กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการดูแลบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหากลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปิตูมุดี
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการดูแลบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหากลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 "
ตำบลปิตูมุดี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นายหะมะ สาหะ




ชื่อโครงการ โครงการดูแลบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหากลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569

ที่อยู่ ตำบลปิตูมุดี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี จังหวัด

รหัสโครงการ L3030-69-07-0007

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการดูแลบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหากลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปิตูมุดี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปิตูมุดี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการดูแลบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหากลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการดูแลบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหากลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปิตูมุดี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ L3030-69-07-0007 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 34,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปิตูมุดี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 19 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยปัจจุบันสังคมไทยได้ก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ มีประชากรกลุ่มสูงอายุเพิ่มขึ้นจำนวนมาก พบผู้สูงอายุในชุมชนมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพจากภาวะการเจ็บป่วยเรื้อรัง จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง และนอกจากกลุ่มผู้สูงอายุแล้วยังมีกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ ที่ถือเป็นกลุ่มเปราะบาง ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง บางรายประสบปัญหาการขับถ่ายที่ไม่สามารถควบคุมได้จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อม แผ่นรองซับการขับถ่าย ต้องมีการเปลี่ยนบ่อย ๆ เพื่อลดความเปียกชื้นและภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่จะตามมาได้ กอร์ปกับกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้กำหนดสิทธิประโยชน์ใหม่ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการขับถ่าย สำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ นั้น ซึ่งจากการประสานข้อมูลกับหน่วยบริการสาธารณสุข พบว่าในพื้นที่ตำบลปิตูมุดี มีผู้ป่วยสูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง จำนวน 28 คน และเป็นผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพติดบ้านติดเตียงจำนวนคน 28 คน ผู้พิการในพื้นที่จำนวน 303 คน และมีผู้ป่วยมีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ จำนวน 28 คน กลุ่มเหล่านี้ถือเป็นกลุ่มเปราะบางที่จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องระยะยาว ฉะนั้นเพื่อให้กลุ่มบุคคลและผู้ป่วยเหล่านี้ ได้รับการดูแลช่วยเหลือให้มีสุขอนามัยที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่เกิดปัญหาสุขภาพที่ซ้ำซ้อน อีกทั้งลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการตำบลปิตูมุดี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ได้จัดทำ “โครงการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้เข้าถึงจังหวัดปัตตานี ได้จัดทำ “โครงการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569” ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง (Adl≤6) ตามแผนการดูแลรายบุคคล ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ๋ แผ่นรองซับการขับถ่าย และผ้าอ้อมทางเลือก เพิ่มเติมตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
  2. เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่แผ่นรองซับการขับถ่าย และผ้าอ้อมทางเลือก เพิ่มเติมตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ส่งมอบผ้ามอบให้กับกลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 19
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง Adl≤6 มีแผนการดูแลรายบุคคลฯ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมฯ เพิ่มเติม ตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
  2. บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ เข้าถึงบริการสาธารณสุข ตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติมากขึ้น

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง (Adl≤6) ตามแผนการดูแลรายบุคคล ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ๋ แผ่นรองซับการขับถ่าย และผ้าอ้อมทางเลือก เพิ่มเติมตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
ตัวชี้วัด :

 

2 เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่แผ่นรองซับการขับถ่าย และผ้าอ้อมทางเลือก เพิ่มเติมตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 19
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 19
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง (Adl≤6) ตามแผนการดูแลรายบุคคล ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ๋ แผ่นรองซับการขับถ่าย และผ้าอ้อมทางเลือก เพิ่มเติมตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (2) เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่แผ่นรองซับการขับถ่าย และผ้าอ้อมทางเลือก เพิ่มเติมตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ส่งมอบผ้ามอบให้กับกลุ่มเป้าหมาย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการดูแลบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหากลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 จังหวัด

รหัสโครงการ L3030-69-07-0007

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายหะมะ สาหะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด