โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุตำบลคลองอู่ตะเภา ปี 2569
โครงการ
" โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุตำบลคลองอู่ตะเภา ปี 2569 "
ต.คลองอู่ตะเภา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวฮานีฟะห์ อุมา
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.คลองอู่ตะเภา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 69-L5271-01-06
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุตำบลคลองอู่ตะเภา ปี 2569 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.คลองอู่ตะเภา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองอู่ตะเภา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุตำบลคลองอู่ตะเภา ปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุตำบลคลองอู่ตะเภา ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.คลองอู่ตะเภา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L5271-01-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,420.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองอู่ตะเภา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ผู้สูงอายุนับเป็นกลุ่มประชากรที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน และมีปัญหาโรคเรื้อรังที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต สุขภาพช่องปากถือเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญกับสุขภาพทางด้านร่างกาย อาทิ การสูญเสียฟันจำนวนมากจะลดประสิทธิภาพการเคี้ยวอาหาร ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินอาหารการดำเนินชีวิตประจำวันและสุขภาพจิต เป็นต้น ดังกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ความว่า "เวลาไม่มีฟันกินอะไรก็ไม่อร่อย ทำให้ไม่มีความสุขจิตใจก็ไม่สบาย ร่างกายก็ไม่แข็งแรง" จากข้อมูลการตรวจคัดกรองสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองอู่ตะเภาในปีงบประมาณ 2568 พบว่าผู้สูงอายุที่มีฟันแท้ใช้งานได้ไม่น้อยกว่า 20 ซี่ และฟันหลัง (แท้ หรือเทียม) ใช้งานไม่น้อยกว่า 4 คู่สบ มีเพียงร้อยละ 20.00 และพบว่าพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพช่องปากของกลุ่มผู้สูงอายุยังขาดความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องเหมาะสม ทำให้กลุ่มเหล่านี้มีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปาก ได้แก่ โรคฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ หรือ ปริทันต์อักเสบ รอยโรคเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปาก การคงค้าางของอาหารในช่องปาก และมีภาวะปากแห้งน้ำลายน้อย ซึ่งนำไปสู่ความเจ็บปวดและการสูญเสียฟันได้ ทำให้ระบบบดเคี้ยวอาหารไม่มีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นสภาวะช่องปากที่อัักเสบ ยังมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการติดเชื้อต่อไปได้ ดังนั้นเพื่อเพิ่มประสิทธิผลในการลดการสูญเสียฟัน ให้กลุ่มผู้สูงอายุมีฟันใช้เคี้ยวอาหารอย่างเหมาะสม ยืดอายุการใช้งาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองอู่ตะเภาได้จัดทำโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุตำบลคลองอู่ตะเภา ปี 2569 เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เสริมทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปาก สามารถดูแลสุขภาพช่องปากตนเองได้ ซึ่งในระยะยาวจะลดการสูญเสียฟันเมื่ออายุเพิ่มขึ้นต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและคัดกรองมะเร็งช่องปาก
- 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องโรคในช่องปากและการดูแลสุขภาพช่องปาก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 40 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้สูงอายุได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและคัดกรองมะเร็งช่องปาก
2.ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปาก ตลอดจนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการดูแลสุขภาพช่องปากตนเอง
3.อัตราการมีฟันแท้ใช้งานได้ไม่น้อยกว่า 20 ซี่ ของผู้สูงอายุในพื้นที่เพิ่มขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและคัดกรองมะเร็งช่องปาก ตัวชี้วัด : 1.กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและคัดกรองมะเร็งช่องปาก ร้อยละ 100 |
|
|||
| 2 | 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องโรคในช่องปากและการดูแลสุขภาพช่องปาก ตัวชี้วัด : 2.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องโรคในช่องปากและการดูแลสุขภาพช่องปากเพิ่มขึ้น ร้อยละ 80 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 40 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและคัดกรองมะเร็งช่องปาก (2) 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องโรคในช่องปากและการดูแลสุขภาพช่องปาก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ