กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
รหัสโครงการ 69-L7251-01-12
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลระวะ
วันที่อนุมัติ 23 กุมภาพันธ์ 2569
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 2 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 17,730.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวสุนันทา เขียนวารี
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ตอต่อเรื้อรัง เป็นปัยหาสาธารณสุขที่สำคัญ ถือว่าเป็นภัยเงียบ เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต หลอดเลือด เป็นต้น ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันดลหิตสูงในแต่ละปี เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน มีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาที่สูง ในกลุ่มโรคความดันโลหิตสูงยิ่งคัดกรองมากก็จะพบ กลุ่มเสี่ยงและจำนวนผ฿้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ภาวะแทรกซ้อนของผุ้ป่วยก็มีอัตราเพิ่มขึ้น ดังนั้น แนวทางแก้ไข ต้องดำเนินการให้เป็นระบบโดยเริ่มตั้งแต่การคัดกรง จากนั้นนำมาจัดกลุ่ม ปกติ เสี่ยง ป่วย ใน กลุ่มเสี่ยงควรได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และกลุ่มป่วยต้องได้รับการรักษา มีการดูแลผุ้ป่วยอย่างต่อเนื่องที่บ้านให้ครอบคลุม จากสถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ย้อนหลัง 3 ปี ตำบลระวะ ปี 2566 พบกลุ่มสี่ยง 276 ราย คิดเป็นร้อยละ 16.18 สงสัยป่วย 245 ราย คิดเป็นร้อยละ 14.36 และป่วยส่งพบแพทย์ 9 รายคิดเป็นร้อยละ 0.53 ปี 2567 พบกลุ่มเสี่ยง 197 ราย คิดเป็นร้อยละ 14.18 สงสัยป่วย 309 ราย คิดเป็นร้อยละ 22.1 และ ป่วยส่งพบแพทย์ 15 รายคิดเป็นร้อยละ 1.08 ปี 2568 พบกลุ่มเสี่ยง 218 ราย คิดเป็นร้อยละ 13.71 สงสัยป่วย 232 ราย คิดเป็นร้อยละ 14.59 และป่วยส่งพบแพทย์ 20 รายคิดเป็นร้อยละ 1.26 แนวโน้มผู้ป่วยรายใหม่ DM และ HT ตำบลระยะ เพื่อให้ประชาชน 35 ปีขึ้นไป หมู่ที 3 และหมู่ที่ 5 เทศบาลตำบลบ่อตรุ ตำบลระวะ ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสุงตามมาตรฐาน พร้อมทั้งรณรงค์ สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน และได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้องรัง ทางดรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลระวะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จึงได้ทำโครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน เพื่อให้ประชาชนได้รับการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ประชาชน 35 ปีขึ้นไปได้รับบริการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตและดรคเบาหวาน
  2. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตาม และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
  1. ขั้นเตรียมการ 1.1 เสนอแผนงานและโครงการเพื่อขออนุมัติงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น เทศบาลตำบลบ่อตรุ 1.2 จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ในการดำเนินงานตามโครงการ
  2. ขั้นดำเนินการตามโครงการ 2.1 ประชุมชี้แจงการดำเนินโครงการ แก่ อสม. หมู่ที่3 และหมู่ที่5 2.2 ลงพื้นที่คัดกรอง 2.3 สรุปผลคัดกรอง
  3. สรุปวิเคราะห์และประเมินผล 3.1 นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน 3.2 สรุปผลการดำเนินงาน ปัญหาและอุปสรรคที่พบ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชน 35 ปีขึ้นไป หมู่ที่3 และหมู่ที่5 เขตเทศบาลตำบลบ่อตรุ ตำบลระวะได้รับการคัดกรองเบาหวานความดันโลหิตสูง ร้อยละ 100
  2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพร้อยละ 90
  3. เพื่อให้ผู้ที่สงสัยป่วยได้รับการส่งต่อ รักษา ร้อยละ 100