กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการชุมชนวิถีใหม่ ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (ต้นโพธิ์)

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการชุมชนวิถีใหม่ ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (ต้นโพธิ์)
รหัสโครงการ L7250-2-22
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชุมชนต้นโพธิ์ ศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข
วันที่อนุมัติ 4 มีนาคม 2569
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 4 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 9,300.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางนิภา สุขนิกร ตำแหน่ง ประธานอสม.ชุมชนต้นโพธิ์
พื้นที่ดำเนินการ ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้เกิดผลกระทบโดยตรงต่อพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมที่เสี่ยงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในเรื่องของการรับประทานอาหารเป็น 1 ในปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว ก่อให้เกิดโรคติดต่อไม่เรื้อรัง หรือ กลุ่มโรค NCDs ตามมา ซึ่งเป็นกลุ่มโรคที่เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ที่จะมีการดำเนินของโรคอย่างช้า ๆ ค่อย ๆ สะสมอาการไปเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่องจนทวีความรุนแรงขึ้น หากคุณเป็นกลุ่มโรค NCDs เพียงโรคเดียวก็เพียงพอที่จะทำเกิดปัญหาด้านสุขภาพของคุณได้ในระยะเวลาไม่กี่เดือน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันเวลา จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยและคนรอบข้าง และพบว่าผู้ป่วยจำนวนมากเสียชีวิตด้วยโรคกลุ่มนี้
จากข้อมูลการดำเนินงานการเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในเขตรับผิดชอบศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข ปี ๒๕68 พบว่า ประชาชน 35 ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน ร้อยละ 93.89 จำแนกเป็นกลุ่มปกติ ร้อยละ 99.31 กลุ่มเสี่ยง ร้อยละ 0.55 ไม่มีกลุ่มสงสัยป่วย และได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 97.29 จำแนกเป็นกลุ่มปกติ ร้อยละ 96.11 กลุ่มเสี่ยง ร้อยละ 3.30 และกลุ่มสงสัยป่วย ร้อยละ 0.60 การคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ 9 ด้าน ร้อยละ 96.76 ซึ่งผลการคัดกรอง พบว่า ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีความผิดปกติ ด้านการปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน ด้านการกลั้นปัสสาวะ ด้านการได้ยิน ด้านภาวะขาดสารอาหาร ด้านการเคลื่อนไหว และด้านการมองเห็น ตามลำดับ ชุมชนต้นโพธิ์ ศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข ได้เล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันเฝ้าระวังและควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่ต้องมีการร่วมมือบูรณการในการทำงานร่วมกับองค์กรส่วนปกครองท้องถิ่นและเครือข่ายพันธมิตรในชุมชน โดยมีเป้าหมายการลดปัจจัยเสี่ยงและลดการเกิดโรครายใหม่ ซึ่งมีกลไกสำคัญ ได้แก่ การคัดกรองสุขภาพ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และการส่งต่อ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รับรู้สถานะสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลตนเองเพื่อป้องกันการเกิดโรครายใหม่
  2. 2.เพื่อให้กลุ่มผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และการคัดกรองผู้สูงอายุตามมาตรฐาน 9 ด้าน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 1 การคัดกรองสุขภาพกลุ่มเสี่ยง-กลุ่มผู้สูงอายุ การให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการส่งต่อ
  2. การคัดกรองสุขภาพกลุ่มเสี่ยง-กลุ่มผู้สูงอายุ การให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการส่งต่อ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และกลุ่มเสี่ยงมีความรู้และทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ 3 อ 2 ส ได้ ลดการเกิดโรครายใหม่