โครงการลดภาวะแทรกซ้อนโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปี พ.ศ.2569
โครงการลดภาวะแทรกซ้อนโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปี พ.ศ.2569
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการลดภาวะแทรกซ้อนโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปี พ.ศ.2569 | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสา | |
| วันที่อนุมัติ | 26 มีนาคม 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 27 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 12,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสารีฟะห์ กาจิ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.พร่อน อ.เมืองยะลา จ.ยะลา |
สุขภาพเด็กที่ดี หมายถึง การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ปราศจากโรคภัยคุกคาม จึงต้องวางรากฐานให้มีสุขภาพที่ดีที่ส่งผลต่อสติปัญญาในการเรียนรู้อย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อพัฒนาการในการเจริญเติบโตของเด็กเป็นช่วงเวลาที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก ซึ่งประกอบไปด้วยการส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการ เริ่มตั้งแต่การประเมินพัฒนาการ การตรวจการเจริญเติบโตด้วยการชั่งน้ำหนัก/วัดส่วนสูง เพื่อเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ โดยมีข้อมูลและสถานการณ์ การดำเนินงาน ด้านสุขภาพเด็กโดยพบว่า เด็ก 0-5 ปี มีพัฒนาการสมวัย ผลการดำเนินงานภาพรวมประเทศ ด้านพัฒนาการเด็กอายุ 9 , 18 , 30 , 42 และ 60 เดือน มีการคัดกรองร้อยละ 92.5 (จากเป้าหมายร้อยละ 90) พบสงสัยล่าช้าร้อยละ 26.4 (จากเป้าหมายร้อยละ 20) ติดตามได้ร้อยละ 95 (จากเป้าหมายร้อยละ90) และมีพัฒนาการสมวัยร้อยละ 90.8 (จากเป้าหมายร้อยละ85) เด็ก 0-5 ปี สูงดีสมส่วน ผลการดำเนินงานภาพประเทศร้อยละ 65 (จากเป้าหมาย > ร้อยละ 60) ภาวะโภชนาการความครอบคลุมการชั่งน้ำหนัก วัดความยาว/ส่วนสูง ของเด็กอายุ 0 – 5 ปี ภาพรวมประเทศ พบว่าการดำเนินงานยังต่ำกว่าค่าเป้าหมาย (ร้อยละ 90) คือ ร้อยละ 66.8 การดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพในเด็ก จึงต้องอาศัยความร่วมมือของบุคลากรหลายฝ่าย รวมทั้งครอบครัวต้องให้ความสำคัญในการสร้างเสริมพัฒนาการทุกด้านของเด็กดังนั้นคลินิกสุขภาพเด็กดี (WBC) ของทุกสถานบริการสาธารณสุขรวมถึงสถานศึกษาจึงเป็นสถานที่ซึ่งบุคลากรสาธารณสุขมีโอกาสพบเด็กสม่ำเสมอทำให้เหมาะสมในการดำเนินงานสร้างเสริมสุขภาพในเด็กอายุ 0-5 ปี อย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่องต่อไป
จากข้อมูลสำรวจของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสา ตำบลพร่อน อำเภอเมือง ข้อมูลการประเมินพัฒนาการเด็ก ปีงบประมาณ 2568 พบว่า เด็กอายุ 0 - 5 ปี มีจำนวนทั้งหมด 289 คน ได้รับการ คัดกรองจำนวน 263 คน คิดเป็นร้อยละ 91.00 มีพัฒนาการสมวัยในครั้งแรกจำนวน 197 คน คิดเป็นร้อยละ 68.17 สงสัยพัฒนาการล่าช้าคิดจำนวน 66 คน คิดเป็นร้อยละ 25.1 ภาวะโภชนาการความครอบคลุม การชั่งน้ำหนัก วัดความยาว/ส่วนสูง ปี 2568 มีจำนวนทั้งหมด 245 คน ได้รับการชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง จำนวน 237 คน คิดเป็นร้อยละ 96.73 มีเด็กที่มีรูปร่างสูงดีสมวัย จำนวน 215 คน คิดเป็นร้อยละ 87.8 มีเด็กน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์จำนวน 30 คน คิดเป็นร้อยละ 12.24
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสา ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา ได้เล็งเห็นถึงการส่งเสริม ป้องกัน และเฝ้าระวังภาวะพัฒนาการ - โภชนาการเด็กในช่วงวัย 0-5 ปี ดังนั้นการส่งเสริมการป้องกันและดูแลสุขภาพตั้งแต่เริ่มต้นจะช่วยลดปัญหาสุขภาพในระยะยาวจึงได้จัดทำ โครงการส่งเสริม ป้องกัน และเฝ้าระวังพัฒนาการ - โภชนาการ ในเด็ก 0-5 ปีขึ้น เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงในการดูแลสุขภาพเด็กอย่างครอบคลุมในกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวได้รับการดูแลอย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่องต่อไป
- เพื่อให้เด็กอายุ 0 – 5 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการล่าช้า และการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องตามวัย
- เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้แนวทางในการดูแลเด็กอายุ 0 – 5 ปี ที่น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์
- กิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ อบรม/ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ให้กลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองเด็ก อายุ 0-5 ปี
เด็กกลุ่มเป้าหมายที่มีพัฒนาการล่าช้าหรือน้ำหนักน้อย ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการและมีภาวะโภชนาการที่มีแนวโน้มดีขึ้น