กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการคัดกรองภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ "
ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายธวัช ใสเกื้อ




ชื่อโครงการ โครงการคัดกรองภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์

ที่อยู่ ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69 – L1520 -01-05 เลขที่ข้อตกลง 5/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคัดกรองภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.อ่าวตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคัดกรองภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ " ดำเนินการในพื้นที่ ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง รหัสโครงการ 69 – L1520 -01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,670.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.อ่าวตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)       ภาวะโลหิตจาง (Anemia) โดยเฉพาะจากการขาดธาตุเหล็ก เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญระดับโลกและระดับประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่ม "หญิงวัยเจริญพันธุ์" (อายุ 15-49 ปี) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงเนื่องจากมีการสูญเสียธาตุเหล็กผ่านทางประจำเดือนในทุกๆเดือนประมาณ 12.5-15 มิลลิกรัมต่อเดือน หรือเฉลี่ยวันละ 0.4-0.5 มิลลิกรัม ซึ่งปกติร่างกายจะสูญเสียธาตุเหล็กจากการขับถ่ายวันละ 0.5-1.0 มิลลิกรัม และยังมีการสูญเสียธาตุเหล็กออกไปทางปัสสาวะ ผิวหนัง บาดแผล และการบริจาคโลหิต นอกจากนี้พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้องทำให้ ร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ นอกจากนี้ธาตุเหล็กยังเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบสมอง การสร้างภูมิคุ้มกัน และการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ       จากการสำรวจพบว่า หญิงไทยวัยเจริญพันธุ์จำนวนมากยังประสบภาวะโลหิตจาง ซึ่งส่งผลเสียในหลายมิติ ดังนี้:ด้านสุขภาพ: ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ประสิทธิภาพในการทำงานหรือการเรียนลดลง ด้านการตั้งครรภ์: หากหญิงกลุ่มนี้ตั้งครรภ์โดยที่มีภาวะโลหิตจาง จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการตกเลือดหลังคลอด ทารกคลอดก่อนกำหนด น้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ และส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของบุตรอย่างถาวร การขาดการรับรู้: หญิงส่วนใหญ่มักไม่ทราบว่าตนเองมีภาวะโลหิตจาง เนื่องจากอาการในช่วงแรกอาจไม่รุนแรง ทำให้ไม่ได้รับการรักษาหรือเสริมธาตุเหล็กอย่างทันท่วงที       โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านในปงจึงเล็งเห็นความจำเป็นในการจัดทำ "โครงการคัดกรองภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์" เพื่อค้นหาผู้ที่มีภาวะเสี่ยงผ่านการตรวจวัดระดับความเข้มข้นของเลือด (Hematocrit/Hemoglobin) และให้ความรู้ในการปฏิบัติตน การเลือกรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง รวมถึงการจ่ายยาเสริมธาตุเหล็กอย่างเหมาะสม ซึ่งจะเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนการมีบุตร (Pre-conception care) และยกระดับคุณภาพชีวิตของสตรีในชุมชน/หน่วยงาน ให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์อย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 13-49 ปีที่เข้าร่วมโครงการ
  2. 2. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 13-49 ปีที่เข้าร่วมโครงการได้ทราบผลระดับความเข้มข้นของเลือดด้วยการเจาะเลือดตรวจฮีมาโตคริต (Hct)

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชาสัมพันธ์โครงการ
  2. คัดกรองตรวจความเข้มข้นในเลือดหญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 13-49 ปี

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 200
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. หญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 13-49 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง
  2. หญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 13-49 ได้ทราบผลระดับความเข้มข้นของเลือดด้วยการเจาะเลือดตรวจฮีมาโตคริต (Hct)

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 13-49 ปีที่เข้าร่วมโครงการ
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 100 ของหญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 13-49 ปีที่เข้าร่วมโครงการ ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง

 

2 2. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 13-49 ปีที่เข้าร่วมโครงการได้ทราบผลระดับความเข้มข้นของเลือดด้วยการเจาะเลือดตรวจฮีมาโตคริต (Hct)
ตัวชี้วัด : 2. ร้อยละ 100 ของหญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 13-49 ปีที่ได้เข้าร่วมโครงการทราบผลระดับความเข้มข้นของเลือดด้วยการเจาะเลือดตรวจฮีมาโตคริต (Hct)

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 200
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 200
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 13-49 ปีที่เข้าร่วมโครงการ (2) 2. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 13-49 ปีที่เข้าร่วมโครงการได้ทราบผลระดับความเข้มข้นของเลือดด้วยการเจาะเลือดตรวจฮีมาโตคริต (Hct)

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชาสัมพันธ์โครงการ (2) คัดกรองตรวจความเข้มข้นในเลือดหญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 13-49 ปี

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการคัดกรองภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69 – L1520 -01-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายธวัช ใสเกื้อ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด