กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการสร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDs ตำบลปะเสยะวอ ประจำปีงบประมาณ 2569 "
ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นายวันอัดดนาล วรพิทักษ์นนท์




ชื่อโครงการ โครงการสร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDs ตำบลปะเสยะวอ ประจำปีงบประมาณ 2569

ที่อยู่ ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 69 – L3057 -1-5 เลขที่ข้อตกลง 2/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDs ตำบลปะเสยะวอ ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะเสยะวอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDs ตำบลปะเสยะวอ ประจำปีงบประมาณ 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDs ตำบลปะเสยะวอ ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี รหัสโครงการ 69 – L3057 -1-5 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 55,276.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะเสยะวอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-Communicable Diseases: NCDs) โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุสำคัญมาจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมาะสม เช่น การบริโภคอาหารหวาน มัน เค็ม การขาดการออกกำลังกาย ภาวะอ้วน และความเครียด ศูนย์คนไทยห่างไกลโรค NCDs เป็นกลไกสำคัญในการส่งเสริม ป้องกัน และควบคุมโรค NCDs ในระดับชุมชน โดยเน้นการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายด้านสุขภาพ
การคัดกรองกลุ่มเสี่ยง การติดตามดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน จากสถานการณ์ปัญหาโรค NCDs ที่ทวีความรุนแรงขึ้น ประกอบกับนโยบายของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่มุ่งเน้นการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในระดับปฐมภูมิ การจัดตั้งโครงการศูนย์คนไทยห่างไกลโรค NCDs จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง และยังสอดคล้องกับนโยบายของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติในการส่งเสริมการดูแลสุขภาพเชิงรุก และการป้องกันโรคก่อนเกิดความรุนแรง
องค์การบริหารส่วนตำบลปะเสยะวอ จะดำเนินการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชนด้าน NCDsองค์การบริหารส่วนตำบลปะเสยะวอ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการเข้ารับบริการสำหรับผู้ป่วย NCDs ในเครือข่ายหน่วยบริการสาธารณสุข (โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเสยะวอ และ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านบาเลาะ) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมสร้างระบบการดูแลสุขภาพในชุมชนแบบยั่งยืนได้   เพื่อให้การขับเคลื่อนระบบและกลไกการพัฒนาศูนย์ช่วยเหลือประชาชนด้าน NCDs องค์การบริหารส่วนตำบลปะเสยะวอ ให้มีความพร้อมรองรับการให้บริการของหน่วยบริการในพื้นที่อย่างมีคุณภาพและยั่งยืน จึงจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชนด้าน NCDs องค์การบริหารส่วนตำบลปะเสยะวอ ณ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลปะเสยะวอ หมู่ที่ 2 ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี และแต่งตั้งคณะทำงานประจำศูนย์ช่วยเหลือประชาชนด้าน NCDs องค์การบริหารส่วนตำบลปะเสยะวอ   ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องจัดฝึกอบรมอสม.,อาสาสมัครบริบาล และเจ้าหน้าที่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาศักยภาพและเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการดำเนินการรวมถึงจัดตั้งศูนย์สร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDs ในตำบลปะเสยะวอ จำนวน 3 แห่ง โดยกองสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนตำบลปะเสยะวอเป็นผู้รับผิดชอบ กำกับดูแล ดังนี้ 1 ศูนย์สร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDs ปะเสยะวอ มีหมู่.1,2,3, และ7, 2. ศูนย์สร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDsมีหมู่.4,5และ6 3.ศูนย์ช่วยเหลือประชาชนด้านการป้องกันโรค NCDs โดยกองสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนตำบลปะเสยะวอ จัดหาวัสดุอุปกรณ์และครุภัณฑ์ ในศูนย์สร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDs ทั้ง 2แห่ง ในตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของอสม.ในศูนย์สร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDs ระดับตำบล และส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการตรวจสุขภาพเบื้องต้นได้อย่างทั่วถึงและยั่งยืน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อจัดหาอุปกรณ์สำหรับการคัดกรองและติดตามโรค NCDs ในชุมชน
  2. 2. เพื่อส่งเสริมการเฝ้าระวังและป้องกันโรค NCDs ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง
  3. 3. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ให้ประชาชนมีความรู้ด้านโภชนาการ การออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพตนเอง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ศูนย์สร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDs มีอุปกรณ์เพียงพอสำหรับการคัดกรองสุขภาพ
  2. อสม.,อาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมีศักยภาพในการเฝ้าระวังและติดตามผู้ป่วยโรค (NCDs)
  3. ลดพฤติกรรมเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
  4. ประชาชนรู้สถานะสุขภาพของตนเอง
  5. ชุมชนมีศูนย์เรียนรู้ด้านสุขภาพที่ใช้งานได้จริง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อจัดหาอุปกรณ์สำหรับการคัดกรองและติดตามโรค NCDs ในชุมชน
ตัวชี้วัด : 2. ศูนย์สร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDs มีอุปกรณ์พร้อมให้บริการแก่ประชาชนได้อย่างทั่วถึง และต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการได้

 

2 2. เพื่อส่งเสริมการเฝ้าระวังและป้องกันโรค NCDs ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง
ตัวชี้วัด : ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป และประชาชนกบลุ่มเสี่ยง ได้รับการคัดกรอง ร้อยละ 90

 

3 3. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ให้ประชาชนมีความรู้ด้านโภชนาการ การออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพตนเอง
ตัวชี้วัด : ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจด้านโภชนาการ การออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพ ร้อยละ 80

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อจัดหาอุปกรณ์สำหรับการคัดกรองและติดตามโรค NCDs ในชุมชน (2) 2. เพื่อส่งเสริมการเฝ้าระวังและป้องกันโรค NCDs ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง (3) 3. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ให้ประชาชนมีความรู้ด้านโภชนาการ การออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพตนเอง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการสร้างเสริมสุขภาพชุมชนห่างไกลโรค NCDs ตำบลปะเสยะวอ ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 69 – L3057 -1-5

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายวันอัดดนาล วรพิทักษ์นนท์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด