กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการป้องกันยาเสพติดในโรงเรียนชุมชนบ้านสะนิง ประจำปี 2569 "
โรงเรียนชุมชนบ้านสะนิง ต.บาราเฮาะ อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางวรรณา อุดมศาสตร์สกุล




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันยาเสพติดในโรงเรียนชุมชนบ้านสะนิง ประจำปี 2569

ที่อยู่ โรงเรียนชุมชนบ้านสะนิง ต.บาราเฮาะ อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L3015-02-02 เลขที่ข้อตกลง 14/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 17 สิงหาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันยาเสพติดในโรงเรียนชุมชนบ้านสะนิง ประจำปี 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนชุมชนบ้านสะนิง ต.บาราเฮาะ อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาราเฮาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันยาเสพติดในโรงเรียนชุมชนบ้านสะนิง ประจำปี 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันยาเสพติดในโรงเรียนชุมชนบ้านสะนิง ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนชุมชนบ้านสะนิง ต.บาราเฮาะ อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี รหัสโครงการ 69-L3015-02-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 17 สิงหาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,040.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาราเฮาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 50 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สภาพปัจจุบันปัญหาสังคมไทยปัญหาในชุมชนคือ ปัญหายาเสพติดได้แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วเด็กและเยาวชนในวัยเรียนซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาชาติในอนาคตมีความสุ่มเสี่ยงสูงที่จะติดยาเสพติดโดยเฉพาะนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4,5 และ 6 ซึ่งเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อล่อแหลม อยากรู้อยากลอง ขาดความยั้งคิดติดเพื่อน มีปัญหาในครอบครัว รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขาดการชี้แนะให้รู้ถึงพิษภัยยาเสพติด ความเจริญเติบโตด้านเศรษฐกิจ สังคม ตลอดจนวัฒนธรรมประเพณีและค่านิยมต่างชาติได้หลั่งไหลเข้าสู่ประเทศไทยสิ่งเหล่านี้ได้เข้ามามีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิต  เนื่องจากปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาเป็นเรื่องที่นักเรียนเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาและได้รับผลกระทบโดยตรง ดังนั้นการให้นักเรียนเข้ามามีส่วนร่วมรับรู้และมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น จะเป็นแนวทางให้เกิดการยอมรับและยึดถือปฏิบัติ อีกทั้งเป็นแนวร่วมในการดำเนินงานง่ายต่อการขยายผลไปสู่นักเรียนทุกคน  กิจกรรมที่นักเรียนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงาน ได้แก่ การอบรมให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับยาเสพติด การจัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันยาเสพติดต่างๆ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายในโรงเรียน เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ การจัดกิจกรรมชมรมต่อต้านยาเสพติดในโรงเรียน  โดยกิจกรรมเหล่านี้ควรมีครูอาจารย์เป็นที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำต่อนักเรียนด้วยการที่นักเรียนได้มีโอกาสเข้ามีส่วนร่วมในกิจกรรมอันเป็นประโยชน์เช่นนี้ เป็นการพัฒนาบุคลิกภาพ ความเป็นผู้นำ และทักษะทางสังคมให้แก่นักเรียนที่มีส่วนร่วมอีกด้วยทางโรงเรียนได้ตระหนักและเห็นความสำคัญถึงปัญหาดังกล่าวในสถานศึกษาเพื่อเป็นการสนองต่อนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการป้องกันและแก้ปัญหายาเสพติดในหมู่เด็กและเยาวชน

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 จำนวนพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่สร้างสรรค์ ที่เอื้อต่อการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด 2.00

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับ โทษและอันตรายของสิ่งเสพติดและการป้องกัน
  2. กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ การละลายพฤติกรรม
  3. กิจกรรมรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ ป้องกันยาเสพติดในโรงเรียน
  4. - กิจกรรมการออกกำลังกายในโรงเรียน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนมีภูมิคุ้มกันในการป้องกันยาเสพติด
    1. นักเรียนและชุมชนเข้าใจและร่วมคิด ร่วมทำ รณรงค์ ป้องกัน การแพร่ระบาดของสารเสพติด ในโรงเรียน
    2. นักเรียนเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย รักการออกกำลังกายและใช้เวลาว่างให้เป็น ประโยชน์
    3. โรงเรียนเป็นสถานศึกษาที่ปลอดจากปัญหายาเสพติด สื่อลามกอนาจาร การพนัน ฯลฯ เพื่อให้เกิดเป็นโรงเรียนสีขาว ปลอดยาเสพติด

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1
ตัวชี้วัด : โรงเรียนและชุมชนมีพื้นที่ปลอดยาเสพติด
2.00

 

2
ตัวชี้วัด : นักเรียนและเยาวชนรูจักป้องการตนเองจากสิ่งเสพติด และรักการออกกำลังกาย ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1)  (2)

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับ โทษและอันตรายของสิ่งเสพติดและการป้องกัน (2) กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ การละลายพฤติกรรม (3) กิจกรรมรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ ป้องกันยาเสพติดในโรงเรียน (4) - กิจกรรมการออกกำลังกายในโรงเรียน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการป้องกันยาเสพติดในโรงเรียนชุมชนบ้านสะนิง ประจำปี 2569 จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L3015-02-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางวรรณา อุดมศาสตร์สกุล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด