กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอบรมให้ความรู้และคัดกรองมะเร็ง ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอบรมให้ความรู้และคัดกรองมะเร็ง ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสา
วันที่อนุมัติ 26 กุมภาพันธ์ 2569
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 27 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 12,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวสารีฟะห์ กาจิ
พื้นที่ดำเนินการ ต.พร่อน อ.เมืองยะลา จ.ยะลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ๒ และ3 ตามลำดับ ของโรคมะเร็งทั้งหมด โรคมะเร็งภัยร้ายที่ทั่วโลกต่างหวาดกลัว และมีอุบัติการณ์ที่สูงขึ้นต่อเนื่องในทุกๆปี ตามรายงานแผนการป้องกันและป้องกันโรคมะเร็งแห่งชาติ (พ.ศ.2561-2565) ของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ในสถานการณ์โรคมะเร็งโลก ระบุว่า ปัจจุบัน โรคมะเร็งถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆของคนทั่วโลก โรคมะเร็ง จึงถือว่าเป็นปัญหาสาธารณสุขของทุกประเทศ สถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ปี พ.ศ.2565 พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมา พบแพทย์เมื่อระยะของโรคมะเร็งนั้นได้เข้าสู่ในระยะลุกลามแล้ว การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในการรักษาที่สูง ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ก่อให้เกิดปัญหาด้าน สังคม และครอบครัวตามมาอย่างมากมาย แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็ง ในระยะเริ่มแรก ร้อยละ ๓๐ – ๔๐ สามารถป้องกันได้ด้วยการลดพฤติกรรมเสี่ยง และหากได้รับการตรวจคัด กรอง มะเร็งที่เหมาะสมจะสามารถป้องกันและได้รับการรักษาได้ทันท่วงทีและอาจลดการตรวจลงเหลือเพียง ตรวจทุก ๒ – ๓ ปีเมื่อผลตรวจคัดกรองปกติทุกครั้ง ๓ ครั้ง/๓ ปีติดต่อกัน ดังนั้น ถ้าสามารถกระตุ้นให้ ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญ ของการตรวจค้นหาในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค , อัตราการป่วยและอัตราการตายจาก โรคมะเร็งลดลง จากปีที่ผ่านมาประชาชนที่เข้ารับการตรวจคัดกรองมีจำนวนน้อยลงทุกปี และมีอัตราป่วยสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสา จึงได้จัดทำโครงการให้ความรู้และตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกละมะเร็งลำไส้ ปี2568 เพื่อติดตามการตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องของผู้รับบริการ โดยเน้น การตรวจ หาเชื้อ HPV เพื่อค้นหาเซลล์มะเร็งได้ในระยะเริ่มแรก รวมถึงตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็ง ลำไส้เบื้องต้น เพื่อการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคด้วยซึ่งจะเป็นแนวทางในการสกัดโรคก่อนลุกลาม และสร้างเสริมสุขภาพของคนในชุมชน จากการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2568 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสาในการคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกช่วงอายุ 30 – 60 ปี จำนวนประชากรทั้งหมด 629 คน ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก จำนวน 164 คน คิดเป็นร้อยละ 26.09 % พบความผิดปกติ 2 คน เป็นชนิด HR (high risk) และมะเร็งเต้านมในกลุ่มสตรีอายุ 30 – 70 ปี จำนวนประชากรทั้งหมด 1,121 คน ได้รับการตรวจคัดกรอง 1,083 คน คิดเป็นร้อยละ 98.17 % ไม่พบความผิดปกติ และมะเร็งลำไส้อายุ 50-70 ปี มีจำนวนประชากรที่ได้รับการตรวจคัดกรอง 96 คน คิดเป็นร้อยละ 42.67 % จากอุปกรณ์ที่ได้รับ


โครงการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคโรคมะเร็งเต้านมมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ สามารถดูแลป้องกันรักษาได้ในระยะแรกๆ และป้องกันที่ดีที่สุดคือ การค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด ดังนั้นการให้ความรู้ การสร้างความตระหนักและการกระตุ้นให้เกิดการดูแลและป้องกันตนเองในระยะแรกเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ เพื่อลดอัตราป่วยและตายของสตรีจากโรคมะเร็งปากมดลูกมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ ซึ่งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสาได้เล็งเห็นความสำคัญของการค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุดจึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสตรี อายุ 30-70 ปี ได้รับตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม และกลุ่มเป้าหมายสตรี อายุ 30 - 60 ปี ได้รับตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
  2. ร้อยละ 25 ของกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก
  3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย อายุ 50 - 70 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่
  4. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและการรักษาที่ถูกต้อง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. รุ่นที่ 2 (กลุ่มเป้าหมาย อายุ 50 – 70 ปี จำนวน 30 คน)
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการแก่กลุ่มเป้าหมาย เพื่อรับการตรวจ HPV
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

10.1 กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่ และได้รับการส่งต่อที่ถูกต้อง 10.2 ลดอัตราการตายด้วยมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่