โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ เรียนรู้ดูแลสุขภาพตนเอง
โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ เรียนรู้ดูแลสุขภาพตนเอง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ เรียนรู้ดูแลสุขภาพตนเอง | |
| รหัสโครงการ | 69-L1485-2-09 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รร.บ้านลำปลอกเหนือ | |
| วันที่อนุมัติ | 26 กุมภาพันธ์ 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 16 พฤษภาคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 | |
| งบประมาณ | 13,840.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอธิตยา สีดำ (ครู) | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง |
การมีสุขภาพที่แข็งแรง ย่อมเป็นที่ต้องการของคนทุกเพศทุกวัย วัยเรียนเป็นวัยที่จำเป็นต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ จากการเฝ้าระวังของโรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือ ปี 2568 พบว่านักเรียนส่วนใหญ่มีปัญหาสุขภาพที่ไม่ร้ายแรง เป็นโรคที่สร้างความรำคาญ หรือติดต่อได้ง่าย เช่น ฟันผุ โรคหวัด โรคผิวหนัง ซึ่งโรคเหล่านี้ล้วนเป็นโรคที่สามารถป้องกันและดูแลรักษาได้ด้วยตนเอง แต่นักเรียนส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพตนเอง และเด็กที่อยู่ในวัยเรียน ส่วนใหญ่มักมีพฤติกรรมในการเลือกซื้อ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสีสันต้องตา หรือกำลังอยู่ในช่วงของการโฆษณา ตามสื่อประเภทต่าง ๆ โดยมิได้คำนึงถึงประโยชน์ อันตราย หรือความปลอดภัย นอกจากนี้กลุ่มเยาวชนที่อยู่ในวัยเรียน ถือว่าเป็นกลุ่มผู้บริโภคอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความสำคัญ หากกลุ่มเยาวชนดังกล่าวไม่ได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ ซึ่งผู้ผลิตได้ผลิตออกมาเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างหลากหลาย มีทั้งผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องตามมาตรฐานที่กำหนด แต่ก็ยังคงมีผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตได้แอบอ้างสรรพคุณมีการโฆษณาชวนเชื่อเกินความเป็นจริง หรืออาจมีผลิตภัณฑ์ที่มีสารปนเปื้อนเป็นอันตรายปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้ควรให้ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร และการอ่านดูข้อมูลโภชนาการจากฉลากผลิตภัณฑ์ควบคู่ไปด้วย หากเยาวชนกลุ่มดังกล่าวมีความรู้และมีทักษะในการเลือกซื้อ ใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ จะทำให้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ และทำให้ปัญหาด้านสุขภาพหรือปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ลดน้อยลง โรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือ ตระหนักและให้ความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียน การป้องกันตนเองจากโรคติดต่อต่าง ๆ การดูแลรักษาสุขภาพในช่องปาก การให้ความรู้ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ยา,อาหาร,เครื่องสำอาง) จึงได้จัดทำโครงการเยาวชนรุ่นใหม่ เรียนรู้ดูแลสุขภาพตนเองขึ้น ให้แก่นักเรียนโรงเรียนบ้าน ลำปลอกเหนือ จำนวน 104 คน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพของนักเรียน นักเรียน มีสุขภาพแข็งแรง และสามารถนําความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
- 1.1 เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพของนักเรียนโรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือ สนับสนุนการสร้างสุขอนามัยที่ถูกต้อง ส่งเสริมและป้องกันโรคให้แก่นักเรียนให้มีสุขภาพที่แข็งแรง มีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี
- 1.2 เพื่อลดอุบัติการณ์การเกิดโรคติดต่อหรือโรคติดเชื้อภายในโรงเรียน
- 1.3 เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ยา,อาหาร,เครื่องสำอาง) และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน เผยแพร่ความรู้ที่ได้รับไปยังเพื่อนนักเรียนและครอบครัวได้
- ประชุมวางแผนกิจกรรม และกำหนด วัน เวลา สถานที่ เพื่อดำเนินกิจกรรมตามโครงการ
- เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ ใช้งบประมาณจัดกิจกรรม
- แต่งตั้งคณะกรรมการในการดำเนินการ
- ประชุมศึกษา หารือ ชี้แจงการดำเนินการ
- ดำเนินตามโครงการ บรรยายอบรมให้ความรู้พร้อมการปฏิบัติตามฐานการเรียนรู้
- ติดตาม สรุปผลการดำเนินงาน และรายงาน
7.1 นักเรียนโรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือมีความรู้ความเข้าใจด้านสุขภาพ มีการปฏิบัติสุขอนามัยที่ถูกต้อง มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพช่องปากและฟันที่ดี 7.2 การเกิดโรคติดต่อหรือโรคติดเชื้อภายในโรงเรียนลดลง 7.3 นักเรียนโรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือสามารถสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ยา,อาหาร,เครื่องสำอาง) และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน เผยแพร่ความรู้ที่ได้รับไปยังเพื่อนนักเรียนและครอบครัวได้