โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชนตำบลท่าเรือ ประจำปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชนตำบลท่าเรือ ประจำปีงบประมาณ 2569 "
ต.ท่าเรือ อ.ท่าแพ จ.สตูล
หัวหน้าโครงการ
นายลัญฉกร ยาประจัน
พฤษภาคม 2569
ที่อยู่ ต.ท่าเรือ อ.ท่าแพ จ.สตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 7/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชนตำบลท่าเรือ ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ท่าเรือ อ.ท่าแพ จ.สตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าเรือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชนตำบลท่าเรือ ประจำปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชนตำบลท่าเรือ ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ท่าเรือ อ.ท่าแพ จ.สตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 27 กุมภาพันธ์ 2569 - 31 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,218.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าเรือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์ในปัจจุบันเขตพื้นที่ตำบลท่าเรือ ได้ประสบกับปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดที่มีจำนวนผู้เสพยามากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงกลุ่มเสี่ยงอีกมากมาย และปัญหายาเสพติดมักเกิดในกลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันและทักษะในการใช้ชีวิตให้ห่างไกลจากยาเสพติดมากพอ ปัญหายาเสพติดเกิดจากหลายสาเหตุ สาเหตุจากตนเองความอยากรู้อยากลอง การอยากลองเสพติดด้วยตนเองหรือการถูกกระตุ้นจากบุคคลภายนอก เช่น เพื่อน หรือคนใกล้ตัวที่ใช้ยาเสพติด สาเหตุจากครอบครัว การที่คนในครอบครัวมีการใช้ยาเสพติดทำให้เด็กเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ การเลี้ยงดูใส่ใจให้ความรัก พี่ไม่เพียงพอ หรือเกิดความรุนแรงในครอบครัว สาเหตุจากความเครียด เรื่องเรียน การไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม โรคซึมเศร้า สาเหตุจากสิ่งแวดล้อม สถานที่อยู่อาศัยเป็นชุมชนแออัดที่เป็นแหล่งค้าและเสพยาเสพติด อีกทั้งในปัจจุบันยาเสพติดนั้นมีหลายรูปแบบมากมาย เช่น บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นยาเสพติดที่เด็กและเยาวชนในปัจจุบันใช้เป็นจำนวนมาก ปัญหายาเสพติดนั้นยังมีผลกระทบทั้งสุขภาพรวมไปถึงครอบครัว ความปลอดภัยและความเป็นอยู่ของเด็กและเยาวชน การสร้างความรู้ความตระหนักจิตใต้สำนึก ทักษะในการใช้ชีวิตประจำวันในเรื่องการป้องกันยาเสพติด จึงเป็นแนวทางสำคัญในการลดการแพร่ระบาดของผู้เสพยาเสพติดหรือกลุ่มเสี่ยง โดยผ่านกระบวนการอบรมให้ความรู้และเน้นย้ำให้ตระหนักถึงอันตรายที่เกิดจากปัญหายาเสพติด การสร้างเด็กและเยาวชนให้ห่างไกลยาเสพติดไม่ยอมรับการใช้ยาเสพติดทุกรูปแบบ การสร้างสภาพแวดล้อมหรือเครือข่ายที่สนับสนุนให้เด็กและเยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์สูงสุด และมีทักษะในการป้องกันและห่างไกลยาเสพติดเพื่อลดจำนวนการแพร่ระบาดของปัญหายาเสพติดในปัจจุบัน จากสาเหตุและผลกระทบของปัญหายาเสพติดที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น สภาเด็กและเยาวชน จึงได้จัดทำโครงการ ปลูกฝังจิตใต้สำนึก เพิ่มทักษะชีวิต ห่างไกลยาเสพติดเด็กและเยาวชนตำบลท่าเรือ ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีทักษะในการใช้ชีวิตและภูมิคุ้มกันที่ดีและห่างไกลจากยาเสพติด
- เพื่อให้เด็กและเยาวชนตระหนักถึงผลกระทบและความอันตรายของยาเสพติดทุกชนิด
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนความรู้และหาแนวทางแก้ไขปัญหายา ..เสพติด
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 40 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. เด็กและเยาวชนมีทักษะในการใช้ชีวิตและภูมิคุ้มกันที่ดีและห่างไกลจากยาเสพติด ๒. เด็กและเยาวชนมีความตระหนักถึงผลกระทบและความอันตรายของยาเสพติดทุกชนิด ๓. เด็กและเยาวชนได้มีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนความรู้และหาแนวทางการแก้ไขปัญหายาเสพติด
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 40 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ