โครงการคัดกรองโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง
โครงการ
" โครงการคัดกรองโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง "
ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
พฤษภาคม 2569
ที่อยู่ ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 มีนาคม 2569 ถึง 1 พฤษภาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการคัดกรองโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเจ๊ะบิลัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการคัดกรองโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 มีนาคม 2569 - 1 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 35,240.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเจ๊ะบิลัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหา โรคเบาหวาน | 80.00 |
| 2 | ร้อยละของประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหา โรคความดันโลหิตสูง | 82.00 |
| 3 | ร้อยละของกลุ่มสงสัยป่วยต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการส่งต่อพบเจ้าหน้าที่ติดตามซ้ำเพื่อพิจารณาส่งพบแพทย์ | 25.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง สามารถลดระดับความดันโลหิต และลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมชี้แจง รายละเอียดโครงการ แก่ อาสาสมัครสาธารณสุข
- ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป
- จัดอบรมและติดตามกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 296 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ร้อยละ 60 ของกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง สามารถลดความดันโลหิตได้มากกว่า 4 mmHg.
2.ร้อยละ 60 กลุ่มสงสัยป่วยความดันโลหิตสูงได้รับการวัดความดันโลหิตที่บ้าน
3.ร้อยละ 90 ของกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวาน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง |
80.00 | 1.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง สามารถลดระดับความดันโลหิต และลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ตัวชี้วัด : - ร้อยละ 60 ของกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง สามารถลดความดันโลหิตได้มากกว่า 4 mmHg. - ร้อยละ 60 ชองกลุ่มเสี่ยงโรคป่วยเบาหวาน สามารถลดค่าน้ำตาลในเลือดได้ |
82.00 | 1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 296 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 296 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง (2) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง สามารถลดระดับความดันโลหิต และลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจง รายละเอียดโครงการ แก่ อาสาสมัครสาธารณสุข (2) ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป (3) จัดอบรมและติดตามกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ