กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการหนูน้อยฟันดีด้วยวิธี Smart Technique ( เด็กอายุ 2-5 ปี ) "
ต.บางด้วน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางกษมา เพ็ญนิ่ม




ชื่อโครงการ โครงการหนูน้อยฟันดีด้วยวิธี Smart Technique ( เด็กอายุ 2-5 ปี )

ที่อยู่ ต.บางด้วน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69-L1483-01-16

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหนูน้อยฟันดีด้วยวิธี Smart Technique ( เด็กอายุ 2-5 ปี ) จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.บางด้วน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางด้วน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยฟันดีด้วยวิธี Smart Technique ( เด็กอายุ 2-5 ปี )


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหนูน้อยฟันดีด้วยวิธี Smart Technique ( เด็กอายุ 2-5 ปี ) " ดำเนินการในพื้นที่ ต.บางด้วน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L1483-01-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,930.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางด้วน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาสุขภาพช่องปากของประชาชนไทยยังคงเป็นปัญหาสำคัญ โดยเฉพาะโรคฟันผุเป็นปัญหาที่เด่นชัด ซึ่งเมื่อไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที โรคจะลุกลามและสูญเสียฟันในที่สุด ส่งผลต่อพัฒนาการ สุขภาพ การสบฟันตลอดจนการใช้ชีวิตประจำวัน ข้อมูลจากการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากแห่งชาติ ครั้งที่ 9 ประเทศไทย ปี 2566 พบว่ากลุ่มเด็กอายุ 3 ปี มีฟันน้ำนมผุร้อยละ 47.0 ในขณะที่ภาคใต้ พบว่าเด็กอายุ ๓ ปี มีอัตราการเกิดสูงสุด เมื่อเปรียบเทียบกับภาคอื่นๆ เป็นร้อยละ 55.5
สำหรับอำเภอปะเหลียนกลุ่มเด็กอายุ 3 ปี มีฟันน้ำนมผุร้อยละ 53.6 และในเขตตำบลบางด้วนกลุ่ม  เด็กอายุ 3 ปี มีฟันน้ำนมผุร้อยละ 33.82 แม้ว่าภาวะปราศจากฟันผุจะลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีเด็กส่วนหนึ่งที่เกิดภาวะฟันผุไปแล้วและรอการบูรณะก่อนที่จะลุกลามไปจนต้องสูญเสียฟันอยู่เป็นจำนวนมาก SMART หรือ Simplified Modified Atraumatic Restoration Technique เป็นเทคนิคการอุดฟันที่คิดค้นเพื่อใช้ในการบูรณะฟันในกรณีที่ไม่สามารถจัดบริการรักษาแบบปกติได้ และทันตบุคลากรไม่ต้องได้รับการฝึกฝนมากนักเป็นการให้บริการทันตกรรมเชิงรุก สามารถดำเนินการในชุมชนได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่ทันสมัย เทคนิคนี้ได้มีการพัฒนาวัสดุทางทันตกรรมที่ชื่อว่า กลาสไอโอโนเมอร์ ซีเมนต์ ที่มีคุณสมบัติที่ดีมีการปลดปล่อยฟลูออไรด์ในปริมาณที่สูงซึ่งฟลูออไรด์ที่ปลดปล่อยออกมาก็มีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เพิ่มการคืนกลับของแร่ธาตุ มีความสำคัญต่อการควบคุมการเกิดฟันผุหรือป้องกันการเกิดฟันผุซ้ำ     ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ปัญหาฟันผุเชิงรุกในกลุ่มเด็กปฐมวัย (อายุ 2-5ปี) และเป็นนโยบายของเขต  สุขภาพที่12 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางด้วน จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยฟันดีด้วยวิธี smart technique (อายุ 2 - 5 ปี) ขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มการเข้าถึงบริการสุขภาพช่องปากและลดการสูญเสียฟันน้ำนมก่อนวัยอันควรของเด็กก่อนวัยเรียน และลดการสะสมเชื้อแบคทีเรียที่ส่งผลให้ฟันกรามถาวรผุในช่วงวัยเรียนได้

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เด็กอายุ 2-5 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก 2. เพื่อให้เด็กอายุ 2-5 ปีได้รับการทาฟลูออไรด์วานิช 3. เพื่อให้เด็กอายุ 2-5 ปี ที่มีปัญหาฟันผุได้รับบริการอุดฟันด้วยวิธี smart technique 4. เพื่อเด็กอายุ 2-5 ปี ได้เข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดูแลสุขภาพช่องปาก และการแปรงฟัน ที่ถูกวิธี

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 80
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเข้าถึงบริการสุขภาพช่องปากมากขึ้น ร้อยละ 80
    1. เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีอัตราการสูญเสียฟันจากการถอนฟันลดลง ร้อยละ 80

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เด็กอายุ 2-5 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก 2. เพื่อให้เด็กอายุ 2-5 ปีได้รับการทาฟลูออไรด์วานิช 3. เพื่อให้เด็กอายุ 2-5 ปี ที่มีปัญหาฟันผุได้รับบริการอุดฟันด้วยวิธี smart technique 4. เพื่อเด็กอายุ 2-5 ปี ได้เข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดูแลสุขภาพช่องปาก และการแปรงฟัน ที่ถูกวิธี
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 เด็กวัย 2-5 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก และการดูแลช่องปากอย่างถูกต้อง ลดอัตราการสูญเสียฟันจากการถอน

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 80
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 80
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กอายุ 2-5 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก 2. เพื่อให้เด็กอายุ 2-5 ปีได้รับการทาฟลูออไรด์วานิช 3. เพื่อให้เด็กอายุ 2-5 ปี ที่มีปัญหาฟันผุได้รับบริการอุดฟันด้วยวิธี smart technique 4. เพื่อเด็กอายุ 2-5 ปี ได้เข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดูแลสุขภาพช่องปาก  และการแปรงฟัน            ที่ถูกวิธี

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการหนูน้อยฟันดีด้วยวิธี Smart Technique ( เด็กอายุ 2-5 ปี ) จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69-L1483-01-16

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางกษมา เพ็ญนิ่ม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด