โครงการอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี และอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งลำไส้ในประชาชนอายุ 50-70 ปี
โครงการ
" โครงการอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี และอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งลำไส้ในประชาชนอายุ 50-70 ปี "
ต.ฆอเลาะ อ.แว้ง จ.นราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายอามิง เจ๊ะปอ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.ฆอเลาะ อ.แว้ง จ.นราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 69-L2519-1-5 เลขที่ข้อตกลง 5/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี และอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งลำไส้ในประชาชนอายุ 50-70 ปี จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ฆอเลาะ อ.แว้ง จ.นราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฆอเลาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี และอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งลำไส้ในประชาชนอายุ 50-70 ปี
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี และอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งลำไส้ในประชาชนอายุ 50-70 ปี " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ฆอเลาะ อ.แว้ง จ.นราธิวาส รหัสโครงการ 69-L2519-1-5 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฆอเลาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของคนไทย และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนทั่วโลก โดยโรคมะเร็งที่พบ ๕ อันดับแรกของโลก ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง และมะเร็งปากมดลูก ตามลำดับ มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากอันดับต้นๆ ในสตรีไทย โดยพบผู้ป่วยใหม่ประมาณ ๕,๒๐๐-๘,๐๐๐ รายต่อปี และเสียชีวิตวันละ ๘-๑๐ คน สาเหตุหลักกว่า ๙๙% เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papillomavirus) สายพันธุ์เสี่ยงสูง (๑๖, ๑๘) ผ่านทางเพศสัมพันธ์ ปัจจุบันสามารถป้องกันได้เกือบ ๑๐๐% ด้วยการฉีดวัคซีน HPV และการตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ โรคมะเร็งต้องมีการค้นหาโดยการตรวจเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่ระยะเริ่มแรกและระยะก่อนเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งที่สามารถค้นหาและตรวจคัดกรองได้ด้วยตนเอง เช่นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปัญหาโรคมะเร็งจึงจำเป็นต้องมีการบูรณาการความร่วมมือจากภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อหาแนวทางการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งอย่างเป็นรูปธรรม เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน
จากการคัดกรองการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ด้วยตนเอง ในปีงบประมาณ ๒๕๖๗ พบว่า สตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี จำนวน ๔๓๘ คน ได้รับการคัดกรอง ๘๙ คนคิดเป็นร้อยละ ๒๐.๓๒ มีผลการคัดกรองด้วยตนเอง HPV DNA TEST ไม่พบเซลล์ผิดปกติ สำหรับการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายในการตรวจคือ ประชากรอายุ ๕๐-๗๐ ปี จำนวน ๖๓๐ คน ได้รับการคัดกรอง ๖๓ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๐ ไม่พบผลบวก เพื่อให้การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยตนเอง ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่กลุ่มเป้าหมาย ต้องมีความรู้ ความเข้าใจในถึงขั้นตอนและวิธีในการตรวจ คัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง เพื่อเป็นการป้องกันการลุกลามของโรคมะเร็ง
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตำเสา จึงได้จัดทำโครงการอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี และอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งลำไส้ในประชาชนอายุ ๕๐-๗๐ ปีขึ้น
เพื่อติดตามกลุ่มเป้าหมาย ให้ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยตนเองอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากที่สุด
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้สตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี ได้รับความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง HPV DNA TEST ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย
- 2. เพื่อให้ประชาชนอายุ ๕๐ – ๗๐ ปี ได้รับความรู้ความเข้าใจการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยตนเอง โดยวิธี FIT TEST และได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยตนเอง โดยวิธี FIT TEST ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 130 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มสตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี และประชาชนอายุ ๕๐-๗๐ ปีที่ได้รับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจต่อการเกิดโรคของมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้
- กลุ่มสตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี ที่ได้รับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก ด้วยตนอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
- ประชาชนอายุ ๕๐-๗๐ ปีที่ได้รับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งลำไส้ด้วยตัวเองอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้สตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี ได้รับความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง HPV DNA TEST ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ ๘๕ ของหญิงอายุ ๓๐-๖๐ ปี ได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องมะเร็งปากมดลูกและการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง HPV DNA TEST และได้รับการตรวจ คัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง HPV DNA TEST ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๒๐ |
|
|||
| 2 | 2. เพื่อให้ประชาชนอายุ ๕๐ – ๗๐ ปี ได้รับความรู้ความเข้าใจการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยตนเอง โดยวิธี FIT TEST และได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยตนเอง โดยวิธี FIT TEST ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย ตัวชี้วัด : 2. ร้อยละ ๘๕ ของประชาชนอายุ ๕๐-๗๐ ปี ได้รับความรู้ความเข้าใจการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยวิธี FIT TEST และได้รับการตรวจคัดกรอง มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยวิธี FIT TEST ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๒๐ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 130 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 130 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้สตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี ได้รับความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง HPV DNA TEST ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย (2) 2. เพื่อให้ประชาชนอายุ ๕๐ – ๗๐ ปี ได้รับความรู้ความเข้าใจการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยตนเอง โดยวิธี FIT TEST และได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยตนเอง โดยวิธี FIT TEST ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี และอบรมให้ความรู้การคัดกรองมะเร็งลำไส้ในประชาชนอายุ 50-70 ปี จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 69-L2519-1-5
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายอามิง เจ๊ะปอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......