โครงการวัยทำงานยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพช่องปาก ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการวัยทำงานยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพช่องปาก ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2569 "
ต.หนองบัว อ.รัษฏา จ.ตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางพิชญ์สิณี ล่องวิเชียร
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.หนองบัว อ.รัษฏา จ.ตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 69-L1514-01-04
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการวัยทำงานยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพช่องปาก ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2569 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.หนองบัว อ.รัษฏา จ.ตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองบัว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการวัยทำงานยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพช่องปาก ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการวัยทำงานยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพช่องปาก ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.หนองบัว อ.รัษฏา จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L1514-01-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองบัว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากครั้งที่ 9 พ.ศ. 2566 พบกลุ่มวัยทำงานอายุ 35-44 ปี มีฟันผุที่ยังไม่ได้รับการรักษาร้อยละ 52.9 มีปัญหาเหงือกอักเสบร้อยละ 81.0 และมีร่องลึกปริทันต์ ร้อยละ 32.6 ซึ่ง ปัญหาสุขภาพช่องปากที่เกิดขึ้นอาจแสดงอาการที่รุนแรง จนเกิดความเจ็บปวด ซึ่งอาจสูญเสียฟัน ต่อไป ถ้าไม่ได้รับการดูแล ป้องกัน รักษาที่เหมาะสม ทันเวลา รวมถึงส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน อาทิ การกินอาหาร การพูด การทำความสะอาดฟัน การพักผ่อนรวมทั้งการนอนหลับ การทำงาน และการออกไป พบปะสังสรรค์กับผู้คน โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงาน นอกจากการเสียคาาใช้จ่ายไปกับการรักษาโรคและค่าเดินทางไปรับบริการทางทันตกรรมแล้ว อาจกระทบกับรายได้ที่สูญเสียไปจากการลาหยุดงานเนื่องจาก ปัญหาทันตสุขภาพหรือการลาหยุดงานเพื่อไปรับการรักษาทางทันตกรรมอีกด้วย นอกจากนี้ ยังพบสภาวะช่องปาก ที่สัมพันธ์กับความรุนแรงและภาวะแทรกซ่อนของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ที่เริ่มก่อตัวขึ้นในกลุ่มวัยทำงาน และรอยโรคในช่องปากที่อาจกลายเป็นมะเร็งช่องปากและเป็นสาเหตุการตายได้ จากการสำรวจปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่เกิดขึ้นสามารถป้องกันได้ด้วยการมีพฤติกรรมสุขภาพช่องปากที่พึงประสงค์ อย่างไรก็ตาม พบกลุ่มวัยทำงาน ไม่เคยแปรงฟันตอนเช้าและก่อนเข้านอน ร้อยละ 1.1 และร้อยละ 4.9 ตามลำดับ และแม้แต่ในกลุ่ม ที่มีการแปรงฟันก่อนเข้านอนทุกวัน (ร้อยละ 80.1) ยังพบการรับประทานอาหารหลังแปรงฟัน ถึงร้อยละ 14.5 ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง เมื่อสอบถามชนิดของยาสีฟันที่ใช่ร่วมกับการแปรงฟัน พบว่า วัยทำงานกว่ารรอยละ 38.0 ใช้ยาสีฟันที่ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ นอกจากนี้ ข้อมูลจากระบบรายงานของกระทรวงสาธารณสุข (Health Data Center: HDC) ปี 2567 แสดงให้เห็นว่า วัยทำงานอายุ 25-59 ปี มีการเข้าถึงบริการทันตกรรม น้อยที่สุดในทุกกลุ่มวัย โดยมีการเข้าถึงบริการเพียงร้อยละ 13.1 ทั้งนี้ อาจเนื่องมาจากกลุ่มวัยนี้ให้ความสำคัญกับการหาเลี้ยงชีพมากกวาการดูแลสุขภาพช่องปาก ดังนั้น การสนับสนุนให้วัยทำงานมีพฤติกรรมดูแลช่องปากที่พึงประสงค์ ได้แก่ การแปรงฟันก่อนนอน ด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์นานอย่างน้อย 2 นาที และการเข้ารับบริการทันตกรรมอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง จึงเป็นสิ่งจำเป์นเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคในช่องปาก และการสูญเสียฟันในวัยสูงอายุสอดคล้องเป้าหมาย การพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) ที่องคNการสหประชาชาติกำหนดขึ้น ภายใต้เป้าหมายหลักที่ 3 ชีวิตที่มีสุขภาพดีและสุขภาวะของทุกคนในทุกช่วงวัย
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้กลุ่มวัยทำงานได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและตระหนักรู้สภาวะช่องปากตัวเอง 2. เพื่อให้กลุ่มวัยทำงานที่ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก ได้รับทันตสุขศึกษา 3. เพื่อให้ผู้ที่มีอายุ 25-59 ปี ที่มีภาวะเหงือกร่น รากฟันโผล่ ที่ยากต่อการทำความสะอาดได้รับการทาฟลูออไรด์วานิช ปีละ 2 ครั้ง 4. เพื่อให้ผู้ที่มีอายุ 40-59 ปี ได้รับการคัดกรองรอยโรคก่อนมะเร็งช่องปาก 5. เพื่อให้กลุ่มวัยทำงานที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้รับบริการทันตกรรมตามความจำเป็น เช่น ขูดหินน้ำลาย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.ขั้นเตรียมการ 2. ขั้นดำเนินการ 3. ขั้นสรุปโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 2,068 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มวัยทำงานตระหนักรู้สภาวะช่องปากตนเองเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแลสุขภาพช่องปาก สู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
- กลุ่มวัยทำงานเข้าถึงบริการสุขภาพช่องปากตามความจำเป็นเพิ่มขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 2068 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 2,068 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.ขั้นเตรียมการ 2. ขั้นดำเนินการ 3. ขั้นสรุปโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ