โครงการตรวจสารเคมีตกค้างในเลือดเกษตรกร ปี 2561
โครงการตรวจสารเคมีตกค้างในเลือดเกษตรกร ปี 2561
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการตรวจสารเคมีตกค้างในเลือดเกษตรกร ปี 2561 | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาโหนด | |
| วันที่อนุมัติ | 30 มกราคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2561 - 30 สิงหาคม 2561 | |
| งบประมาณ | 11,700.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุดสวาทบุญรุ่ง อาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.บ้านนาโหนด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
ในสังคมปัจจุบัน สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ได้เข้ามามีบทบาทในด้านการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร องค์การอาหารและเกษตร แห่งสหประชาชาติ (Food and Agiculture Oganization) สำรวจพบว่า อัตราเพิ่มของอาหาร (ผลผลิตทางการเกษตร) จะเป็นปฏิภาคกับอัตราการเพิ่มการใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ที่สำคัญคือแมลงศัตรูพืช ซึ่งมีประมาณ ๑๐,๐๐๐ ชนิด ได้ก่อให้เกิดความเสียหายแก่เกษตรกร อย่างมากมายในแต่ละปี สอดรับกับ ผลงานการวิจัยการเจ็บป่วยของคนไทยจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชของ นพ.ปัตพงษ์ เกษสมบูรณ์ ปี ๒๕๕๑ ที่จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้บริโภคที่มีสาเคมีตกค้างระดับไม่ปลอดภัยและเสี่ยงมากถึง ๗๕ % ส่วนเกษตรกรอีก ๖๐% ไม่ได้กินแต่ได้รับสารพิษจากการฉีดพ่น
จากผลการคัดกรองสารเคมีตกค้างในเลือดเกษตรกร ปี ๒๕60โดยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้าน นาโหนด พบว่ามีระดับปกติร้อยละ ๑๖.๙๒ระดับปลอดภัยร้อยละ ๕๒.๓๑ ระดับเสี่ยงร้อยละ ๒๒.๓๑ ไม่ปลอดภัยร้อยละ ๘.๔๖ จากข้อมูลดังกล่าวอยู่ในเกณฑ์ที่เป็นปัญหาสุขภาพของประชาชน และส่วนใหญ่กลุ่มที่มาคัดกรองจะเป็น ผู้ฉีดพ่นเองและผู้สัมผัส ซึ่งสารเคมีเหล่านี้มีผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมในระยะยาวอีกด้วย
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาโหนด ตำบลนาโหนด อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง ได้จัดทำโครงการตรวจหารสาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือดเกษตรกร เพื่อให้ประชาชนที่มีอาชีพเกษตรในเขตรับผิดชอบมีความรู้ในการป้องกันตนเอง และได้รับการตรวจหารสาสารเคมีตกค้างในเลือดเพื่อให้ตระหนักถึงการใช้เคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างถูกต้องและเหมาะสม
- เพื่อให้เกษตรกรในเขตรับผิดชอบ มีความรู้ และเข้าใจเรื่องการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างถูกต้อง ถูกวิธี
- เพื่อให้เกษตรกรในเขตรับผิดชอบ ได้รับการตรวจหารสาสารเคมีตกค้างในเลือด
- อบรมให้ความรู้
- ตรวจสารเคมีในเลือดเกษตรกร
1.สำรวจกลุ่มเป้าหมาย ๒. เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติ และขอสนับสนุนงบประมาณ ๓. ประชุมชี้แจงโครงการแก่ อสม. เพื่อติดตามกลุ่มดังกล่าว ๔. ให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย และตรวจหารสาสารเคมีตกค้างในเลือด ๕. สรุปผลการคัดกรอง
๑. ประชาชนมีความตระหนักในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช และรู้จักวิธีป้องกัน ๒. ทราบถึงสถานการณ์สารเคมีตกค้างในเลือดของเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านนาโหนด ๓. เพื่อนำข้อมูลใช้ดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การเฝ้าระวังและควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพ