กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการขับขี่ปลอดภัยใส่หมวกนิรภัยประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการขับขี่ปลอดภัยใส่หมวกนิรภัยประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดนูรุลอิสซัน
วันที่อนุมัติ 4 มีนาคม 2569
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 15,600.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวมากือลือซง โน๊ะ
พื้นที่ดำเนินการ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดนูรุลอิสซัน องค์การบริหารส่วน ตำบลบางปอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

สถานการณ์ทั่วโลกกำลังประสบปัญหาการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน ในปี พ.ศ. 2568 มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนจำนวน 11,980 คน โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากรถจักรยานยนต์ ที่สงผลให้เสียชีวิต และบาดเจ็บสาหัส ส่วนใหญ่มาจากอาการบาดเจ็บที่ศีรษะ ซึ่งหมวกนิรภัยมีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บที่ศีรษะ และลดอาการรุนแรงของอาการบาดเจ็บลงได้ ประกอบกับหนังสือกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ที่ มท 0816.4/ว 3458 ลงวันที่ 30 สิงหาคม 2562 มีการรณรงค์การสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัยของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยได้กำหนดมาตรการและแนวทางในการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัยของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ถือปฏิบัติ
ดังนั้น การสร้างวินัยจราจรและส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยให้เพิ่มขึ้น จึงเป็นวิธีการสำคัญในการเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน และเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลดการเสียชีวิตและการบาดเจ็บที่ศีรษะอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุจราจร ซึ่งควรสร้างให้เกิดการปฏิบัติให้เกิดความคุ้นชินตั้งแต่วัยเด็ก จนกลายเป็นวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนขึ้น เนื่องจากในสภาวะปัจจุบัน มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะหรือเสียชีวิตสูงมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิต เศรษฐกิจ ที่เป็นภาระให้แก่โรงพยาบาล ครอบครัว (ผู้ดูแล) และสังคม เพื่อป้องกันชีวิตเด็กเล็ก ให้เติบโตมาอย่างปลอดภัย จึงควรร่วมกันสร้างวินัยจราจร ส่งเสริมให้เด็กเล็กสวมใส่หมวกนิรภัย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจถึงความสำคัญของการสวมใส่หมวกนิรภัยในเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดนูรุลอิสซัน
  2. เพื่อปลูกฝังวินัยจราจรและสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยให้เด็กและผู้ปกครองสวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง
  3. เพื่อส่งเสริมและพัฒนาให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดนูรุลอิสซันเป็นพื้นที่ปลอดภัยทางถนน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจถึงความสำคัญของการสวมใส่หมวกนิรภัยในเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดนูรุลอิสซัน 2 เกิดวินัยจราจรและสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยให้เด็กและผู้ปกครองสวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง
3 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดนูรุลอิสซันเป็นพื้นที่ปลอดภัยทางถนน