กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะการพยุงตัวได้ ว่ายน้ำปลอดภัย ของเด็กและเยาวชน ประจำปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพะตง
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะการพยุงตัวได้ ว่ายน้ำปลอดภัย ของเด็กและเยาวชน ประจำปีงบประมาณ 2569 "
ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวอุทุมพร นิ่มนวล ประธานคณะกรรมการชุมชนย่านยาวออก




ชื่อโครงการ โครงการอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะการพยุงตัวได้ ว่ายน้ำปลอดภัย ของเด็กและเยาวชน ประจำปีงบประมาณ 2569

ที่อยู่ ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L7890-02-004 เลขที่ข้อตกลง 4/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะการพยุงตัวได้ ว่ายน้ำปลอดภัย ของเด็กและเยาวชน ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพะตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะการพยุงตัวได้ ว่ายน้ำปลอดภัย ของเด็กและเยาวชน ประจำปีงบประมาณ 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะการพยุงตัวได้ ว่ายน้ำปลอดภัย ของเด็กและเยาวชน ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L7890-02-004 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 31 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,525.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพะตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 12 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า ทั่วโลกการจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 2 ในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี รองจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โดยเฉลี่ยเสียชีวิตจากการจมน้ำปีละ 145,739 คน โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กอายุ 5 - 14 ปี พบว่า การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1

ในประเทศไทยในช่วงปี 10 ปีที่ผ่านมา (ปี พ.ศ. 2557 – 2566) พบผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ 36,500 คน โดยในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 6,703 ซึ่งการจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 2 ของเด็กไทย เฉลี่ยในทุก ๆ วัน จะสูญเสียเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จากการจมน้ำถึงวันละ 2 คนในช่วงฤดูร้อน (มีนาคม-พฤษภาคม) ปี 2567 ที่ผ่านมา พบเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จมน้ำเสียชีวิต 173 คน สาเหตุเกิดจากการเล่นน้ำมากที่สุด (ร้อยละ 72.3) แหล่งน้ำที่เกิดเหตุสูงที่สุด คือ แหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและแหล่งน้ำตามธรรมชาติ (บ่อขุด สระน้ำ คลอง แม่น้ำ) ส่วนใหญ่คนที่จมน้ำทั้งหมดจะเสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุ และประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน ทำให้แนวโน้มการจมน้ำเสียชีวิตมีโอกาสเพิ่มสูงขึ้น

ชุมชนย่านยาวออก เทศบาลตำบลพะตง เห็นความสำคัญและความจำเป็นในการป้องกันการจมน้ำ จึงเป็น  สิ่งสำคัญซึ่งจะต้องมีมาตรการหรือวิธีการป้องกันทั้งในระดับชุมชนและระดับครอบครัว ก่อนที่จะเกิดความสูญเสียต่อบุคคลอันเป็นที่รักและเพื่อให้เกิดแนวทางการป้องกันอย่างจริงจังเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำ ทางคณะกรรมการชุมชนย่านยาวออกและที่ปรึกษาคณะกรรมการชุมชนย่านยาวออก เทศบาลตำบลพะตง จึงจัดทำโครงการอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะการพยุงตัวได้ ว่ายน้ำปลอดภัย ของเด็กและเยาวชน เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ สามารถช่วยเหลือตนเอง หรือพบเห็นอุบัติเหตุคนจมน้ำแล้วสามารถให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ทันท่วงที

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจถึงความสำคัญของการว่ายน้ำเป็น
  2. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการว่ายน้ำเป็น มีทักษะใน การว่ายน้ำ ลดการเสียชีวิตจากการจมน้ำ
  3. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะในการช่วยเหลือผู้อื่น และปฐมพยาบาลจากการจมน้ำเบื้องต้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุม ปรึกษา วางแผน จัดทำขั้นตอนการดำเนินโครงการ
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ถึงความสำคัญของการว่ายน้ำเป็น การช่วยชีวิตและการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อช่วยชีวิตคนจมน้ำ
  3. กิจกรรมฝึกปฏิบัติทักษะการพยุงตัว สามารถลอยตัวในว่ายน้ำได้ เพื่อเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ
  4. รายงานผลการดำเนินกิจกรรม
  5. รายงานผลการดำเนินกิจกรรม
  6. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ถึงความสำคัญของการว่ายน้ำเป็น การช่วยชีวิตและ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อช่วยชีวิตคนจมน้ำ
  7. กิจกรรมฝึกทักษะสร้างความคุ้นเคยกับน้ำและความปลอดภัย ฝึกการลอยตัว การหายใจ
  8. กิจกรรมฝึกทักษะการเตะขา การเคลื่อนที่เบื้องต้น การใช้แขนและท่าทาง
  9. ฝึกทักษะการประสานท่าทางและการลอยตัว
  10. ทบทวนและทดสอบประเมินผลการเรียนเป็นรายบุคคล

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 12
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจถึงความสำคัญของการว่ายน้ำเป็น
  2. ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะในการว่ายน้ำ
  3. ผู้เข้าร่วมโครงการว่ายน้ำเป็น สามารถเอาตัวรอดได้ ลดการเสียชีวิตจากการจมน้ำ
  4. ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะในการช่วยเหลือผู้อื่น และปฐมพยาบาลจากการจมน้ำเบื้องต้น

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจถึงความสำคัญของการว่ายน้ำเป็น
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจถึงความสำคัญของการว่ายน้ำเป็นอย่างถูกต้อง

 

2 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการว่ายน้ำเป็น มีทักษะใน การว่ายน้ำ ลดการเสียชีวิตจากการจมน้ำ
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการ ว่ายน้ำเป็น ร้อยละ 100

 

3 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะในการช่วยเหลือผู้อื่น และปฐมพยาบาลจากการจมน้ำเบื้องต้น
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถมีทักษะในการช่วยเหลือผู้อื่น และปฐมพยาบาลจากการจมน้ำเบื้องต้น ร้อยละ 100

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 12
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 12
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจถึงความสำคัญของการว่ายน้ำเป็น (2) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการว่ายน้ำเป็น มีทักษะใน            การว่ายน้ำ ลดการเสียชีวิตจากการจมน้ำ (3) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะในการช่วยเหลือผู้อื่น และปฐมพยาบาลจากการจมน้ำเบื้องต้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุม ปรึกษา วางแผน จัดทำขั้นตอนการดำเนินโครงการ (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ถึงความสำคัญของการว่ายน้ำเป็น การช่วยชีวิตและการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อช่วยชีวิตคนจมน้ำ (3) กิจกรรมฝึกปฏิบัติทักษะการพยุงตัว สามารถลอยตัวในว่ายน้ำได้ เพื่อเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ (4) รายงานผลการดำเนินกิจกรรม (5) รายงานผลการดำเนินกิจกรรม (6) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ถึงความสำคัญของการว่ายน้ำเป็น การช่วยชีวิตและ                การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อช่วยชีวิตคนจมน้ำ (7) กิจกรรมฝึกทักษะสร้างความคุ้นเคยกับน้ำและความปลอดภัย ฝึกการลอยตัว การหายใจ (8) กิจกรรมฝึกทักษะการเตะขา การเคลื่อนที่เบื้องต้น การใช้แขนและท่าทาง (9) ฝึกทักษะการประสานท่าทางและการลอยตัว (10) ทบทวนและทดสอบประเมินผลการเรียนเป็นรายบุคคล

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะการพยุงตัวได้ ว่ายน้ำปลอดภัย ของเด็กและเยาวชน ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L7890-02-004

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวอุทุมพร นิ่มนวล ประธานคณะกรรมการชุมชนย่านยาวออก )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด