โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR)
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) | |
| รหัสโครงการ | 69-L1475-01-19 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านมาบบอน | |
| วันที่อนุมัติ | 20 มีนาคม 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 9,700.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายปราโมทย์ เกิดผล | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง |
ในปัจจุบัน ภาวการณ์เจ็บป่วยฉุกเฉินเป็นภัยคุกคามสุขภาพของคนไทย และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต โดยส่วนใหญ่เกิดจากโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจและหลอดเลือด โรคหัวใจ ความดันโลหิต และอุบัติเหตุ จมน้ำ เป็นต้น การเสียชีวิตจากการเจ็บป่วยฉุกเฉิน เช่น หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน แขนขาอ่อนแรงทันทีทันใด หมดสติ เจ็บหน้าอกรุนแรง สำลักอาหาร เป็นต้น ผู้ป่วยหรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเหล่านี้อาจมีอาการที่ผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายหรือบางรายอาจมีภาวะการหยุดหายใจกะทันหัน ถ้าปล่อยไว้นานเกิน 4 นาที แม้จะช่วยให้ฟื้นคืนชีพกลับมาได้ก็อาจจะเกิดภาวะการตายของสมองอย่างถาวร หากเกิดอาการดังกล่าวและได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างทันท่วงทีด้วยวิธีที่ถูกต้อง มีการส่งต่อผู้ป่วยไปยังแพทย์หรือสถานพยาบาลอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตและกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้
จากสภาพปัญหาดังกล่าวข้างต้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านมาบบอน ได้เล็งเห็นความสำคัญของการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ จึงได้จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) เพื่อฝึกอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน ทักษะการในการประเมินอาการและช่วยชีวิต และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกวิธี รวมทั้งการฝึกปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพด้วยการทำ CPR ประชาชนสามารถนำไปปฏิบัติได้จริงและให้ความช่วยเหลือผู้อื่นในภาวะฉุกเฉินได้อย่างถูกต้องและทันท่วงทีก่อนนำส่งสถานพยาบาล
- เพื่อให้แกนนำผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) ได้อย่างถูกต้อง
- ประชาชนในพื้นที่ได้ฝึกปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้น
- จัดทำแผนงาน/โครงการ และเสนอเพื่อขออนุมัติ
- ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR)
- จัดทำทะเบียนผู้ผ่านการอบรม 5.แกนนำที่ผ่านการอบรมได้ออกปฏิบัติการในพื้นที่ เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนและสาธิตการฝึกปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) โดยใช้หุ่นจำลอง
- ประเมินและสรุปผลการดำเนินโครงการ
1.แกนนำผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) ได้อย่างถูกต้อง 2. ประชาชนในพื้นที่ได้รับการฝึกปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้น