กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง "
ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางวันเพ็ญ สังเขตร




ชื่อโครงการ โครงการคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

ที่อยู่ ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ L3329-02

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนเสาธง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง " ดำเนินการในพื้นที่ ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง รหัสโครงการ L3329-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2569 - 31 ธันวาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,406.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนเสาธง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหากลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังกลุ่มเมตาโบลิก เป็ยนปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการมีวิถีชีวิตและพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม เช่น ขาดการออกกำลังกาย การบริโภคอาหารที่ไม่ได้สัดส่วน และบริโภคผัก ผลไม้ไม่เพียงพอ ความเคลียดเรื้อรัง การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ เป็นต้น หากประชาชนที่มีความเสี่ยงหรือป่วยไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัย และการรักษาที่เหมาะสม อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน ทำให้พิการและเสียชีวิต เช่น โรคไตวาย ตาบอด โรคหลอดเลือดสมองตีบ และโรคหลอดเลือดสมองแตกได้ จากข้อมูลการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านด่านโลดท พบว่า ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2567 พบว่า กลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 96.20 และ 95.75 ตามลำดับ พบกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานร้อยละ 10.09 และกลุ่มสงสัยป่วย ร้อยละ 0.77 และในปีงบประมาณ 2568 พบว่ากลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงร้อยละ 97.30 และ 95.84 ตามลำดับ พบกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานร้อยละ 13.37 และกลุ่มสงสัยป่วย ร้อยละ 0.91 เพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรค อาสาสมัครประจำหมู่บ้านเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านด่านโลดจึจัดทำโครงการคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบหวานและความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 3 ,9,11 ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง เพื่อคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงให้กับกลุ่มเป้าหมายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มที่มีความเสี่ยงและส่งต่อกลุ่มเสี่ยงพบแพทย์เพื่อได้รักการตรวจวินิจฉัยและได้รับการติดตามดูแลตามแนวทางการตรวจรักษาต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้และแนวปฏิบัติในการป้องกันโรคหลอดเลือดในสมอง
  2. เพื่อคัดกรองความเสี่ยงกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 2.กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง ห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้และแนวปฏิบัติในการป้องกันโรคหลอดเลือดในสมอง
ตัวชี้วัด :

 

2 เพื่อคัดกรองความเสี่ยงกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้และแนวปฏิบัติในการป้องกันโรคหลอดเลือดในสมอง (2) เพื่อคัดกรองความเสี่ยงกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ L3329-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางวันเพ็ญ สังเขตร )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด