นักเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ ประจำปี 2569
โครงการ
" นักเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ ประจำปี 2569 "
ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
หัวหน้าโครงการ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 69-L8021-01-04
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"นักเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ ประจำปี 2569 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนระบบหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาสีทอง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
นักเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ ประจำปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " นักเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L8021-01-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,082.00 บาท จาก กองทุนระบบหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาสีทอง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
อาหารมีความสำคัญสำหรับทุกวัยโดยเฉพาะสำหรับเด็กวัยเรียนที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต เป็นช่วงเวลาที่สมองกำลังพัฒนา อาหารจึงมีความสำคัญอย่างมากสำหรับวัยนี้ ดังนั้นควรกินอาหารให้ครบทั้ง หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอและเหมาะสม ด้วยอาหารเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อสติปัญญาและสุขภาพของเด็ก ภาวะโภชนาการ ที่ดีการเจริญเติบโต พัฒนาการสมองของเด็กจะเพิ่มขึ้น การเรียนรู้เร็ว แต่ถ้าอาหารที่ได้รับไม่เพียงพออาจทำให้การ พัฒนาของสมองลดลง เรียนรู้ช้า และที่พบได้จากการแสดงออกทางร่างกายคือ เด็กมีภาวะน้ำหนักเกิน เด็กมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ เด็กตัวเตี้ย ดังนั้นเด็กวัยเรียนจึงเป็นกลุ่มเป้าหมายที่จะต้องมีการพัฒนาอีกกลุ่มหนึ่ง เป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตและเป็นวัยที่มีการเรียนรู้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสีทองได้เล็งเห็นความสำคัญของภาวะโภชนาการในเด็กวัยเรียนโดยให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่เด็กเพื่อให้เด็กนักเรียนสามารถดูแลสุขภาพ เสริมสร้างปลูกฝังสุขนิสัยที่ดีในการเลือก รับประทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายและถูกต้องตามหลักโภชนาการ ที่สำคัญยังเป็นการปลูก จิตสำนึกให้นักเรียนพึ่งพาตนเองในการตรวจสุขภาพและปฏิบัติตัวเป็นแบบอย่างที่ดีด้านการดูแลสุขภาพตนเองต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กวัยเรียนและเยาวชนได้รับความรู้ด้าน โภชนาการและมีภาวะโภชนาการสมวัย
- พื่อให้เด็กวัยเรียนและเยาวชนมีพฤติกรรมสุขภาพ ๓ อ ที่เหมาะสม (อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย)
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ ๑ วางแผนกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และประชาสัมพันธ์โครงการ
- กิิจกรรมที่ 2 ดำเนินกิจกรรมนักเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ ประจำปี ๒๕๖๙
- จกรรมที่ ๓ หลังการดำเนินกิจกรรมนักเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ ประจำปี ๒๕๖๙
- วางแผนกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และประชาสัมพันธ์โครงการ
- ดำเนินกิจกรรมนักเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ ป
- กเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 125 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กนักเรียนมีความรู้ด้านโภชนาการเพิ่มขึ้น รู้จักเลือกอาหารที่มีประโยชน์ และปลูกฝังพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่เหมาะสมตามวัย 2. เด็กนักเรียนมีความรู้เรื่องการประเมินพฤติกรรมสุขภาพตนเองเพิ่มขึ้น มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การบริโภคอาหารการออกกำลังกาย การควบคุมอารมณ์ (ตามหลัก ๓ อ) รวมถึงมีส่วนในการดูแลสุขภาพตนเองและคนในครอบครัวได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กวัยเรียนและเยาวชนได้รับความรู้ด้าน โภชนาการและมีภาวะโภชนาการสมวัย ตัวชี้วัด : เด็กนักเรียนมีความรู้ด้านโภชนาการเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๘๐ |
|
|||
| 2 | พื่อให้เด็กวัยเรียนและเยาวชนมีพฤติกรรมสุขภาพ ๓ อ ที่เหมาะสม (อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย) ตัวชี้วัด : เด็กนักเรียนมีความรู้เรื่องการประเมินพฤติกรรมสุขภาพตนเองเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๘๐ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 125 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 125 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กวัยเรียนและเยาวชนได้รับความรู้ด้าน โภชนาการและมีภาวะโภชนาการสมวัย (2) พื่อให้เด็กวัยเรียนและเยาวชนมีพฤติกรรมสุขภาพ ๓ อ ที่เหมาะสม (อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย)
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ ๑ วางแผนกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และประชาสัมพันธ์โครงการ (2) กิิจกรรมที่ 2 ดำเนินกิจกรรมนักเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ ประจำปี ๒๕๖๙ (3) จกรรมที่ ๓ หลังการดำเนินกิจกรรมนักเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ ประจำปี ๒๕๖๙ (4) วางแผนกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และประชาสัมพันธ์โครงการ (5) ดำเนินกิจกรรมนักเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ ป (6) กเรียนนาสีทองฉลาดกิน สร้างแกนนำใส่ใจสุขภาพและโภชนาการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ