โครงการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมปานกลางในตำบลธารโต ปีงบประมาณ 2569 (Brain exercise)
โครงการ
" โครงการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมปานกลางในตำบลธารโต ปีงบประมาณ 2569 (Brain exercise) "
ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสุกัญญา ธรรมโชโต
สิงหาคม 2569
ที่อยู่ ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 69-L4119-1-2 เลขที่ข้อตกลง 69-L4119-1-2
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมปานกลางในตำบลธารโต ปีงบประมาณ 2569 (Brain exercise) จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ธารโต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมปานกลางในตำบลธารโต ปีงบประมาณ 2569 (Brain exercise)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมปานกลางในตำบลธารโต ปีงบประมาณ 2569 (Brain exercise) " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา รหัสโครงการ 69-L4119-1-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ธารโต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรเข้าสู่ สังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ (Complete Aging Society) โดยมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด ส่งผลให้จำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และก่อให้เกิดความท้าทายต่อระบบบริการสุขภาพ โดยเฉพาะปัญหาภาวะสมองเสื่อม ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ครอบครัว และชุมชน กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ความสำคัญกับการเฝ้าระวังสุขภาพผู้สูงอายุ โดยส่งเสริมให้มีการคัดกรอง ประเมิน และดูแลรักษาผู้สูงอายุอย่างเหมาะสมตามภาวะสุขภาพ
จากข้อมูลการคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุในพื้นที่ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา พบว่า ปี 2566 คัดกรองผู้สูงอายุ 420 ราย พบผู้มีความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมระดับปานกลาง 22 ราย (ร้อยละ 5.24) ปี 2567 คัดกรองผู้สูงอายุ 445 ราย พบผู้มีความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมระดับปานกลาง 23 ราย (ร้อยละ 5.17) ปี 2568 คัดกรองผู้สูงอายุ 462 ราย พบผู้มีความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมระดับปานกลาง 25 ราย (ร้อยละ 5.41) ข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า ผู้สูงอายุในตำบลธารโต มีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะสมองเสื่อมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มที่อยู่ในระยะปานกลาง ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องเพื่อชะลอความเสื่อม ลดภาวะแทรกซ้อน และคงคุณภาพชีวิต
คลินิกผู้สูงอายุ โรงพยาบาลธารโต เล็งเห็นความจำเป็นในการจัดทำโครงการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมปานกลางในตำบลธารโต ปีงบประมาณ 2569 (Brain exercise) โดยมุ่งเน้นการดูแลอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม ควบคู่กับการเสริมสร้างศักยภาพของครอบครัว อาสาสมัครสาธารณสุข และเครือข่ายสุขภาพในพื้นที่ ให้มีส่วนร่วมในการดูแลผู้สูงอายุอย่างเหมาะสม เป็นระบบ และยั่งยืน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมปานกลางได้รับการดูแลต่อเนื่องในชุมชน
- เพื่อผู้ดูแลหลักและอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ที่มีความรู้และทักษะถูกต้องในการดูแลผู้สูงอายุที่มี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 65 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมระดับปานกลางในตำบลธารโต ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและเหมาะสมในชุมชน ช่วยชะลอความเสื่อม ลดภาวะแทรกซ้อน และคงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ร้อยละ 100
- ผู้ดูแลหลักและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะที่ถูกต้องในการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อม สามารถดูแลได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย ร้อยละ 80
- เกิดรูปแบบการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมแบบบูรณาการ โดยความร่วมมือของโรงพยาบาล ครอบครัว อาสาสมัครสาธารณสุข และเครือข่ายสุขภาพในตำบลธารโต เพื่อการดูแลที่ต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไป
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมปานกลางได้รับการดูแลต่อเนื่องในชุมชน ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อผู้ดูแลหลักและอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ที่มีความรู้และทักษะถูกต้องในการดูแลผู้สูงอายุที่มี ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 65 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 65 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมปานกลางได้รับการดูแลต่อเนื่องในชุมชน (2) เพื่อผู้ดูแลหลักและอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ที่มีความรู้และทักษะถูกต้องในการดูแลผู้สูงอายุที่มี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ