กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณภาพ ชมรมผู้สูงอายุศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ ประจำปีงบประมาณ 2569

กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา

โครงการผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณภาพ ชมรมผู้สูงอายุศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ ประจำปีงบประมาณ 2569

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณภาพ ชมรมผู้สูงอายุศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ ประจำปีงบประมาณ 2569
รหัสโครงการ L7250-2-33
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมผู้สูงอายุศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ
วันที่อนุมัติ 4 มีนาคม 2569
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 4 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 20,700.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางมณฑา แซ่เล่า ตำแหน่ง รองประธานชมรมผู้สูงอายุ ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ
พื้นที่ดำเนินการ ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ในปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ กล่าวตามนิยามของสหประชาชาติ คือเมื่อประเทศใดมี ประชากร อายุ ๖๐ ปีขึ้นไป เกินร้อยละ ๑๐ หรือ ประชากรอายุ ๖๕ ขึ้นไป เกินร้อยละ ๗ ของประชากรทั้งหมด ถือว่าประเทศนั้นได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) และจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์    (Aged Society) ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ และจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์        ในปี ๒๕๖8 หรืออีก ๙ ปีข้างหน้า เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมีผลกระทบต่ออัตราส่วนภาระพึ่งพิง หรือภาระโดยรวมที่ ประชากรวัยทำงานจะต้องเลี้ยงดูประชากรวัยสูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้น      อาจนำไปสู่ปัญหาทางเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงปัญหาในด้านสุขภาพของผู้สูงอายุด้วย เนื่องจากผู้สูงอายุมีภาวะด้านสุขภาพที่เปลี่ยนแปลง มีความเสื่อมของร่างกาย อวัยวะต่างๆทั่วไปเริ่มอ่อนแอและเกิดโรคง่าย ภูมิต้านทานโรคน้อยลง รวมถึงมีการ เปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจและสังคมเป็นหลัก

ดังนั้น ชมรมผู้สูงอายุศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ มีจำนวนสมาชิก 80 คน ผู้สูงอายุมีความพึงพอใจร้อยละ 90 ต้องการให้มีกิจกรรมอย่างต่อเนื่องจากการดำเนินงานในปีที่ผ่านๆมาของกลุ่มประชาชนผู้สูงอายุ จากข้อมูลดังกล่าวทาง ชมรมผู้สูงอายุศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ จึงได้ตระหนักถึงปัญหาด้านสุขภาพและการดูแลตนเองของผู้สูงอายุในชุมชน ซึ่งมีจำนวนมากที่ยัง ไม่ได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง การจัดกิจกรรมของชมรม ชมรมผู้สูงอายุศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ โดยการจัด ประชุมประจำเดือนของผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นการดำเนินการอย่างหนึ่งเพื่อให้ผู้สูงอายุได้รวมตัวทำกิจกรรม แลกเปลี่ยน เรียนรู้ร่วมกันอันเป็นแนวทางที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับการพัฒนาความรู้ และอารมณ์ และจิตใจให้ผ่องแผ้วเบิกบาน สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาเทศบาลด้านการพัฒนาสังคม คน และคุณภาพชีวิต และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและ สังคมแห่งชาติในยุทธศาสตร์การพัฒนาคุณภาพคนและสังคมไทยสู่สังคมแห่งภูมิปัญญาและการเรียนรู้ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อพัฒนาชมรม ชมรมผู้สูงอายุศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ ผ่านการประเมินระดับดี
  2. 2.เพื่อส่งเสริมสุขภาพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุแบบองค์รวม
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 1 จัดกิจกรรมประชุมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้สมาชิกชมรมผู้สูงอายุ
  2. กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับชมรมอื่น (ชมรมผู้สูงอายุ รพสต.ป่าขาด อ.สิงหนคร จ.สงขลา)
  3. จัดกิจกรรมประชุมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้สมาชิกชมรมผู้สูงอายุ
  4. กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับชมรมอื่น (ชมรมผู้สูงอายุ รพสต.ป่าขาด อ.สิงหนคร จ.สงขลา)
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. สมาชิกชมรมผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายและจิตดี สามารถดูแลตนเองได้และมีคุณค่าในตนเอง