โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี 2569
โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี 2569
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี 2569 | |
| รหัสโครงการ | L8410/06/2569 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลือมุ | |
| วันที่อนุมัติ | 12 กุมภาพันธ์ 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 17,250.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ||
| พื้นที่ดำเนินการ | เขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านลือมุ |
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อโดยมียุงลายเป็นพาหะ ที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสีย ทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยสถานการณืโรคไข้เลือดออก ตั้งแต่ปี 2566 ผู้ป่วย 158,585 ราย เสียชีวิต 181 ราย ปี 2567 ผู้ป่วย 107,887 ราย เสียชีวิต 89 ราย และปี 2568 ผู้ป่วย 51,795 ราย เสียชีวิต 50 ราย ซึ่งมีแนวโน้มที่จะมีการระบาดของโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่องในปี พ.ศ.2569
ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยน แนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม
ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน โรงเรียน ศาสนสถาน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ
- 1. เพื่อป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก 2. เพื่อสร้างความเข้มแข็งและการมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน 3. เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
- กิจกรรม: อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพ เรื่องแนวทางการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกระดับตำบล วิธีดำเนินการ: อบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่องแนวทางการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ทีมSRRT จำนวน 15 คน โดย วิทยากร
- 2.กิจกรรม: อบรมให้ความรู้การป้องกันและควบคุมโรคในชุมชน วิธีดำเนินการ: จัดอบรมตัวแทนประชาชน จำนวน 50 คน แบ่งเป็น 2 รุ่นๆละ 25 คน
- 3 กิจกรรม: รณรงค์ประชาสัมพันธ์โรคไข้เลือดออกในชุมชน วิธีดำเนินการ: ติดตั้งป้ายไวนิล ณ สถานที่รวมตัวของชุมชนๆ 1 จุด รวม 3 ป้าย
- 4.กิจกรรม Big Cleaning day วิธีดำเนินการ: ตัวแทนประชาชนหมู่ละ 20 คน ลงพื้นที่ Big Cleaning day ทั้งหมด 3 จุด หมู่ที่1,8,9
1.ผลลัพธ์ พื้นที่เป้าหมายมีการระบาดของโรคไข้เลือดออกลดลง
2.ผลลัพธ์ ทีมควบคุมโรคระดับตำบล มีความเข้มแข็ง สามารถป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชนได้
3.ผลลัพธ์ ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก