หนูน้อยปฐมวัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร
โครงการ
" หนูน้อยปฐมวัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร "
ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง
หัวหน้าโครงการ
สิงหาคม 2569
ที่อยู่ ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง จังหวัด
รหัสโครงการ 2569-L3328-1-4 เลขที่ข้อตกลง 4/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"หนูน้อยปฐมวัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาหัวช้าง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
หนูน้อยปฐมวัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร
บทคัดย่อ
โครงการ " หนูน้อยปฐมวัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง รหัสโครงการ 2569-L3328-1-4 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,476.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาหัวช้าง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากสถิติอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทย ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากรถจักรยานยนต์กว่า 80% และการบาดเจ็บรุนแรงมากเกิดจากการไม่ได้สวมหมวกนิรภัย โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัยมีอัตราการสวมหมวกเพียง 16% เท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมาก การสร้างวัฒนธรรมสวมหมวกนิรภัยตั้งแต่เล็ก จะช่วยลดการบาดเจ็บที่ศีรษะ สร้างความปลอดภัยบนท้องถนน และสอดคล้องกับมาตรการของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นที่กำหนดให้ศูนย์เด็กเล็กส่งเสริมความปลอดภัยทางถนนและการใช้หมวกนิรภัยอย่างจริงจัง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งเมื่อโดยสารรถจักรยานยนต์
- เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนในศูนย์เด็กเล็ก
- เพื่อจัดตั้ง “ธนาคารหมวกนิรภัย” สำหรับศูนย์เด็กเล็ก ให้เด็กที่ขาดแคลนได้ยืม–คืน
- เพื่อให้ครูและผู้ปกครองเป็นต้นแบบด้านความปลอดภัยทางถนน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมครูและผู้ปกครองด้านความปลอดภัยจราจรและปฐมพยาบาลเบื้องต้น
- จัดตั้งระบบ ธนาคารหมวกนิรภัย บริหารจัดการแบบยืม–คืนพร้อมเงื่อนไข
- 6.1อบรมครูและผู้ปกครองด้านความปลอดภัยจราจรและปฐมพยาบาลเบื้องต้น
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กปฐมวัย 100% มีหมวกนิรภัยใช้จริง 2.ผู้ปกครอง 100% สวมหมวกนิรภัยขณะรับ–ส่งบุตรหลาน 3.ศูนย์เด็กเล็กมีระบบธนาคารหมวกนิรภัยใช้งานได้จริงและต่อเนื่อง 4.ลดอัตราการบาดเจ็บทางศีรษะจากอุบัติเหตุในเด็กเล็ก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งเมื่อโดยสารรถจักรยานยนต์ ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ 100 ของจำนวนเด็กได้สวมหมวกนิรภัย |
|
|||
| 2 | เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนในศูนย์เด็กเล็ก ตัวชี้วัด : 2.ร้อยละ 100 ผู้ปกครองได้รับความรู้เกี่ยวกับวินัยจราจร |
|
|||
| 3 | เพื่อจัดตั้ง “ธนาคารหมวกนิรภัย” สำหรับศูนย์เด็กเล็ก ให้เด็กที่ขาดแคลนได้ยืม–คืน ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 4 | เพื่อให้ครูและผู้ปกครองเป็นต้นแบบด้านความปลอดภัยทางถนน ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 200 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งเมื่อโดยสารรถจักรยานยนต์ (2) เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนในศูนย์เด็กเล็ก (3) เพื่อจัดตั้ง “ธนาคารหมวกนิรภัย” สำหรับศูนย์เด็กเล็ก ให้เด็กที่ขาดแคลนได้ยืม–คืน (4) เพื่อให้ครูและผู้ปกครองเป็นต้นแบบด้านความปลอดภัยทางถนน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมครูและผู้ปกครองด้านความปลอดภัยจราจรและปฐมพยาบาลเบื้องต้น (2) จัดตั้งระบบ ธนาคารหมวกนิรภัย บริหารจัดการแบบยืม–คืนพร้อมเงื่อนไข (3) 6.1อบรมครูและผู้ปกครองด้านความปลอดภัยจราจรและปฐมพยาบาลเบื้องต้น
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ