โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปฏิบัติตัวของสมาชิกชมรมบานไม่รู้โรย ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ประจำปีงบประมาณ 2569
โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปฏิบัติตัวของสมาชิกชมรมบานไม่รู้โรย ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปฏิบัติตัวของสมาชิกชมรมบานไม่รู้โรย ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ประจำปีงบประมาณ 2569 | |
| รหัสโครงการ | L7250-2-34 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมบานไม่รู้โรย ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง | |
| วันที่อนุมัติ | 4 มีนาคม 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 4 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 39,750.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายปราณี กาเลี่ยง ตำแหน่ง ประธานชมรมบานไม่รู้โรย | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา |
การดำเนินงานของชมรมบานไม่รู้โรย ซึ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ ๒๖ มีนาคม ๒๕๕๐ ได้ดำเนินงานจัดกิจกรรมต่าง ๆ ของชมรมบานไม่รู้โรยอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา ๑9 ปีแล้ว ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกทั้งหมด 160 คน เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีเป็นต้นไป พบว่าสมาชิกชมรมบานไม่รู้โรยและประชาชนทั่วไป ให้ความสนใจในการเข้าร่วมกิจกรรมของชมรมบานไม่รู้โรย ได้แก่ การประชุมสมาชิกเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเรียนรู้การดูแลตนเอง การส่งเสริมความรู้ด้านนวัตกรรมจากวิทยากรและแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากสมาชิกด้วยกัน กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกาย (ยางยืด ยึดชีวิต พิชิตโรค) กิจกรรมจัดฐานการเรียนรู้การป้องกันเฝ้าระวังโรคสำหรับผู้สูงอายุ กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพการออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่อง กิจกรรมเมนูชูสุขภาพลดหวานมันเค็ม กิจกรรมรดน้ำดำหัว ขอพรผู้ใหญ่ กิจกรรมพบปะสังสรรค์วันบานไม่รู้โรย กิจกรรมกีฬาสานสัมพันธ์ กิจกรรมนันทนาการ กิจกรรมเยี่ยมเพื่อนสมาชิกที่เจ็บป่วยนอนโรงพยาบาลและตัวแทนของชมรมเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ของเทศบาลนครสงขลา ทำให้ชมรมบานไม่รู้โรยมีความเข้มแข็งเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง
ชมรมบานไม่รู้โรย ซึ่งเป็นแกนนำในการดูแลสุขภาพตนเองในสังคมผู้สูงอายุ ได้ตระหนักถึงคุณค่าและสุขภาพของผู้สูงอายุ รวมถึงเข้าใจสภาพปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับในทุกๆ ด้าน ชมรมบานไม่รู้โรยจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุให้สามารถดูแลตนเองได้ ช่วยทำให้การมีอายุยืนยาวมีความสุขทั้งทางกาย ใจ และอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข เพื่อให้มีการดูแลส่งเสริมสุขภาพ ฟื้นฟูสุขภาพของผู้สูงอายุ และสามารถเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุที่มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมผู้สูงอายุได้อย่างปกติสุข ชมรมบานไม่รู้โรย ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
- ๑. เพื่อให้สมาชิกผู้สูงอายุชมรมบานไม่รู้โรยสามารถลดภาวะแทรกซ้อนจากโรคต่างๆได้
- 1.กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกาย (ยางยืด ยึดชีวิต พิชิตโรค)
- 2.กิจกรรมจัดฐานการเรียนรู้การป้องกันเฝ้าระวังโรคสำหรับผู้สูงอายุ
- 3.กิจกรรมฝึกสมาธิ ส่งเสริมสุขภาพ
- 4.กิจกรรม เมนูชูสุขภาพ ลดหวานมันเค็ม
- 5.กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้นอกสถานที่ (สวนเทพหยา ต.รำแดง อ.สิงหนคร จ.สงขลา)
- 6.กิจกรรมรวมพลังสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
- 7.กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกาย (บาสโลฟ)
- กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกาย (ยางยืด ยึดชีวิต พิชิตโรค)
- กิจกรรมจัดฐานการเรียนรู้การป้องกันเฝ้าระวังโรคสำหรับผู้สูงอายุ
- กิจกรรมฝึกสมาธิ ส่งเสริมสุขภาพ
- กิจกรรม เมนูชูสุขภาพ ลดหวานมันเค็ม
- กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้นอกสถานที่ (สวนเทพหยา ต.รำแดง อ.สิงหนคร จ.สงขลา)
- กิจกรรมรวมพลังสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
- กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกาย (บาสโลฟ)
1.สมาชิกผู้สูงอายุ ชมรมบานไม่รู้โรย มีอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนไม่เกิน 5 %