กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการ ผู้สูงวัยสุขใจ สบายกาย ห่างไกลโรคตำบลยาบี ปี 2569

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ ผู้สูงวัยสุขใจ สบายกาย ห่างไกลโรคตำบลยาบี ปี 2569
รหัสโครงการ 69-L3070-1-4
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยาบี
วันที่อนุมัติ 4 มีนาคม 2569
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 15,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวรัตติญา คงมาก
พื้นที่ดำเนินการ ต.ยาบี อ.หนองจิก จ.ปัตตานี
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ในปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่ "สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์" (Aged Society) โดยจำนวนประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การเปลี่ยนแปลงตามวัยนำไปสู่ความเสื่อมของร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันลดลง และเสี่ยงต่อกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือด ผู้สูงอายุมักเผชิญกับปัญหา "ภาวะถดถอย" ไม่ใช่แค่ทางกาย แต่รวมถึงทางจิตใจด้วย เช่น ความรู้สึกโดดเดี่ยว ภาวะซึมเศร้าจากการไม่ได้เข้าสังคม หรือความวิตกกังวลเรื่องสุขภาพ ซึ่งหากขาดการดูแลที่ถูกต้องจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในระยะยาว ดังนั้น จึงได้จัดโครงการผู้สูงวัยสุขใจ สบายกาย ห่างไกลโรคตำบลยาบี ปี ๒๕๖๙ ขึ้นเพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพตนเองเบื้องต้น อย่างถูกต้องเหมาะสม มีสุขภาพกายและจิตที่ดี มีความสุข ก็จะส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น มีกำลังใจในการดูแลตนเอง และลดโอกาสการเจ็บป่วย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเองโดยใช้หลัก ๓ อ. ๒ ส.
  2. 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุนำท่ากายบริหารด้วยท่ามณีเวชและสมาธิบำบัดSKTไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
  3. ๓.ผู้สูงอายุ มีความพึงพอใจ ต่อภาพรวมในการทำกิจกรรมร่วมกัน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ประชุมชี้แจงการดำเนินการโครงการแก่กลุ่มเป้าหมาย
  2. กิจกรรม สรุปผลการดำเนิน งาน เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ยาบี จำนวน 13 คน
  3. จัดแลกเปลี่ยนให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเองโดยใช้หลัก ๓ อ. ๒ ส. -ฝึกกายบริหารด้วยท่ามณีเวชและสมาธิบำบัดSKT -สาธิตการทำยาดมพิมเสนน้ำ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจ การดูแลตนเองหลัก ๓ อ. ๒ ส.ได้ถูกต้อง
  2. ผู้สูงอายุสามารถทำท่ากายบริหารด้วยท่ามณีเวชและใช้สมาธิบำบัดSKTได้อย่างถูกต้อง ๓. เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มของผู้สูงอายุในการจัดกิจกรรมการทำยาดมพิมเสน