โครงการเด็กน้อยปานันสุขภาพดีพลัส ภายใต้นโยบาย ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน plus สู่ 2,500 วัน
โครงการ
" โครงการเด็กน้อยปานันสุขภาพดีพลัส ภายใต้นโยบาย ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน plus สู่ 2,500 วัน "
ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสาวนิซาฟวานา เจ๊ะอาแว
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี จังหวัด
รหัสโครงการ 69-l3004-01-14
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเด็กน้อยปานันสุขภาพดีพลัส ภายใต้นโยบาย ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน plus สู่ 2,500 วัน จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะโด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเด็กน้อยปานันสุขภาพดีพลัส ภายใต้นโยบาย ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน plus สู่ 2,500 วัน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเด็กน้อยปานันสุขภาพดีพลัส ภายใต้นโยบาย ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน plus สู่ 2,500 วัน " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี รหัสโครงการ 69-l3004-01-14 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,770.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะโด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ช่วงระยะเวลา 1,000 วันแรกของชีวิตจนถึงอายุ 2,500 วัน เป็นช่วงเวลาสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กในทุกมิติ ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ และสังคม หากเด็กได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมด้านโภชนาการ พัฒนาการ และสุขภาพช่องปาก จะช่วยลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการ พัฒนาการล่าช้า และโรคในช่องปาก ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในระยะยาว ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัยจากการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมตามวัย ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ขาดสารอาหาร โรคฟันผุ โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การให้อาหารตามวัยที่ไม่ถูกต้องไม่เหมาะสม และการดูแลสุขภาพช่องปากของลูกที่ผิดวิธี
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปานัน ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียนภายใต้
นโยบาย “ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน plus สู่ 2,500 วัน” เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กอย่างต่อเนื่อง หน่วยงานจึงจัดทำโครงการ “เด็กน้อยปานันสุขภาพดีพลัส” เพื่อส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาพเด็กปฐมวัยให้มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการสมวัยอย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเฝ้าระวังและติดตามภาวะโภชนาการ ภาวะสุขภาพช่องปากในกลุ่มเด็กวัยก่อนเรียนเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะทุพโภชนาการและโรคฟันผุ
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กวัยก่อนเรียนมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
- เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กมีความรู้ความเข้าใจ ถึงภาวะทุพโภชนาการ ซีดและการดูแลสุขภาพฟันใน เด็ก 0 - 5 ปี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 100 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กตำบลปานันมีการเจริญเติบโตและพัฒนาการสมวัย
- เด็กมีสุขภาพช่องปากที่ดี ลดปัญหาฟันผุ
- ครอบครัวและชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพเด็กอย่างต่อเนื่อง
- ตำบลปานันมีระบบการส่งเสริมสุขภาพเด็กที่เข้มแข็งและยั่งยืน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 100 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ