โครงการอย.น้อย รุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ
โครงการ
" โครงการอย.น้อย รุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ "
ตำบลโคกสัก อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
ผู้อำนวยการโรงเรียนบางแก้วพิทยาคม
พฤษภาคม 2569
ที่อยู่ ตำบลโคกสัก อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 69 L3330 02 02 เลขที่ข้อตกลง 1/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอย.น้อย รุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโคกสัก อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกสัก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอย.น้อย รุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอย.น้อย รุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโคกสัก อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 69 L3330 02 02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 31 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 40,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกสัก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันเยาวชนมีแนวโน้มเผชิญปัญหาด้านสุขภาพจากพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม การขาดการออกกำลังกาย การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพโดยขาดความรู้ความเข้าใจ รวมถึงการรับข้อมูลข่าวสารและสื่อโฆษณาที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในระยะยาว สถานศึกษาจึงมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างความรู้ ทักษะ และเจตคติที่ถูกต้องด้านสุขภาพ เพื่อให้นักเรียนสามารถดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย โรงเรียนบางแก้วพิทยาคมตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาวะของผู้เรียนควบคู่กับการพัฒนาทางวิชาการ จึงได้จัดทำโครงการ “อย.น้อย รุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ” ขึ้น เพื่อพัฒนานักเรียนให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ การอ่านฉลากโภชนาการ การเลือกบริโภคอาหารอย่างปลอดภัย และการรู้เท่าทันสื่อโฆษณาด้านสุขภาพ ตลอดจนส่งเสริมบทบาทนักเรียนแกนนำให้สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้สู่เพื่อนนักเรียน ครอบครัว และชุมชนโดยรอบได้อย่างเหมาะสม การดำเนินโครงการดังกล่าวมุ่งหวังให้นักเรียนเกิดทักษะในการตัดสินใจเลือกบริโภคอย่างมีเหตุผล มีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ ลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และเสริมสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านสุขภาพในสถานศึกษาและชุมชน อันจะนำไปสู่การพัฒนาผู้เรียนให้เป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม สอดคล้องกับนโยบายการส่งเสริมสุขภาพในสถานศึกษาและแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกบริโภคอาหารและการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และปลอดภัย
- เพื่อสร้างนักเรียนแกนนำ อย.น้อย ให้มีจิตอาสาและสามารถถ่ายทอดความรู้ด้านสุขภาพสู่เพื่อนนักเรียน โรงเรียน และชุมชนได้อย่างเหมาะสมและยั่งยืน
- เพื่อพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ การทำงานเป็นทีม และการสื่อสาร ผ่านกระบวนการเรียนรู้แบบกิจกรรมและโครงงานด้านสุขภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- โครงงานสุขภาพ
- อบรมให้ความรู้ “อย.น้อย รุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ"
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 195 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
การดำเนินโครงการ “อย.น้อย รุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ” คาดว่าจะส่งผลให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการเลือกบริโภคอาหารและใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ สามารถอ่านและวิเคราะห์ฉลากโภชนาการ รู้เท่าทันสื่อโฆษณาด้านสุขภาพ และประยุกต์ใช้ความรู้ในการดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้พฤติกรรมสุขภาพของนักเรียนดีขึ้นและลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) นอกจากนี้ คาดว่าจะเกิดนักเรียนแกนนำ อย.น้อย ที่มีภาวะผู้นำ มีจิตอาสา และสามารถจัดกิจกรรมหรือผลิตสื่อรณรงค์ด้านสุขภาพเผยแพร่สู่เพื่อนนักเรียน ครอบครัว และชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โรงเรียนจะมีผลงานโครงงานสุขภาพหรือสื่อสร้างสรรค์ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง และเกิดเครือข่ายความร่วมมือด้านการส่งเสริมสุขภาพภายในสถานศึกษา อันจะนำไปสู่การสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ใส่ใจสุขภาพ และพัฒนาคุณภาพผู้เรียนอย่างยั่งยืนต่อไป
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกบริโภคอาหารและการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และปลอดภัย ตัวชี้วัด : 1. นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจด้านการเลือกบริโภคอาหารและการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพเพิ่มขึ้นจากการทดสอบก่อน–หลังการอบรม ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 2. นักเรียนสามารถจัดทำโครงงานสุขภาพและนำเสนอผลงานได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด 3. ความพึงพอใจของนักเรียนและครูผู้เข้าร่วมโครงการอยู่ในระดับดีขึ้นไป ไม่น้อยกว่าร้อยละ 85 |
1.00 |
|
||
| 2 | เพื่อสร้างนักเรียนแกนนำ อย.น้อย ให้มีจิตอาสาและสามารถถ่ายทอดความรู้ด้านสุขภาพสู่เพื่อนนักเรียน โรงเรียน และชุมชนได้อย่างเหมาะสมและยั่งยืน ตัวชี้วัด : 1. นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจด้านการเลือกบริโภคอาหารและการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพเพิ่มขึ้นจากการทดสอบก่อน–หลังการอบรม ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 2. นักเรียนสามารถจัดทำโครงงานสุขภาพและนำเสนอผลงานได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด 3. ความพึงพอใจของนักเรียนและครูผู้เข้าร่วมโครงการอยู่ในระดับดีขึ้นไป ไม่น้อยกว่าร้อยละ 85 |
1.00 |
|
||
| 3 | เพื่อพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ การทำงานเป็นทีม และการสื่อสาร ผ่านกระบวนการเรียนรู้แบบกิจกรรมและโครงงานด้านสุขภาพ ตัวชี้วัด : 1. นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจด้านการเลือกบริโภคอาหารและการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพเพิ่มขึ้นจากการทดสอบก่อน–หลังการอบรม ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 2. นักเรียนสามารถจัดทำโครงงานสุขภาพและนำเสนอผลงานได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด 3. ความพึงพอใจของนักเรียนและครูผู้เข้าร่วมโครงการอยู่ในระดับดีขึ้นไป ไม่น้อยกว่าร้อยละ 85 |
1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 195 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 195 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกบริโภคอาหารและการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และปลอดภัย (2) เพื่อสร้างนักเรียนแกนนำ อย.น้อย ให้มีจิตอาสาและสามารถถ่ายทอดความรู้ด้านสุขภาพสู่เพื่อนนักเรียน โรงเรียน และชุมชนได้อย่างเหมาะสมและยั่งยืน (3) เพื่อพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ การทำงานเป็นทีม และการสื่อสาร ผ่านกระบวนการเรียนรู้แบบกิจกรรมและโครงงานด้านสุขภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงงานสุขภาพ (2) อบรมให้ความรู้ “อย.น้อย รุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ"
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ