กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการส่งเสริมสุขภาพกายและจิตในเยาวชนน้อยและพัฒนาทักษะการป้องกันยาเสพติตในเยาวชนตำบลหนองบัว ปี 2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองบัว
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพกายและจิตในเยาวชนน้อยและพัฒนาทักษะการป้องกันยาเสพติตในเยาวชนตำบลหนองบัว ปี 2569 "
ต.หนองบัว อ.รัษฏา จ.ตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายสุกรี ครรธรักษา




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพกายและจิตในเยาวชนน้อยและพัฒนาทักษะการป้องกันยาเสพติตในเยาวชนตำบลหนองบัว ปี 2569

ที่อยู่ ต.หนองบัว อ.รัษฏา จ.ตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69-L1514-02-06

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพกายและจิตในเยาวชนน้อยและพัฒนาทักษะการป้องกันยาเสพติตในเยาวชนตำบลหนองบัว ปี 2569 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.หนองบัว อ.รัษฏา จ.ตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองบัว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพกายและจิตในเยาวชนน้อยและพัฒนาทักษะการป้องกันยาเสพติตในเยาวชนตำบลหนองบัว ปี 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพกายและจิตในเยาวชนน้อยและพัฒนาทักษะการป้องกันยาเสพติตในเยาวชนตำบลหนองบัว ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.หนองบัว อ.รัษฏา จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L1514-02-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 31 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,550.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองบัว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์เด็กและครอบครัว ปี 2568 พบว่า เด็กและเยาวชนอยู่ในครัวเรือนหนี้สินสูง 6.2 ล้านคน เข้าไม่ถึงอุปกรณ์ดิจิทัลร้อยละ 62.1 ต้องเผชิญปัญหามลพิษทางอากาศ-อบายมุข-สวัสดิการแรงงาน-ความสัมพันธ์ครอบครัว-ความขัดแย้งทางการเมือง กระทบต่อสุขภาวะ ทำให้เด็กและครอบครัวไทย สังคมไทยในปัจจุบัน กำลังประสบปัญหาด้านสุขภาพจิตที่ส่งผลกระทบต่ออัตราการคิดฆ่าตัวตายสูงถึง ร้อยละ 17.6 ของเยาวชนไทยในช่วงอายุ 13-17 ปี ซึ่งเกิดจากปัญหาครอบครัวทำให้เกิดจากภาวะซึมเศร้า ที่ส่งผลถึงการฆ่าตัวตายเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับ 3 ของประเทศไทยในกลุ่มเยาวชน ซึ่งปัญหาดังกล่าวนั้น มีอัตราเพิ่มขึ้นในระดับสูงสุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา การส่งเสริมสุขภาพทั้งทางกายและทางจิตรวมถึงป้องกันยาเสพติตในเยาวชน สามารถดำเนินการทั้งบุคคล ครอบครัว ชุมชน โดยจำเป็นต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจของกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในชุมชนของตำบล เยาวชนในตำบลหนองบัวอาจมีบทบาทที่สําคัญในฐานะผู้นําการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมด้านสุขภาพอนามัย การสื่อสารข่าวสาธารณสุขการแนะนําเผยแพร่ความรู้การวางแผนและประสานกิจกรรมพัฒนาสาธารณสุขตลอดจนให้บริการสาธารณสุขด้านต่าง ๆเช่น การส่งเสริมสุขภาพ การเฝ้าระวัง และการป้องกันโรคการช่วยเหลือและรักษาพยาบาลเบื้องต้น โดยใช้ยา และเวชภัณฑ์ตามขอบเขตที่กระทรวงสาธารณสุข และปฐมพยาบาลเบื้องต้นการฟื้นฟูสภาพและป้องกันยาเสพติตในเยาวชน จัดเพื่อให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมและสร้างกลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ จึงเห็นว่าการให้ความรู้กับเยาวชนในตำบลหนองบัวให้มีความตระหนักถึงความสําคัญของปัญหาสาธารณสุขทั้งในหมู่บ้าน/ชุมชน
    ดังนั้นทางชมรม อสม.ตำบลหนองบัว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพสุขภาพกายและจิตในเยาวชนน้อยและพัฒนาทักษะการป้องกันยาเสพติตในเยาวชนตำบลหนองบัว ปี๒๕69 เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนมีความรู้และมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของตนเองและประชาชนในชุมชน และพัฒนาศักยภาพด้านสาธารณสุขของเยาวชนให้มีความรู้และสามารถถ่ายทอดความรู้ต่อให้กับเยาวชนในโรงเรียน ชุมชน และ หมู่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑.เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนมีความรู้และมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของตนเองและชุมชน 2.เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนมีความรู้และมีทักษะการป้องกันยาเสพติดได้อย่างถูกต้อง 3.เพื่อให้เยาวชนมีความรู้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้นได้อย่างถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. - จัดทำหลักสูตรในการอบรมฯ - จัดอบรมเชิงปฏิบัติการในการให้ความรู้ในกลุ่มเยาวชน - จัดทำคู่มือสำหรับเยาวชนน้อย - ประเมินความรู้ก่อนและหลังการอบรม

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 90
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  • เยาวชนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเองและชุมชน
  • เยาวชนมีความรู้และมีทักษะการป้องกันยาเสพติดได้อย่างถูกต้อง
  • เยาวชนมีทักษะ ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้นได้อย่างถูกต้อง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 90
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 90
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) - จัดทำหลักสูตรในการอบรมฯ - จัดอบรมเชิงปฏิบัติการในการให้ความรู้ในกลุ่มเยาวชน - จัดทำคู่มือสำหรับเยาวชนน้อย  - ประเมินความรู้ก่อนและหลังการอบรม

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาพกายและจิตในเยาวชนน้อยและพัฒนาทักษะการป้องกันยาเสพติตในเยาวชนตำบลหนองบัว ปี 2569 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69-L1514-02-06

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายสุกรี ครรธรักษา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด