โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กวัยเรียน ประจำปี 2569
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กวัยเรียน ประจำปี 2569 "
ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางวลัย ลิ่มโอภาสมณี
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 69-L1516-01-05
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กวัยเรียน ประจำปี 2569 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาวิเศษ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กวัยเรียน ประจำปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กวัยเรียน ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L1516-01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,580.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาวิเศษ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การตรวจสุขภาพนักเรียนเป็นหนึ่งในเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ที่ผู้รับผิดชอบงานอนามัยโรงเรียนได้ทำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้รับการสนับสนุนการตรวจสุขภาพนักเรียนจากทีมแพทย์และบุคลากร ทางการแพทย์ ทำให้ค้นพบภาวะที่ผิดปกติโดยไม่แสดงอาการจากการวินิจฉัยจากแพทย์ โดยมีเกณฑ์การตรวจสุขภาพนักเรียนประกอบด้วย ตรวจการเจริญเติบโต โดยการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง หาค่าดัชนีมวลกาย ความสมบูรณ์ร่างกาย ภาวะโภชนาการ ตรวจความสะอาดร่างกาย เสื้อผ้า ตรวจผม ศีรษะ หู จมูก ปาก ลิ้น เหงือก การตรวจร่างกายทั่วไปโดยแพทย์ และบุคลากรสาธารณสุข อาทิ การตรวจตา หู จมูก ลิ้น ฟัน เหงือก คอ ทอนซิล ต่อมไทรอยด์ ต่อมน้ำเหลือง ปอด หัวใจ ตับ ม้าม กระเพาะอาหาร ลำไส้ ระบบประสาท ผิวหนัง กระดูก การพูด การตรวจสอบการได้ยิน และการตรวจวัดสายตาทั่วไป ตาบอดสี ซึ่งจะเป็นการคัดกรองสุขภาพนักเรียน นำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตในวัยเรียน ทางด้านร่างกาย จิตใจสู่การพัฒนาด้านอารมณ์ สังคม รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพของระบบข้อมูล งานส่งเสริมสุขภาพเห็นความสำคัญของการสร้างเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียน จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรอง สุขภาพเด็กวัยเรียน ป.1-ป.6 ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขถาพตำบลบ้านหนองคล้า ประจำปี 2569 เพื่อแก้ไขปัญหาและปรับปรุง กระบวนการทำงานให้มีคุณภาพ สอดคล้องกับความต้องการ ด้านสุขภาพของเด็กประถมศึกษาในปัจจุบัน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองคล้า ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพเด็กวัยเรียน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กวัยเรียนขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เด็กวัยเรียนมีสุขภาพอนามัยสมบูรณ์ มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ประสบผลสำเร็จในการศึกษาเล่าเรียนอย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีสุขภาพดี มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม เติบโตสมวัย และ สามารถเข้าถึงบริการสุขภาพได้สะดวกและรวดเร็ว
- เพื่อควบคุมป้องกันโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กวัยเรียน
- เพื่อให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่พบปัญหาสายตาผิดปกติ ได้รับการส่งต่อ
- เพื่อให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ที่เป็นแกนนำได้รับการตรวจฟันและย้อมเคลือบสีฟัน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 90 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนมีสุขภาพดีมีการเจริญเติบโต มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม เติบโตสมวัย
- เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ที่มีภาวะซีดและไม่ซีดได้รับยาเสริมธาตุเหล็ก
- เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ได้รับการตรวจคัดกรองสายตา
- เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 แกนนำได้รับการตรวจฟันและย้อมสีฟัน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีสุขภาพดี มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม เติบโตสมวัย และ สามารถเข้าถึงบริการสุขภาพได้สะดวกและรวดเร็ว ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อควบคุมป้องกันโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กวัยเรียน ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เพื่อให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่พบปัญหาสายตาผิดปกติ ได้รับการส่งต่อ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 4 | เพื่อให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ที่เป็นแกนนำได้รับการตรวจฟันและย้อมเคลือบสีฟัน ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 90 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 90 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีสุขภาพดี มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม เติบโตสมวัย และ สามารถเข้าถึงบริการสุขภาพได้สะดวกและรวดเร็ว (2) เพื่อควบคุมป้องกันโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กวัยเรียน (3) เพื่อให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่พบปัญหาสายตาผิดปกติ ได้รับการส่งต่อ (4) เพื่อให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ที่เป็นแกนนำได้รับการตรวจฟันและย้อมเคลือบสีฟัน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ