โครงการอบรมให้ความรู้และปฏิบัติการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชน ปี 2569
โครงการ
" โครงการอบรมให้ความรู้และปฏิบัติการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชน ปี 2569 "
ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง
หัวหน้าโครงการ
ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม
พฤษภาคม 2569
ที่อยู่ ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 69-L1460-01-01 เลขที่ข้อตกลง 4/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมให้ความรู้และปฏิบัติการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชน ปี 2569 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กันตังใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให้ความรู้และปฏิบัติการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชน ปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมให้ความรู้และปฏิบัติการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชน ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L1460-01-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 31 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,350.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กันตังใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เนื่องจากพื้นที่รับผิดชอบของกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.กันตังใต้ มีความเป็นบริบทเฉพาะที่ ต่างจากพื้นที่ทั่วไปในด้านสังคม วัฒนธรรม ตลอดจนความเชื่อทางด้านศาสนา ทั้งนี้ในเรื่องการดูแลส่งเสริมสุขภาพของประชาชน ได้แก่
“โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยเพศชายในเด็กและเยาวชน” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคตามสิทธิประโยชน์ของแต่ละกลุ่มวัยและเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ อัตราป่วยและอัตราตายที่เป็นปัญหาสำคัญของประเทศ โดยเป็นโครงการที่พื้นที่ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสภาวะสุขภาพในกลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนในตำบลกันตังใต้ เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะเลือดออกมาก (bleeding).
- ข้อที่ 2 เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
- ข้อที่ 3 เพื่อให้เด็กและเยาวชนในตำบลกันตังใต้ สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค.
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
- 2. กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcission)
- 3. แบบสอบถามประเมินความพึงพอใจการเข้าร่วมโครงการขลิบหนังหุ้มปลาย
- 2. กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcission)
- 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 25 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เด็กและเยาวชนในตำบลกันตังใต้ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยเพศชาย สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด (bleeding) ภาวะแทรกซ้อน (การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ รวมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชนในการป้องกันโรคติดเชื้อ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1 บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนในตำบลกันตังใต้ เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะเลือดออกมาก (bleeding). ตัวชี้วัด : 1. กลุ่มเป้าหมายได้รับบริการ ร้อยละ 100 |
|
|||
| 2 | ข้อที่ 2 เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ ตัวชี้วัด : 1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 60. |
|
|||
| 3 | ข้อที่ 3 เพื่อให้เด็กและเยาวชนในตำบลกันตังใต้ สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค. ตัวชี้วัด : 1. กลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและ ป้องกันโรค ร้อยละ 100... |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 25 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 25 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนในตำบลกันตังใต้ เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะเลือดออกมาก (bleeding). (2) ข้อที่ 2 เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ (3) ข้อที่ 3 เพื่อให้เด็กและเยาวชนในตำบลกันตังใต้ สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค.
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (2) 2. กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcission) (3) 3. แบบสอบถามประเมินความพึงพอใจการเข้าร่วมโครงการขลิบหนังหุ้มปลาย (4) 2. กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcission) (5) 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ