โครงการอบรมให้ความรู้โรคติดต่อชุมชน ปี 2569
โครงการ
" โครงการอบรมให้ความรู้โรคติดต่อชุมชน ปี 2569 "
ต.ฆอเลาะ อ.แว้ง จ.นราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายอามิง เจ๊ะปอ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.ฆอเลาะ อ.แว้ง จ.นราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 69-L2519-1-1 เลขที่ข้อตกลง 1/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมให้ความรู้โรคติดต่อชุมชน ปี 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ฆอเลาะ อ.แว้ง จ.นราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฆอเลาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให้ความรู้โรคติดต่อชุมชน ปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมให้ความรู้โรคติดต่อชุมชน ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ฆอเลาะ อ.แว้ง จ.นราธิวาส รหัสโครงการ 69-L2519-1-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฆอเลาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันสถานการณ์โรคติดต่อและการพยากรณ์โรคติดต่อที่มีแนวโน้มเกิดการระบาดได้ในปี ๒๕๖๙ ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคติดต่อหลายชนิด เนื่องจากเชื้อโรคจะมีชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น เจริญเติบโตได้รวดเร็ว สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและเร็ว นับเป็นปัญหาสาธารณสุขทั้งในระดับเขตระดับชาติ และนานาชาติ ประกอบกับสถานะทางสุขภาพของมนุษย์มีความซับซ้อน ส่งผลกระทบสูงต่อการเปลี่ยนแปลงสถานะสุขภาพ ของประชาชนทำให้มีความเสี่ยงจากโรคและภัยสุขภาพที่สำคัญ อาทิ โรคติดต่อทางระบบหายใจ(ไข้หวัดใหญ่) โรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ(ไข้เลือดออก) โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ(อุจจาระร่วง,โรคตาแดง) และโรคติดต่ออื่นๆ (โรคมือ เท้า ปาก,โรคฉี่หนู) ปี ๒๕๖๘ อำเภอแว้งพบผู้ป่วยโรคติดต่อ ๕ อันดับโรคมากที่สุด คือ โรคอุจจาระร่วงอัตราป่วยร้อยละ ๘๒๘.๑๑ ต่อแสนประชากร ปอดบวมอัตราป่วยร้อยละ ๗๖๔.๑๒ ต่อแสนประชากร ไข้หวัดใหญ่อัตราป่วยร้อยละ ๕๒๑.๓๓ ต่อแสนประชากร โรคไข้เลือดออกอัตราป่วยร้อยละ ๓๙.๕๒ ต่อแสนประชากร และโรคฉี่หนูอัตราป่วยร้อยละ ๓.๘ ต่อแสนประชากรอัตราตายร้อยละ ๑.๘๘ ต่อแสนประชากร โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตำเสาเห็นความสำคัญในการป้องกันโรคติดต่อในชุมชน และเพื่ออัตราป่วยที่ลดลง รวมทั้งประชาชนสามารถป้องกันโรคติดต่อได้ด้วยตนเอง เพื่อคุณภาพชีวิตของประชาชนที่ดีขึ้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตำเสา จัดทำโครงการควบคุมป้องกันโรคติดต่อในชุมชน มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มีศักยภาพในการป้องกันโรคติดต่อระดับตนเองและครอบครัว และมีความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้เลือดออก โรคอุจจาระร่วง และโรคฉี่หนู
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 120 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. ประชาชนมีความเข้าใจ และมีความตระหนักในเรื่องการควบคุมป้องกันโรคติดต่อต่างๆ ในชุมชน ๒. ประชาชนสามารถป้องกันโรคติดต่อได้ทั้งในระดับตนเองและครอบครัว ๓. ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้เลือดออก โรคอุจจาระร่วง และโรคฉี่หนู ตัวชี้วัด : 1. หลังจากอบรมประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับโรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้เลือดออก โรคอุจจาระร่วง และโรคฉี่หนู อยู่ในระดับปานกลางและสูงมากกว่าร้อยละ ๘๐ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 120 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 120 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้เลือดออก โรคอุจจาระร่วง และโรคฉี่หนู
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ