โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในเด็ก 0-5 ปี ประจำปี 2569
โครงการ
" โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในเด็ก 0-5 ปี ประจำปี 2569 "
ต.ยะต๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวดารุนี กานิเซ็ง
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.ยะต๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 17 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในเด็ก 0-5 ปี ประจำปี 2569 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ยะต๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะต๊ะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในเด็ก 0-5 ปี ประจำปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในเด็ก 0-5 ปี ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ยะต๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 17 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,914.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะต๊ะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กปฐมวัยอายุ ๐-๕ ปี เป็นช่วงวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโตและพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน การ ตามเกณฑ์จึงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ เช่น วัณโรค คอตีบ บาดทะยัก โปลิโอ หัด หัดเยอรมัน โรคตับอักเสบบี และไข้สมองอักเสบเจอี เป็นต้น ซึ่งการได้รับวัดขืนครบถ้วนตามตารางของกระทรวง สาธารณสุขจะช่วยลดอัตราการเจ็บป่วย ความพิการ และการเสียชีวิตของเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม จากการติดตามข้อมูลการได้รับวัคขืนในเด็กในช่วงปีที่ผ่านมา พบว่ายังมีเด็กบางส่วนได้รับวัคชีนไม่ครบตามเกณฑ์ เนื่องจากผู้ปกครองขาดความเข้าใจ เห็นว่าวัคชีนไม่จำเป็น หรือไม่สะดวกในการมารับบริการตามนัด ทำให้อัตราความ ครอบคลุมของวัคชีนในบางพื้นที่ยังไม่ถึงเป้าหมายที่กำหนด ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) จึงได้จัดทำ โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคใน เด็ก ๐-๕ ปี ประจำปี ๒๕๖๕๖๙ ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองเห็นความสำคัญของการฉีดวัควัคชีน ตามเกณฑ์สร้างแรงจูงใจ ในการพาเด็กมารับบริการตรงตามนัด รวมทั้งจัดระบบติดตามเด็กที่ขาดวัคขืนให้ได้รับครบถ้วน เพื่อให้เด็กในชนมี ภูมิคุ้มกันโรคที่เพียงพอ มีสุขภาพแข็งแรง และลดการระบาดของโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนอย่างยังยืน
วัตถุประสงค์โครงการ
- พื่อให้เด็กอายุ ๐-๕ ปี ได้รับวัคชีนขั้นพื้นฐานมีความครอบคลุม ไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๙๕ และผลงานสร้าง เสริมภูมิคุ้มกันโรคเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๕ ภายในปิงประมาณ ๒๕๖๘
- เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กอายุ ๐-๕ ปี และ อสม. มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคชีน และตระหนักในการนำบุตรหลานมารับวัคชีนครบตามเกณฑ์
- เพื่อป้องกันการเกิดโรคและลดอัตราป่วยจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคชีน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 100 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. เด็กในพื้นที่มีภูมิคุ้มกันโรคครบถ้วนตามเกณฑ์ ๒. ผู้ปกครองตระหนักถึงความสำคัญของการฉีดวัคชีนและนำลูกมารับบริการตรงตามนัด ๓. อัตราการเจ็บป่วยจากโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคชีนลดลง ๔. ชุมชนมีความเข้มแข็งในการดูแลสุขภาพเด็กอย่างยั่งยืน ๕. ไม่มีอุบัติการณ์และอัตราป่วยจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคชีน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | พื่อให้เด็กอายุ ๐-๕ ปี ได้รับวัคชีนขั้นพื้นฐานมีความครอบคลุม ไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๙๕ และผลงานสร้าง เสริมภูมิคุ้มกันโรคเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๕ ภายในปิงประมาณ ๒๕๖๘ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กอายุ ๐-๕ ปี และ อสม. มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคชีน และตระหนักในการนำบุตรหลานมารับวัคชีนครบตามเกณฑ์ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เพื่อป้องกันการเกิดโรคและลดอัตราป่วยจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคชีน ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 100 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พื่อให้เด็กอายุ ๐-๕ ปี ได้รับวัคชีนขั้นพื้นฐานมีความครอบคลุม ไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๙๕ และผลงานสร้าง เสริมภูมิคุ้มกันโรคเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๕ ภายในปิงประมาณ ๒๕๖๘ (2) เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กอายุ ๐-๕ ปี และ อสม. มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคชีน และตระหนักในการนำบุตรหลานมารับวัคชีนครบตามเกณฑ์ (3) เพื่อป้องกันการเกิดโรคและลดอัตราป่วยจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคชีน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ