กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชนบ้านโคกสุมุ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 "
ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน บ้านโคกสุมุ หมู่ที่ 3 ต.บางปอ อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางซูบายด๊ะ ลอเฮะ




ชื่อโครงการ โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชนบ้านโคกสุมุ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569

ที่อยู่ ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน บ้านโคกสุมุ หมู่ที่ 3 ต.บางปอ อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 27/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชนบ้านโคกสุมุ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน บ้านโคกสุมุ หมู่ที่ 3 ต.บางปอ อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางปอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชนบ้านโคกสุมุ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชนบ้านโคกสุมุ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน บ้านโคกสุมุ หมู่ที่ 3 ต.บางปอ อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางปอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากการศึกษาและสำรวจข้อมูลของประชากร พบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ดังนั้นควรพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุรวมไปถึงการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุจากการการสำรวจสุขภาพของผู้สูงอายุพบว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีผลกระทบต่อการดูแลสุขภาพเนื่องจากผู้สูงอายุยังขาดองค์ความรู้ในการดูแลสุขภาพด้วยตนเองทำให้ได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกาย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุ จึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพาไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ หรืออาจมีอาการสมองเสื่อมทำให้ต้องอาศัยการพึ่งพา เป็นภาระแก่ผู้ดูแล ผู้สูงอายุจึงควรสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง      มีคุณภาพชีวิตที่ดี ดังนั้นคณะกรรมการอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ ๓ ตำบลบางปอ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส จึงเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพผู้สูงอายุจึงจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุและผู้ดูแลผู้สูงอายุในการส่งเสริมสุขภาพที่แข็งแรงและตระหนักในการดูแลสุขภาพของตนเองจึงได้จัดทำโครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในหมู่บ้านบ้านโคกสุมุ ปี 2๕๖๙ อันเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้สูงอายุต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ และผู้ดูแลมีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเอง
  2. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้เสริมสร้างความมีคุณค่าในตนเอง ส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีจากการเข้าร่วมกิจกรรม
  3. เพื่อลดภาวะเสี่ยงของโรคต่างๆ
  4. เพื่อลดภาวะเสี่ยงของโรคต่างๆ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรม

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้สูงอายุและผู้ดูแลผู้สูงอายุมีความรู้ เจตคติ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลสุภาพได้ถูกต้อง
  2. ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงเจ็บป่วยลดลง
  3. ผู้สูงอายุมีความสุข

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ และผู้ดูแลมีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเอง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเอง

 

2 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้เสริมสร้างความมีคุณค่าในตนเอง ส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีจากการเข้าร่วมกิจกรรม
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจ สามารถเสริมสร้างความมีคุณค่าในตนเองและ ส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดี

 

3 เพื่อลดภาวะเสี่ยงของโรคต่างๆ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจ สามารถป้องกันและลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง

 

4 เพื่อลดภาวะเสี่ยงของโรคต่างๆ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจ สามารถป้องกันและลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ และผู้ดูแลมีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเอง (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้เสริมสร้างความมีคุณค่าในตนเอง ส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีจากการเข้าร่วมกิจกรรม (3) เพื่อลดภาวะเสี่ยงของโรคต่างๆ (4) เพื่อลดภาวะเสี่ยงของโรคต่างๆ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรม

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชนบ้านโคกสุมุ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางซูบายด๊ะ ลอเฮะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด