โครงการชุมชนใส่ใจ ป้องกันภัยโรคมะเร็ง ปี 2569
โครงการ
" โครงการชุมชนใส่ใจ ป้องกันภัยโรคมะเร็ง ปี 2569 "
ต.เชิงคีรี อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวนูรฮายาตี มะรอนิง ผูู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลาเวง
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.เชิงคีรี อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ L2525/4 เลขที่ข้อตกลง 2569/4
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชนใส่ใจ ป้องกันภัยโรคมะเร็ง ปี 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.เชิงคีรี อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เชิงคีรี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนใส่ใจ ป้องกันภัยโรคมะเร็ง ปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชนใส่ใจ ป้องกันภัยโรคมะเร็ง ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.เชิงคีรี อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส รหัสโครงการ L2525/4 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เชิงคีรี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคมะเร็งเป็นปัญหาสาธารณสุขของประชากรทั่วโลก ซึ่ง องค์การอนามัยโลก พบว่า โรคมะเร็ง เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี สำหรับประเทศไทยนั้น โรคมะเร็ง ถือว่าเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทย รองลงมาคืออุบัติเหตุ และโรคหัวใจ ตามลำดับ ซึ่ง ข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุข พบว่า คนไทย เสียชีวิตจากโรคมะเร็งประมาณ 60,000 คนต่อปี หรือเฉลี่ย ชั่วโมงละเกือบ 7 ราย โดยมะเร็งที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิต 5 อันดับแรก ได้แก่ มะเร็งตับและท่อน้ำดี มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งปากมดลูก จากข้อมูล 5 ปีย้อนหลัง พบว่าตำบลบางคลาน มีป่วยด้วยโรคมะเร็งเร็งเต้านมเป็นอับดับ 1 จำนวน 15 ราย ในประชากรหญิงอายุ 30 – 70 ปี จำนวน 1,509 ราย คิดเป็นร้อยละ 22.5 โรคที่พบรองลงมาคือ มะเร็งปาดมดลูก มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ และมะเร็งตับ จากการดำเนินงานคัดกรองโรคมะเร็งสำหรับประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลบางคลาน ในปีที่ผ่านมา พบว่า มีผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุเกิดจากพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ การบริโภคอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง ประวัติทางพันธุกรรม การใช้สารเคมีในชีวิตประจำวัน เป็นต้น
ในปีงบประมาณที่ผ่านมา เขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลาเวง ได้มีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูก 1 ราย และมะเร็งเต้านม 2 ราย ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลาเวง ได้ตระหนักถึงความรุนแรงจากโรคดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการชุมชนใส่ใจสุขภาพ ป้องกันภัยโรคมะเร็ง ปี 2569 ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดจำนวนผู้ป่วย ค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ให้ได้รับการรักษาที่รวดเร็วและเหมาะสม รวมไปถึงการติดตามผู้ป่วยรายใหม่ระยะเริ่มต้น เข้าสู่กระบวนการรักษาที่ต่อเนื่องเพื่อลดอัตราตายในระยะยาว
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- โครงการชุมชนใส่ใจ ป้องกันภัยโรคมะเร็ง ปี 2569
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ให้ได้รับการรักษาที่รวดเร็วและเหมาะสม
- ผู้ป่วยรายใหม่ระยะเริ่มต้น เข้าสู่กระบวนการรักษาที่ต่อเนื่องเพื่อลดอัตราตายในระยะยาว
- ประชาชนความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคมะเร็ง (มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้) และให้ความร่วมมือในการตรวจคัดกรอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 200 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการชุมชนใส่ใจ ป้องกันภัยโรคมะเร็ง ปี 2569
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ