กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

คัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ รพ.สต.บ้านบางตาล ปี 2569

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม คัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ รพ.สต.บ้านบางตาล ปี 2569
รหัสโครงการ 69-L3333-01-05
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ รพ.สต.บ้านบางตาล
วันที่อนุมัติ 12 กุมภาพันธ์ 2569
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 24,985.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวณันฐิญา สุขเกษม
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็นภัยเงียบ เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต เท้าและหลอดเลือด ในประเทศไทยนั้นมีอุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปี เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนืองและยาวนาน มีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาที่สูงมาก และในกลุ่มโรคความดันโลหิตสูงยิ่งคัดกรองมากก็จะพบกลุ่มเสี่ยงและจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ในเรื่องของภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วย ก็มีอัตราเพิ่มขึ้น ดังนั้น แนวทางแก้ไข จะต้องดำเนินการให้เป็นระบบโดยตั้งแต่การคัดกรอง แล้วมาจัดกลุ่ม ดี เสี่ยง ป่วย ในกลุ่มป่วย ต้องดำเนินการ ให้การรักษา จะต้องมีการดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องที่บ้าน ให้ครอบคลุม แต่ถ้าหากจะใช้เจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวคงไม่เพียงพอจึงต้องบูรณการให้ทุกภาคส่วนในชุมชนมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบางตาล รับผิดชอบประชากรทั้งหมด 1,984 คน มีประชากรกลุ่มเสี่ยงในการคัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง จำนวน 680 คน คิดเป็นร้อยละ 30.98 ประชากรกลุ่มเสี่ยงต้องได้รับการคัดกรองเป็นประจำทุกปี ๆ ละ 1 ครั้ง จากการคัดกรองในปี 2568 พบว่ามีผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่จำนวน 8 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.31กลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน จำนวน 28 คน คิดเป็นร้อยละ 4.55 พบผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่ จำนวน 11 ราย คิดเป็นร้อยละ 11.9 กลุ่มเสี่ยงสูงโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 37 คน คิดเป็นร้อยละ 6.01 นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยที่มีภาวะเส้นเลือดสมองตีบและเส้นเลือดสมองแตก จำนวน 12 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.6 ของประชากรทั้งหมด
เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจสุขภาพและการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง รวมทั้งส่งต่อพบแพทย์รับการวินิจฉัยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง และเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพแก่กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ที่ถูกต้องและเหมาะสม จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพขึ้น เพื่อคัดกรองกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด และรวดเร็ว โดยให้ทีมงาน อสม.และเครือข่ายในการดำเนินงานไปตรวจคัดกรองเบาหวาน และความดันโลหิตสูงให้ได้มาตรฐาน พร้อมทั้งรณรงค์ สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ มีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้อสม. มีความรู้ความเข้าใจมีทักษะการเจาะเลือดปลายนิ้ว และการวัดความดันโลหิตที่ถูกต้อง
  2. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยง 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรอง โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประจำปี
  3. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยง 35 ปีขึ้นไปที่ได้รับการคัดกรอง โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง แล้วมีความเสี่ยงสูง ได้รับการติดตามและการรักษาที่ถูกต้อง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ระยะเตรียมการ
  2. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการให้กับอสม. รพ.สต.บ้านบางตาล ในการเจาะเลือดปลายนิ้ว และการวัดความดันโลหิตที่ถูกต้อง โดย นักเทคนิคการแพทย์ รพ.ปากพะยูน
  3. การคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในกลุ่มประชากร 35 ปีขึ้นไป จำนวน 680 คน พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ในชุมชนจำนวน 3 หมู่บ้าน
  4. ประเมินผลและสรุปผล
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และความเข้าใจและมีทักษะการเจาะเลือดปลายนิ้ว และการวัดความดันโลหิตที่ถูกต้อง ได้อย่างถูกต้อง
  2. ประชากรกลุ่มเสี่ยง 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรอง โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประจำปี
  3. ประชากรกลุ่มเสี่ยง 35 ปีขึ้นไปที่ได้รับการคัดกรอง โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง แล้วมีความเสี่ยงสูง ได้รับการติดตามและการรักษาที่ถูกต้อง