กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" อบรมเชิงปฏิบัติการ SRRT ควบคุมโรคไข้เลือดออกในวัด สถานศึกษา และชุมชนตำบลปากคม ปีงบประมาณ 2569 "
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากคม



หัวหน้าโครงการ
นายบุญมาก ถิ่นชาญ




ชื่อโครงการ อบรมเชิงปฏิบัติการ SRRT ควบคุมโรคไข้เลือดออกในวัด สถานศึกษา และชุมชนตำบลปากคม ปีงบประมาณ 2569

ที่อยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากคม จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L1535-2-01

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"อบรมเชิงปฏิบัติการ SRRT ควบคุมโรคไข้เลือดออกในวัด สถานศึกษา และชุมชนตำบลปากคม ปีงบประมาณ 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากคม

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากคม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
อบรมเชิงปฏิบัติการ SRRT ควบคุมโรคไข้เลือดออกในวัด สถานศึกษา และชุมชนตำบลปากคม ปีงบประมาณ 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " อบรมเชิงปฏิบัติการ SRRT ควบคุมโรคไข้เลือดออกในวัด สถานศึกษา และชุมชนตำบลปากคม ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากคม รหัสโครงการ 69-L1535-2-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 27,760.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากคม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อพัฒนาทีม SRRT ให้มีความรู้ความเข้าใจ ในการเฝ้าระวังป้องกันโรค อย่างมีประสิทธิภาพ
  2. เพื่อลดอัตราการเกิดโรคและเฝ้าระวังป้องกันโรคไม่ให้เกิดขึ้นและเกิดขึ้นซ้ำใน Generation ที่ 2 โดยยึดหลักการพ่นเคมีหมอกควันในพื้นที่ควบคุมป้องกัน
  3. เพื่อลดจำนวนและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในกลุ่มวัยเรียนและประชากรทุกกลุ่มอายุ
  4. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้และเข้าใจและตระหนักในการป้องกันโรคและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก
  5. เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคในบ้านชุมชน และโรงเรียน ตลอดถึงสถานบริการทั้งทางภาครัฐและเอกชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ทีมเฝ้าระวังสอบสวนโรค (SRRT) ในโรงเรียน วัด และชุมชนระดับผู้นำชุมชนตำบลปากคม สามารถดำเนินการตอบสนองต่อการระบาดของโรค และภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  2. ไม่พบผู้ป่วยซ้ำใน generation ที่ 2 ของโรคไข้เลือดออกทุกราย ในพื้นที่ตำบลปากคม
  3. สามารถลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกต่ำกว่าค่ามัธยฐาน 3 ปี
  4. ประชาชนในชุมชนตำบลปากคม และนักเรียน มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออกซ้ำในพื้นที่ตำบลปากคม
  5. ลดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายภายในบ้านรอบบ้าน ชุมชน วัด โรงเรียนให้น้อยลง มีค่า HI และค่า CI ผ่านเกณฑ์มาตรฐานหรือเท่ากับ 0

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อพัฒนาทีม SRRT ให้มีความรู้ความเข้าใจ ในการเฝ้าระวังป้องกันโรค อย่างมีประสิทธิภาพ
ตัวชี้วัด :

 

2 เพื่อลดอัตราการเกิดโรคและเฝ้าระวังป้องกันโรคไม่ให้เกิดขึ้นและเกิดขึ้นซ้ำใน Generation ที่ 2 โดยยึดหลักการพ่นเคมีหมอกควันในพื้นที่ควบคุมป้องกัน
ตัวชี้วัด :

 

3 เพื่อลดจำนวนและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในกลุ่มวัยเรียนและประชากรทุกกลุ่มอายุ
ตัวชี้วัด :

 

4 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้และเข้าใจและตระหนักในการป้องกันโรคและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด :

 

5 เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคในบ้านชุมชน และโรงเรียน ตลอดถึงสถานบริการทั้งทางภาครัฐและเอกชน
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาทีม SRRT ให้มีความรู้ความเข้าใจ ในการเฝ้าระวังป้องกันโรค อย่างมีประสิทธิภาพ (2) เพื่อลดอัตราการเกิดโรคและเฝ้าระวังป้องกันโรคไม่ให้เกิดขึ้นและเกิดขึ้นซ้ำใน Generation ที่ 2 โดยยึดหลักการพ่นเคมีหมอกควันในพื้นที่ควบคุมป้องกัน (3) เพื่อลดจำนวนและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในกลุ่มวัยเรียนและประชากรทุกกลุ่มอายุ (4) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้และเข้าใจและตระหนักในการป้องกันโรคและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก (5) เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคในบ้านชุมชน และโรงเรียน ตลอดถึงสถานบริการทั้งทางภาครัฐและเอกชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




อบรมเชิงปฏิบัติการ SRRT ควบคุมโรคไข้เลือดออกในวัด สถานศึกษา และชุมชนตำบลปากคม ปีงบประมาณ 2569 จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L1535-2-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายบุญมาก ถิ่นชาญ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด