โครงการตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน แบบยั่งยืนตำบลนิคมพัฒนา ประจำปีงบประมาณ 2569
โครงการตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน แบบยั่งยืนตำบลนิคมพัฒนา ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน แบบยั่งยืนตำบลนิคมพัฒนา ประจำปีงบประมาณ 2569 | |
| รหัสโครงการ | L5296-2569-02-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | คณะกรรมการตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน ตำบลนิคมพัฒนา | |
| วันที่อนุมัติ | 6 มีนาคม 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 30 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 36,512.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | คณะกรรมการตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน ตำบลนิคมพัฒนา | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.นิคมพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล |
ช่วง 1,000 วันแรกของชีวิต ถือเป็นต้นน้ำของการสร้างรากฐานการมีภาวะสุขภาพที่ดีตลอดช่วงชีวิต โดยเริ่มตั้งแต่ปฏิสนธิในครรภ์มารดา จนถึงอายุ 2 ปี ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสทองของการสร้างทุนมนุษย์ที่สำคัญ และคุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงที่สมองมีการพัฒนาสูงสุด ทั้งการสร้างเซลล์สมองและ การเชื่อมโยงเซลล์สมองกับโครงข่ายเส้นใยประสาท ทำให้เด็กมีความสามารถในการเรียนรู้จดจำและมีการ เจริญเติบโตด้านร่างกายอย่างรวดเร็ว จึงเกิดความร่วมมือของภาคีเครือข่ายในการยกระดับการดำเนินงาน มหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของชีวิต เป็น มหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน โดยมุ่งเน้นให้การดูแล ส่งเสริมสุขภาพ และสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ต่อเนื่องจนถึง เด็กอายุ 5 ปี โดยขับเคลื่อนงานผ่านกลไก “ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน” ซึ่งเป็นกลไกที่มุ่งหวังให้เกิดการบูรณาการความร่วมมือของภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ที่เป็นรูปธรรม ในการร่วมดำเนินงานดูแล ส่งเสริมสุขภาพ และการได้รับสวัสดิการ ทางสังคมอย่างเท่าเทียม ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของหญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอดและเด็กอายุ ๐ – ๕ ปี ในเขตตำบลนิคมพัฒนา เพื่อให้เด็กมีการเจริญเติบโตเต็มศักยภาพพัฒนาการสมวัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดี พร้อมส่งต่อทุนมนุษย์ที่มีคุณภาพให้กับชุมชน
- คณะกรรมการและคณะทำงาน บุคลากร แกนนำชุมชน แกนนำทีมพัฒนาเด็กและครอบครัว และภาคีเครือข่ายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินงานตำบลมหัศจรรย์ ๑,๐๐๐ วัน Plus สู่ 2,500 วัน และสามารถปฏิบัติงานในบทบาทหน้าที่ของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ - หญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอดและเด็กอายุ ๐ – ๕ ปี ได้รับการส่งเสริมและเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ-การดำเนินงานตำบลมหัศจรรย์ ๑,๐๐๐ วัน Plus สู่ 2,500 วัน ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพแบบยั่งยืน