โครงการพัฒนาสุขภาพจิตด้วยคุณธรรม จริยธรรม
โครงการ
" โครงการพัฒนาสุขภาพจิตด้วยคุณธรรม จริยธรรม "
ต.ปากรอ อ.สิงหนคร จ.สงขลา
หัวหน้าโครงการ
พระครูโสภณภัทรธรรม
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.ปากรอ อ.สิงหนคร จ.สงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาสุขภาพจิตด้วยคุณธรรม จริยธรรม จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ปากรอ อ.สิงหนคร จ.สงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากรอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาสุขภาพจิตด้วยคุณธรรม จริยธรรม
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาสุขภาพจิตด้วยคุณธรรม จริยธรรม " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ปากรอ อ.สิงหนคร จ.สงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากรอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เนื่องจากสภาพปัญหาสังคมปัจจุบัน มีปัญหาทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง บุคคลตั้งแต่เกิด เข้าสู่วัยเด็ก นักศึกษา รวมไปถึงประชาชนทั่วไปในระดับครอบครัว ระดับประเทศ ล้วนแต่เกิดปัญหาในการดำเนินชีวิตมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สังคมมีความเจริญก้าวหน้าในการพัฒนาประเทศด้วยวิทยาการสมัยใหม่ คนส่วนใหญ่จึงยึดติดอยู่กับความสำเร็จทางวัตถุกันมากจนขาดความเอาใจใส่ในเรื่องศาสนา ศีลธรรม คุณธรรม ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ความจงรักภักดี ต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เมื่อประสบกับปัญหาต่างๆแล้วไม่สามรถแก้ไขปัญหา หรือไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพของปัญหาได้ ก็จะทำให้สภาพจิตใจมีความเสื่อมลง มีความเครียดมากขึ้น และอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพกายตามมา การนำหลักธรรมของศาสนามาปรับใช้ในวิถีชีวิต ด้วยการเสริมสร้างพื้นฐานจิตใจ ให้มีสำนึกในคุณธรรม จริยธรรม ที่เหมาะสมในการดำเนินชีวิตด้วยความอดทน ความเพียร มีสติปัญญาและมีความรอบคอบ เพื่อให้เกิดสมดุลและพร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้คนในสังคมต้องการได้รับการพัฒนาทางด้านจิตใจ เพื่อให้สามารถอยู่ในสังคมอย่างสงบสุข ซึ่งกิจกรรมที่มีวิธีการและขั้นตอนที่จะให้ มนุษย์เราได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้คือการปฏิบัติธรรมในวิถีชีวิต น้อมนำหลักธรรมคำสอนสู่การปฏิบัติ เพื่อก่อให้เกิดความสงบร่มเย็นทางจิตใจและนำไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติได้ในวิถีชีวิตได้เป็นอย่างดี ดังนั้นวัดบ่อทรายเจริญธรรม ตำบลปากรอ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติธรรมในวิถีชีวิต น้อมนำหลักธรรมคำสอนสู่การปฏิบัติ การมีส่วนร่วมในกิจกรรมของศาสนาการปลูกฝังนักเรียนให้มีคุณธรรม จริยธรรม โดยการปลูก จิตสำนึกของนักเรียน ซึ่งมุ่งเน้นการปฏิบัติ เพื่อนำความรู้ที่เกี่ยวกับคุณธรรม จริยธรรมไปปฏิบัติในการ ดำเนินชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะด้านระเบียบวินัย และความประพฤติ ของนักเรียน รวมถึงเพื่อยกระดับการ พัฒนาจิตใจให้มั่งคงมีคุณธรรม มีความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม ใส่ใจสุขภาพ สู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืนขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.นักเรียน มีความสุขทางใจมีหลังธรรมเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ 2.นักเรียน ได้รับความรู้ หลักการปฏิบัติ หลักการศรัทธา และสาระต่างๆทางศาสนา 3.นักเรียน ตระหนักถึงคุณธรรมความดีงามในชีวิต สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดชีวิตที่สงบสุขเกื้อกูลตนเองและสังคม 4.นักเรียน ได้รับความรู้ หลักการปฏิบัติ ในการดูแลสุขภาพตนเอง และสามารถถ่ายทอดให้คนในครอบครัว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และยั่งยืน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 110 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.กิจกรรมการบรรยายด้านการปฏิบัติธรรม นำหลักธรรมของศาสนามาปรับใช้ในวิถีชีวิตเพื่อให้เกิดความสงบร่มเย็นทางเย็นทางจิตใจและนำไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติได้ในวิถีชีวิตได้อย่างดีด้านความอดทน ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ กตัญญู รู้วินัย ห่างไกลอบายมุข 2.เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาให้ความรู้ในการปฏิบัติตน การดูแลสุขภาพ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ให้ยั่งยืน 3.นักเรียน ตระหนักถึงคุณธรรมความดีงามในชีวิต สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตที่สงบเย็นและเป็นสุข เกื้อกูลตนเองและสังคม 4.นักเรียนได้รับความรู้ หลักการปฏิบัติ ในการดูแลสุขภาพตนเอง และสามารถถ่ายทอดให้คนในครอบครัว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และยั่งยืน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.นักเรียน มีความสุขทางใจมีหลังธรรมเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ 2.นักเรียน ได้รับความรู้ หลักการปฏิบัติ หลักการศรัทธา และสาระต่างๆทางศาสนา 3.นักเรียน ตระหนักถึงคุณธรรมความดีงามในชีวิต สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดชีวิตที่สงบสุขเกื้อกูลตนเองและสังคม 4.นักเรียน ได้รับความรู้ หลักการปฏิบัติ ในการดูแลสุขภาพตนเอง และสามารถถ่ายทอดให้คนในครอบครัว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และยั่งยืน ตัวชี้วัด : 1.กิจกรรมการบรรยายด้านการปฏิบัติธรรม นำหลักธรรมของศาสนามาปรับใช้ในวิถีชีวิตเพื่อให้เกิดความสงบร่มเย็นทางเย็นทางจิตใจและนำไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติได้ในวิถีชีวิตได้อย่างดีด้านความอดทน ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ กตัญญู รู้วินัย ห่างไกลอบายมุข 2.เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาให้ความรู้ในการปฏิบัติตน การดูแลสุขภาพ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ให้ยั่งยืน 3.นักเรียน ตระหนักถึงคุณธรรมความดีงามในชีวิต สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตที่สงบเย็นและเป็นสุข เกื้อกูลตนเองและสังคม 4.นักเรียนได้รับความรู้ หลักการปฏิบัติ ในการดูแลสุขภาพตนเอง และสามารถถ่ายทอดให้คนในครอบครัว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และยั่งยืน |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 110 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 110 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.นักเรียน มีความสุขทางใจมีหลังธรรมเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ 2.นักเรียน ได้รับความรู้ หลักการปฏิบัติ หลักการศรัทธา และสาระต่างๆทางศาสนา 3.นักเรียน ตระหนักถึงคุณธรรมความดีงามในชีวิต สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดชีวิตที่สงบสุขเกื้อกูลตนเองและสังคม 4.นักเรียน ได้รับความรู้ หลักการปฏิบัติ ในการดูแลสุขภาพตนเอง และสามารถถ่ายทอดให้คนในครอบครัว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และยั่งยืน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ