โครงการรณรงค์ควบคุมการบริโภคยาสูบ บุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า “ชุมชนปลอดควัน”
โครงการรณรงค์ควบคุมการบริโภคยาสูบ บุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า “ชุมชนปลอดควัน”
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการรณรงค์ควบคุมการบริโภคยาสูบ บุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า “ชุมชนปลอดควัน” | |
| รหัสโครงการ | 69-L8407-02-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมเยาวชนรักษ์เขาน้อย | |
| วันที่อนุมัติ | 24 มีนาคม 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 11,500.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายฮากีม สลีมิน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ย่านซื่อ อ.ควนโดน จ.สตูล |
สถิติจากการสำรวจ ยืนยันว่า ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ที่ เยาวชนและผู้หญิง สถิติการสูบบุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้า ที่สำรวจโดยโครงการตรวจสุขภาพประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 7 พ.ศ.2568 พบว่า ในจำนวนคนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า 1.6 ล้านคน 35% หรือ 560,000 เป็นคนที่อายุน้อยกว่า 20 ปี เปรียบเทียบกับคนที่สูบบุหรี่มวน 9.1 ล้านคน ที่มีเพียง 7% หรือ 637,000 คน ที่อายุ น้อยกว่า 20 ปี ขณะที่ 90% ของคนสูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือ 1.44 ล้านคน มีอายุน้อยกว่า 40 ปี เทียบกับ 44% ของคนที่สูบบุหรี่มวน หรือ 4.0 ล้านคน ที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปี ที่น่าสนใจคือ 19% ของคนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าหรือ 304,000 คน เป็นเพศหญิง เทียบกับ 6% ของคนที่สูบบุหรี่มวนหรือ 546,000 คน ที่เป็นเพศหญิง ข้อมูลจากการสำรวจนี้ ตอกย้ำว่า คนที่จะได้รับอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า คือเยาวชน/คนอายุน้อยและผู้หญิงและคนสูบบุหรี่มวนที่มีเพียง 7% ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี เป็นสัญญาว่า วัยรุ่นไทยหันหลังให้บุหรี่มวนแล้ว บริษัทบุหรี่จึงหันมาส่งเสริมการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อคงไว้ซึ่งผลกำไรทางธุรกิจ และข่าวร้ายคือ วัยรุ่นที่ไม่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะวัยรุ่นหญิงเข้ามาสูบบุหรี่ไฟฟ้า เป็นจำนวนมาก กฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า และปราบปรามผู้ที่ลักลอบขายในทุกช่องทางอย่างจริงจัง จะทำให้เราลดจำนวนเยาวชนที่จะตกเป็นทาสเสพติดนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าได้ ถึงจะเป็นงานยาก เราก็ต้องพยายามช่วยกันเพื่อป้องกันเยาวชนไทย จากการเข้าไปสูบและเสพติดบุหรี่ไฟฟ้า ที่ไม่มีประโยชน์ใด ๆ ต่อเยาวชน รวมทั้งต่อสังคมเลยแม้แต่น้อย (อ้างอิง : โครงการสำรวจสุขภาพของประชาชนไทย ด้วยการตรวจร่างกายครั้งที่ 7 รศ.พญ เริงฤดี ปธานวนิช ศ.นพ วิชัย เอกพลาการ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีและคณะฯ พ.ศ.2568) ชมรมเยาวชนรักษ์เขาน้อยม.3 ต.ย่านซื่อ ได้เล็งเห็นความสำคัญถึงโทษ พิษภัยของบุหรี่ที่ผลกระทบต่อตนเองและคนรอบข้าง ได้จัดทำโครงการรณรงค์ควบคุมการบริโภคยาสูบและบุหรี่ไฟฟ้า “ชุมชนปลอดควัน” เพื่อให้สัปบุรุษมัสยิดดารุลนาอีม ประชาชนในชุมชนบ้านเขาน้อย มีความรู้โทษพิษภัยของบุหรี่ สามารถลด ละเลิก บุหรี่ และกลายเป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่ต่อไป
- เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้เกี่ยวกับโทษและอันตรายของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า พิษภัยจากควันบุหรี่ มือสอง ตลอดจนให้มีทักษะในการถ่ายทอดความรู้ ให้กับคนในชุมชนทุกกลุ่มวัย
- เพื่อรณรงค์ควบคุมการบริโภคยาสูบและบุหรี่ไฟฟ้า ป้องกันไม่ให้เกิดผู้สูบรายใหม่และผลกระทบจากควันบุหรี่มือสองที่เกิดขึ้นในบ้าน/ชุมชน/พื้นที่สาธารณะ
- สร้างความตระหนักด้านสุขภาพผู้เข้าร่วมกิจกรรม
1.ทำให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้เกี่ยวกับโทษและอันตรายของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า พิษภัยจากควันบุหรี่มือสอง สามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องให้กับคนในชุมชนทุกกลุ่มได้อย่างทั่วถึง 2.ทำให้เกิดนโยบาย/มาตรการ การควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ และการคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ โดยคนในชุมชนมีส่วนร่วมวางแผนควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบในพื้นที่ 3.ทำให้ลดการเกิดผู้สูบรายใหม่และสามารถป้องกันผลกระทบจากควันบุหรี่มือสองที่เกิดขึ้นในบ้าน/ชุมชน/พื้นที่สาธารณะ