กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการขับขี่ปลอดภัย ถูกวินัยจราจร "
ต.ทุ่งใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา



หัวหน้าโครงการ
โรงเรียนหาดใหญ่พิทยาคม




ชื่อโครงการ โครงการขับขี่ปลอดภัย ถูกวินัยจราจร

ที่อยู่ ต.ทุ่งใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 08/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2569 ถึง 1 กรกฎาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการขับขี่ปลอดภัย ถูกวินัยจราจร จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ทุ่งใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการขับขี่ปลอดภัย ถูกวินัยจราจร


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการขับขี่ปลอดภัย ถูกวินัยจราจร " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ทุ่งใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2569 - 1 กรกฎาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันเด็กและเยาวชนจำนวนมาก มีความจำเป็นต้องเดินทางไปยังสถานศึกษาด้วยตนเอง ในรูปแบบต่างๆ ทั้งเดินเท้า ขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยสารรถประจำทาง ซึ่งล้วนแต่มีความเสี่ยงในการใช้รถใช้ถนนด้วยกันทั้งสิ้น และที่มีความนิยมมากและเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุสูงก็คือ ขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไปยังสถานศึกษา ซึ่งบางคนมีพฤติกรรมเสี่ยงในการขับขี่ เช่น ขาดประสบการณ์และทักษะใน การขับขี่ ประมาท ชอบความเสี่ยง คิดว่าตัวเองเก่ง ชอบขับขี่เร็วด้วยความคะนองตามวัย ไม่รู้ว่าสิ่งใดเป็น อันตราย เพื่อนยุ เมาแล้วขับ ไม่เคารพกฎจราจร ขาดจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน ไม่ใส่ใจในความปลอดภัย ของตนเองและเพื่อนร่วมทาง พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลให้การเกิดอุบัติเหตุในเด็กและเยาวชนซึ่งอยู่ในวัยกำลังศึกษา มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ขับขี่ในช่วงอายุอื่น
โรงเรียนหาดใหญ่พิทยาคมเห็นปัญหาดังกล่าวจึงจำเป็นในการแก้ปัญหาโดยให้ความรู้ความเข้าใจ ปลูกฝังจิตสำนึกความปลอดภัยให้เหมาะสมกับวัย โดยผ่านการเข้าถึงกลุ่มเด็กและเยาวชนในหลายๆ ช่องทาง เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับความรู้ความเข้าใจ มีจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนนที่ปลอดภัย เป็นภูมิคุ้มกันความเสี่ยงในการดำเนินชีวิตทั้งปัจจุบันและอนาคต ที่จะแก้ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างตรงจุด

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนหาดใหญ่พิทยาคมมีความรู้เกี่ยวกับกฎจราจรและการใช้รถใช้ถนนที่ถูกต้องสามารถนำไปปฏิบัติขณะใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย
  2. 2. เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกในพฤติกรรมป้องกัน ด้านสิ่งเอื้อความปลอดภัยบนถนน ด้านการสวมหมวกนิรภัย ด้านการสวมอุปกรณ์นิรภัยและด้านการวางแผนการเดินทาง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรม
  2. กิจกรรม

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนโรงเรียนหาดใหญ่พิทยาคมมีความรู้เกี่ยวกับกฎจราจรและการใช้รถใช้ถนนได้อย่างถูกต้องร้อยละ 96
  2. นักเรียนโรงเรียนหาดใหญ่พิทยาคมมีการสวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 100
  3. โรงเรียนหาดใหญ่พิทยาคม มีนักเรียนทำหน้าที่จราจร ดูแลความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนหาดใหญ่พิทยาคมมีความรู้เกี่ยวกับกฎจราจรและการใช้รถใช้ถนนที่ถูกต้องสามารถนำไปปฏิบัติขณะใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย
ตัวชี้วัด :

 

2 2. เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกในพฤติกรรมป้องกัน ด้านสิ่งเอื้อความปลอดภัยบนถนน ด้านการสวมหมวกนิรภัย ด้านการสวมอุปกรณ์นิรภัยและด้านการวางแผนการเดินทาง
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนหาดใหญ่พิทยาคมมีความรู้เกี่ยวกับกฎจราจรและการใช้รถใช้ถนนที่ถูกต้องสามารถนำไปปฏิบัติขณะใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย (2) 2. เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกในพฤติกรรมป้องกัน ด้านสิ่งเอื้อความปลอดภัยบนถนน ด้านการสวมหมวกนิรภัย ด้านการสวมอุปกรณ์นิรภัยและด้านการวางแผนการเดินทาง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรม (2) กิจกรรม

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการขับขี่ปลอดภัย ถูกวินัยจราจร จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงเรียนหาดใหญ่พิทยาคม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด