โครงการรณรงค์ตรวจมะเร็งปากมดลูกในหญิงวัยเจริญพันธุ์
โครงการ
" โครงการรณรงค์ตรวจมะเร็งปากมดลูกในหญิงวัยเจริญพันธุ์ "
ต.ตะเครียะ อ.ระโนด จ.สงขลา
หัวหน้าโครงการ
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะเครียะ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.ตะเครียะ อ.ระโนด จ.สงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 17 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ตรวจมะเร็งปากมดลูกในหญิงวัยเจริญพันธุ์ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ตะเครียะ อ.ระโนด จ.สงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเครียะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ตรวจมะเร็งปากมดลูกในหญิงวัยเจริญพันธุ์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ตรวจมะเร็งปากมดลูกในหญิงวัยเจริญพันธุ์ " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ตะเครียะ อ.ระโนด จ.สงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 17 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเครียะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล ในปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งทำให้เป็นปัญหา สาธารณสุขที่สำคัญ เพราะทำให้เกิดการสูญเสียทรัพยากรบุคคลและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล การ ป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูกต้องมีการค้นหา โดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรกและ ในระยะก่อนเป็นมะเร็งซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าการคัดกรองด้วย o smear ในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ ๓๐ - ๖๐ ปี ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดและอัต โรคมะเร็งปากมดลูกได้ การสำรวจข้อมูลของโรงพยาบาลสางเสริมสุขภาพตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสง ระมาณ ๒๕๖๙ พบว่ามีสตรีที่อายุ ๓๐ - ๖๐ ปี ทั้งหมด ๖๒๙ คน ในระยะเวลา ๕ ปีย้อนหลัง ตั้งแต่ ๒๕๖๔ - ๖๕๖๘ พบว่าสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ ๓๐-๖๐ ปี ดังกล่าวได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก จำนวน ๒๒๕ คน คิดเป็นร้อยละ ๓๕ ๗๗ ซึ่งผลการคัดกรองยังน้อยกว่าเกณฑ์ตัวชี้วัดของกระทรวงสาธารณสุข ในปิงประประมาณ ๒๕๖๙ กำหนดเกณฑ์ผลการดำเนินงานที่ร้อยละ ๘๐.๐๐ (ระยะเวลา ๕ ปี) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จึงจัดทำโครงการตรวจมะเร็งปาก มดลูกในวัยเจริญพันธุ์ กลุ่มอายุ ๓๐-๖๐ ปี ปีงประมาณ ๒๕๖๙ ขึ้น เพื่อตรวจหาเซลล์มะเร็งปากมดลูกในระยะ เริ่มแรก ซึ่งจะส่งผลให้ลดอัตราการตายจากโรคมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง เป็นการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรคแก่ประชาชน กลุ่มเป้าหมายและเป็นผลสำเร็จของงานตามตัวชี้วัด
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมความรู้โรคมะเร็งปากมดลูก ในสตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-60 ปี
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย 30 -60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการรักษา
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มแรก
- สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น
- ลดอัตราการตายโดยสาเหตุจากโรคมะเร็งปากมดลูก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมความรู้โรคมะเร็งปากมดลูก ในสตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-60 ปี ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย 30 - 60 ปี มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก และเข้าร่วมโครงการ ร้อยละ 100 |
|
|||
| 2 | เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย 30 -60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มดชเป้าหมาย 30-60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกร้อยละ 100 |
|
|||
| 3 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการรักษา ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาร้อยละ 100 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมความรู้โรคมะเร็งปากมดลูก ในสตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-60 ปี (2) เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย 30 -60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก (3) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการรักษา
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ