โครงการส่งเสริมสมรรถนะผู้สูงอายุให้แข็งแรง ป้องกันภาวะหกล้ม
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสมรรถนะผู้สูงอายุให้แข็งแรง ป้องกันภาวะหกล้ม "
ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา
หัวหน้าโครงการ
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบันนังสตา
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 69-L8278-01-04 เลขที่ข้อตกลง 69-L8278-01-04
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสมรรถนะผู้สูงอายุให้แข็งแรง ป้องกันภาวะหกล้ม จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสตา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสมรรถนะผู้สูงอายุให้แข็งแรง ป้องกันภาวะหกล้ม
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสมรรถนะผู้สูงอายุให้แข็งแรง ป้องกันภาวะหกล้ม " ดำเนินการในพื้นที่ ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา รหัสโครงการ 69-L8278-01-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 36,065.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสตา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ผู้สูงอายุเป็นวัยที่เข้าสู่การเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม จึงต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ ภาวะหกล้ม ในผู้สูงอายุ เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือสภาพแวดล้อมภายในบ้านและนอกบ้านที่ไม่เหมาะสม จากกสถิติพบว่า 1 ใน 3 ของผู้สูงอายุหกล้มทุกปี หรือปีละ 4 ล้านราย เมื่อผู้สูงอายุหกล้มและกระดูกหัก 1 ใน 5 ไม่สามารถกลับมาเดินได้อีก ส่งผลให้สูญเสียความสามารถใมนการดูแลตนเอง ต้องมีคนดูแลตลอดเวลา ทำให้เกิดผลกระทบต่อครอบครัวระยะยาว ปัจจัยที่เกี่ยวข้องของภาวะหกล้มในผู้สูงอายุ มักมากจากภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย คือการลดลงของปริมาณและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในร่างกาย ส่งผลให้สมรรถภาพทางกายเสื่อมถอยลง จะมีอาการ อ่อนแรง เหนื่อยง่าย การทรงตัวไม่ดี หกล้มง่าย ปัจจัยสาเหตุมาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ขาดการออกกำลังกาย การขาดโปรตีน แคลเซียมและวิตามินดี และโรคบางชนิด เช่น โรคไต โรคมะเร็ง เป็นต้น ทั้งนี้การวินิจฉัยภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย จะพิจารณาจากการตรวจร่างกาย ทดสอบสมรรถภาพทางกาย หรือการตรวจมวลกล้ามเนื้อ จากการคัดกรองผู้สูงอายุ 9 ด้านของผู้สูงอายุในพื้นที่ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา 3 ตั้งแต่ปี 2566, 2567 และ 2568 ปัญหาที่พบ ได้แก่การเคลื่อนไหว (เสี่ยงหกล้ม) ร้อยละ 20.23 ,การมองเห็น ร้อยละ 10.02 และช่องปาก ร้อยละ 4.51 ตามลำดับ งานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชน โรงพยาบาลบันนังสตาได้เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงเกิดโครงการนี้ เพื่อส่งเสริมผู้สูงอายุให้มีร่างกายที่แข็งแรง และป้องกันภาวะหกล้ม สร้างเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพในผู้สูงอายุให้ดีขึ้น เพื่อให้ส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและวิถีการดำเนินชีวิตที่ดีขึ้น
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ผู้สูงอายุเป็นวัยที่เข้าสู่การเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม จึงต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ ภาวะหกล้ม ในผู้สูงอายุ เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือสภาพแวดล้อมภายในบ้านและ นอกบ้านที่ไม่เหมาะสม จากกสถิติ | 0.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะหกล้ม
- 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะมวลกล้ามเนื้อ น้อย
- 3. เพื่อส่งต่อผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยงหกล้ม
- 4. เพื่อเพิ่มความรอบรู้ด้านสุขภาพการป้องกันการหกล้มและโภชนาการในผู้สูงอายุ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 270 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะหกล้ม
2. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะมวลกล้ามเนื้อ
น้อย
3. เพื่อส่งต่อผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยงหกล้ม
- เพื่อเพิ่มความรอบรู้ด้านสุขภาพการป้องกันการหกล้มและโภชนาการในผู้สูงอายุ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะหกล้ม ตัวชี้วัด : 1. ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะหกล้มร้อยละ 100 |
|
|||
| 2 | 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะมวลกล้ามเนื้อ น้อย ตัวชี้วัด : 2. ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย ร้อยละ 100 |
|
|||
| 3 | 3. เพื่อส่งต่อผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยงหกล้ม ตัวชี้วัด : 3. ผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยงหกล้มถูกส่งต่อเข้าคลินิกผู้สูงอายุ |
|
|||
| 4 | 4. เพื่อเพิ่มความรอบรู้ด้านสุขภาพการป้องกันการหกล้มและโภชนาการในผู้สูงอายุ ตัวชี้วัด : 4. ผู้สูงอายุมีความรอบรู้ด้านสุขภาพการป้องกันการหกล้มและโภชนาการเพิ่มขึ้นร้อยละ 90 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 270 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 270 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะหกล้ม (2) 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะมวลกล้ามเนื้อ น้อย (3) 3. เพื่อส่งต่อผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยงหกล้ม (4) 4. เพื่อเพิ่มความรอบรู้ด้านสุขภาพการป้องกันการหกล้มและโภชนาการในผู้สูงอายุ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ