โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพฟัน “เด็กปฐมวัยฟันดี ยิ้มสดใส” ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
โครงการ
" โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพฟัน “เด็กปฐมวัยฟันดี ยิ้มสดใส” ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก "
ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสาวเกศริน สาเมาะยูโสะ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ L2977-69-3-011 เลขที่ข้อตกลง 012/69
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพฟัน “เด็กปฐมวัยฟันดี ยิ้มสดใส” ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทรายขาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพฟัน “เด็กปฐมวัยฟันดี ยิ้มสดใส” ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพฟัน “เด็กปฐมวัยฟันดี ยิ้มสดใส” ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ L2977-69-3-011 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทรายขาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคฟันผุในเด็กสามารถพบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรกและอัตราการผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุ ๑–๓ ปี โดยประกอบด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง สาเหตุหลักที่ทำให้เด็กมีฟันผุมาจากพฤติกรรมของผู้ปกครองในการเลี้ยงดูที่ไม่ถูกต้อง ทั้งโครงสร้างของอาหารที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้มีผลต่อการดูแลรักษาฟันและการดูแลทำความสะอาดช่องปากเด็กไม่ถูกวิธี จึงส่งผลให้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรง ทำให้เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและยังส่งผลต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาการของเด็กการเกิดฟันผุในฟันน้ำนม นอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสียต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย กล่าวคือ ฟันน้ำนมที่ถูกถอน หรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่ จะทำให้ฟันที่อยู่ติดกันรวน เก ล้ม เอียง เข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้น ไม่สามารถขึ้นได้อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะบิด ซ้อนกันหรือมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเด็ก ซึ่งจะเป็นปมด้อยทำให้เด็กไม่กล้าแสดงออก จากการสำรวจสุขภาพช่องปากเด็กก่อนวัยเรียน ๓ - ๕ ปี ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กควนลังงาและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทรายขาว ซึ่งเป็นศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในเขตรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาวปี ๒๕๖8 พบว่า เด็กอายุ 2 - 4 ปี จำนวน 40 คนได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก จำนวน 40 คน คิดเป็นร้อยละ 95.12 มีปัญหาโรคฟันน้ำนมผุ คิดเป็นร้อยละ 43.59 มีค่าเฉลี่ยฟันผุ 1.5 ซี่/คน และเด็กอายุ ๓–๕ ปี ที่ปราศจากฟันผุคิดเป็นร้อยละ 80 ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กควนลังงาและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทรายขาว ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพช่องปากและการให้ทันตสุขศึกษาแก่ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพฟัน “เด็กปฐมวัยฟันดี ยิ้มสดใส”ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กควนลังงา และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทรายขาว สังกัด องค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาวด้วยงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาว จำนวน9,700 บาท เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคฟันผุในเด็ก และส่งเสริมพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องของเด็ก ก่อนวัยเรียน
- เพื่อให้นักเรียนมีทักษะการแปรงฟันที่ถูกต้องตามช่วงวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียน ด้านทันตสุขภาพ การป้องกันโรค ฟันผุในเด็ก
- ฝึกทักษะผู้ปกครองในการทำความสะอาดช่องปากเด็ก โดยการฝึกแปรงในช่องปาก ของเด็ก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 40 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
8.1 เด็กนักเรียนได้รับการส่งเสริมให้มีสุขภาพปากและฟันที่ดี
8.2 เด็กนักเรียนก่อนวัยเรียนได้รับการแปรงฟันโดยผู้ปกครอง
๘.3 เด็กนักเรียนได้สร้างสุขนิสัยและฝึกทักษะการดูแลความสะอาดช่องปากและฟันได้ถูกวิธ๊
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องของเด็ก ก่อนวัยเรียน ตัวชี้วัด : |
4.00 | 2.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้นักเรียนมีทักษะการแปรงฟันที่ถูกต้องตามช่วงวัย ตัวชี้วัด : |
4.00 | 2.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 80 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 40 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องของเด็ก ก่อนวัยเรียน (2) เพื่อให้นักเรียนมีทักษะการแปรงฟันที่ถูกต้องตามช่วงวัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียน ด้านทันตสุขภาพ การป้องกันโรค ฟันผุในเด็ก (2) ฝึกทักษะผู้ปกครองในการทำความสะอาดช่องปากเด็ก โดยการฝึกแปรงในช่องปาก ของเด็ก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ