กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอสม.ชุมชนวิเศษกุลเฝ้าระวังภาวะสุขภาพในชุมชน "
ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง จ.ตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวทิตการ ปานเล็ก




ชื่อโครงการ โครงการอสม.ชุมชนวิเศษกุลเฝ้าระวังภาวะสุขภาพในชุมชน

ที่อยู่ ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง จ.ตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 2569 - L6896 - 02 - 10 เลขที่ข้อตกลง 17/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอสม.ชุมชนวิเศษกุลเฝ้าระวังภาวะสุขภาพในชุมชน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง จ.ตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครตรัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอสม.ชุมชนวิเศษกุลเฝ้าระวังภาวะสุขภาพในชุมชน


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอสม.ชุมชนวิเศษกุลเฝ้าระวังภาวะสุขภาพในชุมชน " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง จ.ตรัง รหัสโครงการ 2569 - L6896 - 02 - 10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครตรัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันปัญหาสุขภาพที่เร่งด่วนของประชาชนที่ต้องได้รับการแก้ไข นอกจากโรคติดต่อแล้ว กลุ่มโรคไม่ติดต่อก็เป็นสาเหตุสำคัญของการตายความพิการทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนลดลงและก่อให้เกิดความสูญเสียทรัพยากรเป็นจำนวนมากในแต่ละปีได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดในสมอง โรคหัวใจขาดเลือด โรคเบาหวานและโรคมะเร็ง เป็นต้น การค้นหาและการตรวจสุขภาพของประชาชนตามกลุ่มอายุตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยสูงอายุเป็นภารกิจในการดำเนินงานสร้างหลักสุขภาพถ้วนหน้าที่มุ่งเน้นให้ประชาชนทุกคนมีสุขภาพดี สามารถพึ่งพาตนเองทางด้านสุขภาพ  มากขึ้นโดยเน้นการสร้างสุขภาพมากกว่าการซ่อมสุขภาพโดยถือว่า สุขภาพเป็นเรื่องของประชาชนทุกคนสำหรับการตรวจสุขภาพในกลุ่มอายุต่าง ๆ ได้แก่ วัยทำงาน วัยทอง และวัยสูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากพฤติกรรมเป็นส่วนใหญ่ เช่น พฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการทำงาน พฤติกรรมการสูบบุหรี่การบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงภาวะเครียดทั้งที่จากการสำรวจและคาดประมาณการจำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงพบว่าประชาชนยังขาดความตระหนักในการดูแลรักษาโรค โดยนโยบายระดับชาติเพื่อควบคุมโรคเหล่านี้คือการตรวจค้นหา คัดกรองสุขภาพของประชาชนและการควบคุมปัจจัยเสี่ยงการเกิดของโรคเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนยังไม่ตระหนักถึงการดูแลและตรวจสุขภาพเพราะคิดว่าสุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่มีอาการของโรค
    ซึ่งชุมชนวิเศษกุลมีครัวเรือนทั้งหมด ๑,๑๕๖ ครัวเรือน ประชากร ๒,๐๓๔ คน ผู้สูงอายุ ๔๐๔ คนผู้พิการ ๒๕ คน มีผู้ป่วยเรื้อรัง ๗๖๗ คน จำแนกได้ดังนี้คือ โรคเบาหวาน ๑๓๐ คน โรคความดันโลหิตสูง ๒๗๓ คน โรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ ๒๙ คน และโรคไตเรื้อรัง ๑๑๘ คน อสม.เป็นกลุ่ม/องค์กรที่อยู่ใกล้ชิด กับประชาชนมากที่สุด และเป็นผู้ที่รู้ปัญหาและความต้องการของประชาชนในชุมชนได้เป็นอย่างดี มีบทบาทที่สำคัญในการส่งเสริมสุขภาพ การเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรค การฟื้นฟูสุขภาพและการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ พร้อมทั้งกระจายข่าวสารด้านสุขภาพให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่ตัวเองรับผิดชอบได้รับทราบ เพิ่มการเข้าถึงบริการสุขภาพได้มากขึ้นอย่างเป็นธรรม โดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง และการจัดการกับปัญหาการคลาดแคลนกำลังคนด้านสุขภาพ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งเป็นวิธีการที่ยั่งยืนและมีผลการดำเนินงานที่ดีที่สุด เป็นตัวแทนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ให้บริการแก่ประชาชนขั้นพื้นฐานได้ทันท่วงทีเนื่องจากอาศัยอยู่ในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการที่ทั่วถึง และทันเวลา สำหรับกิจกรรมที่อสม.ดำเนินการในพื้นที่ ที่เกี่ยวข้องได้แก่ กิจกรรมชั่งน้ำหนักเด็ก  วัดความดันโลหิต เจาะเลือดตรวจน้ำตาลในเลือด(DTX) การคัดกรองภาวะสุขภาพ การนัดให้ไปรับบริการต่างๆ ฯลฯ     อาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนวิเศษกุล จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการดำเนินงานด้านสุขภาพ การเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรค โดยการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นที่บ้าน จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้ประชาชนมีความสะดวกในการรับบริการตรวจสุขภาพเบื้องต้นในพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการที่จะเข้าถึงบริการในกรณี  ที่จำเป็น เป็นการประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายให้กับผู้รับบริการได้อีกด้วยเช่นการวัดความดันโลหิต เจาะเลือดตรวจหาน้ำตาลในเลือด และชั่งน้ำหนัก รวมถึงการให้บริการ ช่วงเวลาที่มีการรณรงค์ตรวจสุขภาพในพื้นที่ด้วย ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมขั้นพื้นฐานที่สามารถดำเนินการในชุมชนได้โดยอสม.

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันโรค แก่ประชาชนโดยการให้บริการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นที่บ้าน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมให้ความรู้การคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นให้กับ อสม.ในชุมชน
  2. กิจกรรมดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพ การเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรค โดยการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นที่บ้าน
  3. กิจกรรมให้ความรู้การคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นให้กับ อสม.ในชุมชน
  4. กิจกรรมดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพ การเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรค โดยการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นที่บ้าน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 150
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ประชาชนเข้าถึงบริการการตรวจสุขภาพเบื้องต้นที่บ้าน ได้ทันเวลา สะดวกและรวดเร็ว ๒. ประชาชนในพื้นที่ได้รับการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันโรค แก่ประชาชนโดยการให้บริการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นที่บ้าน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๑๐๐ ของประชาชนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นที่บ้าน

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 150
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 150
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันโรค แก่ประชาชนโดยการให้บริการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นที่บ้าน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมให้ความรู้การคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นให้กับ อสม.ในชุมชน (2) กิจกรรมดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพ การเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรค โดยการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นที่บ้าน (3) กิจกรรมให้ความรู้การคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นให้กับ อสม.ในชุมชน (4) กิจกรรมดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพ การเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรค โดยการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นที่บ้าน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอสม.ชุมชนวิเศษกุลเฝ้าระวังภาวะสุขภาพในชุมชน จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 2569 - L6896 - 02 - 10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวทิตการ ปานเล็ก )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด