ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชน ปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชน ปีงบประมาณ 2569 "
ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายอะฝีอี กาเหย็ม
สิงหาคม 2569
ที่อยู่ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L5246 เลขที่ข้อตกลง 4/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชน ปีงบประมาณ 2569 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชน ปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชน ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา รหัสโครงการ L5246 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 38,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์เพศชายเป็นสิ่งที่ผู้ชายควรต้องปฏิบัติ เพื่อป้องกันความสกปรกจากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึง ซึ่งความมุ่งหมายสำคัญในเรื่องนี้คือเพื่อการรักษาความสะอาดเป็นสำคัญ ในด้านการแพทย์ให้ความเห็นว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์เพศชายเป็นมาตรการที่ความสำคัญในทางสุขวิทยาเป็นอย่างมาก ปัจจุบันด้านสุขวิทยามีความเจริญมากกว่าอดีต สมควรแนะนำให้เด็กผู้ชายทุกคนได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ โดยในรายที่เด็กมีหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์แคบและตึงมาก อาจทำให้ไม่สามารถดึงให้หุ้มอวัยวะสืบพันธุ์เพศชายได้หมด อาจทำให้เกิดความเจ็บปวดเมื่ออวัยวะสืบพันธุ์เพศชายแข็งตัวและปัสสาวะลำบาก ส่วนในรายที่มีหนังหุ้มยาวมากเกินควรอาจส่งผลให้มีการขังของน้ำปัสสาวะบริเวณดังกล่าว ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคหากชำระความสะอาดไม่ดี สิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย อีกทั้งผู้เชี่ยวชาญทางโรคมะเร็งยังค้นพบว่าการเป็นโรคมะเร็งของอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศชาย จะมีอัตราสูงในเพศชายที่ไม่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์ อีกทั้งการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายยังช่วยในเรื่องการป้องกันและลดปัญหาการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ โรคซิฟิลิส โรคมะเร็งปากมดลูกของเพศหญิง โรค HIV และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้ถึงร้อยละ 60-70 ดังนั้น คณะกรรมการมัสยิดบ้านท่าโพธิ์ตก หมู่ที่ 3 ตำบลท่าโพธิ์ จึงมีความประสงค์ที่จะจัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชน ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าโพธิ์ เพื่อสร้างความตระหนักให้ประชาชนเกิดความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขด้านการส่งเสริมและป้องกันโรคติดเชื้อ และเพื่อช่วยเหลือแบ่งเบาภาวะค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลภายในครอบครัวของประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้ จะทำการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาชน อายุระหว่าง 5 – 12 ปี และดำเนินการในช่วงปิดภาคเรียนเพื่อความสะดวกในการดูแลรักษาแผล ซึ่งใช้เวลาประมาณ 7 – 15 วัน เพื่อให้แผลฟื้นตัว
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กและเยาชนเป้าหมายมีความรู้ และเกิดความตระหนัก ด้านการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล การป้องกันโรคติดต่อ และการดูแลตนเองหลังจากการได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
- เพื่อให้เด็กและเยาวชนเพศชายในพื้นที่สามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค
- เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นภายหลังจากการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1
- กิจกรรมที่ 2
- อบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ ด้านการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล การป้องกันโรคติดต่อและการดูแลตนเองหลังจากขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนเป้าหมาย รวมทั้งผู้ปกครอง
- การให้บริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision) แก่เด็กและเยาวชน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กและเยาชนเกิดความตระหนัก และมีความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคติดเชื้อ
- เด็กและเยาวชนเพศชายในพื้นที่เข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมและป้องกันโรค
- สามารถลดภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการผ่าตัด
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กและเยาชนเป้าหมายมีความรู้ และเกิดความตระหนัก ด้านการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล การป้องกันโรคติดต่อ และการดูแลตนเองหลังจากการได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชนเพศชายเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจในการดู แลสุขอนามัยส่วนบุคคล และการดูแลตนเองหลังจากได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย |
|
|||
| 2 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนเพศชายในพื้นที่สามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กและเยาวชนเพศชายในพื้นที่เข้ารับบริการในโครงการ |
|
|||
| 3 | เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นภายหลังจากการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ตัวชี้วัด : ภาวะเสี่ยงการติดเชื้อหลังจากได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย น้อยกว่าร้อยละ 5 ของผู้ได้รับบริการทั้งหมด |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กและเยาชนเป้าหมายมีความรู้ และเกิดความตระหนัก ด้านการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล การป้องกันโรคติดต่อ และการดูแลตนเองหลังจากการได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (2) เพื่อให้เด็กและเยาวชนเพศชายในพื้นที่สามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค (3) เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นภายหลังจากการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 (2) กิจกรรมที่ 2 (3) อบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ ด้านการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล การป้องกันโรคติดต่อและการดูแลตนเองหลังจากขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนเป้าหมาย รวมทั้งผู้ปกครอง (4) การให้บริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision) แก่เด็กและเยาวชน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ