้านจิตใจ ทางด้านร่างกาย และทางด้านสติปัญญา และเพื่อให้กลุ่มเด็กนักเรียนได้ห่างไกลจากยาเสพติดและอบายมุขในพื้นที่ต่อไป
- โครงการเด็กนักเรียนร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ประจำปีงบประมาณ 2569
- 1.1กิจกรรมอบรมเสริมความรู้ต้านภัยยาเสพติด
- 1.2 กิจกรรมอาสาบำเพ็ญประโยชน์
- จัดทำโครงการกำหนดแผนปฏิบัติงาน 2. ดำเนินการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 3. เชิญวิทยากรอบรมโทษภัยของยาเสพติดและอบายมุขรวมทั้งกำหนดสถานที่กิจกรรมอาสาบำเพ็ญประโยชน์ 4. ประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมให้กับนักเรียน ผู้ปกครองทราบ 5. จัดกิจกรรมอบรมเสริมความรู้ต้านภัยยาเสพติดและกำหนดสถานที่กิจกรรมอาสาบำเพ็ญประโยชน์ 6. สรุป/ประเมินผลการดำเนินกิจกรรม
- กลุ่มเด็กนักเรียนมีสุขภายทางใจ ทางกาย และทางสติปัญญาที่ดีขึ้น สามารถเผชิญกับภาวะเสี่ยงต่อสิ่งเสพติด และอบายมุขได้ 2. กลุ่มเด็กนักเรียนรู้เท่าทันสื่อโซเชียวมีเดีย และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น 3. กลุ่มเด็กนักเรียนได้ทราบถึงปัญหาและโทษภัยของยาเสพติดมากยิ่งขึ้น