กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการปลอดโรค ปลอดภัยห่างไกลยุง "
ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวฟาตีหม๊ะ ยานยา




ชื่อโครงการ โครงการปลอดโรค ปลอดภัยห่างไกลยุง

ที่อยู่ ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 69-L5194-02-02

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 26 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการปลอดโรค ปลอดภัยห่างไกลยุง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.สะกอม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการปลอดโรค ปลอดภัยห่างไกลยุง


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการปลอดโรค ปลอดภัยห่างไกลยุง " ดำเนินการในพื้นที่ ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L5194-02-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 26 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.สะกอม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรงเรียนบ้านเขาน้อยมีความมุ่งหวังในการส่งเสริมให้นักเรียนมีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง มีพฤติกรรมในการดูแลอนามัยของตนเองอย่างถูกวิธี เพื่อนำไปสู่การมีสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลจากโรค อีกทั้งการมีสุขภาพที่แข็งแรงสมวัยเป็นส่วนสำคัญต่อการเรียนรู้และพัฒนาการตามระดับช่วงวัย อันทำให้เป็นบุคคลที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี  ซึ่งทางโรงเรียนได้มีกรอบเป้าหมายในการดำเนินงานเกี่ยวกับการให้นักเรียนเติบโตเป็นบุคคลที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี
        ซึ่งโรคที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ เช่น โรคไข้เลือดออก และไข้ชิกุนกุนยา ยังคงเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขของประเทศไทย โดยเฉพาะในชุมชนและสถานศึกษา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชากรวัยเด็กและเยาวชนรวมตัวกันอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดสูง หากไม่มีมาตรการป้องกันที่มีประสิทธิภาพและต่อเนื่อง อีกทั้งนักเรียนถือเป็นกลุ่มวัยที่ต้องได้รับการคุ้มครองด้านสุขภาพ เนื่องจากความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคอาจยังไม่เพียงพอ อีกทั้งสภาพแวดล้อมของโรงเรียนและชุมชน สามารถกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้ง่าย การละเลยการจัดการสิ่งแวดล้อมจึงสามารถนำไปสู่การเกิดโรคอย่างรวดเร็ว     ทางโรงเรียนบ้านเขาน้อย ได้เห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียนที่มียุงเป็นพาหะนำโรค ยิ่งในช่วงฤดูฝน มีน้ำขังในหลายพื้นที่ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อหาวิธีการป้องกันและแก้ปัญหาที่เกิดจากยุง ทางโรงเรียนเห็นว่าสมุนไพรก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถลดการเพาะพันธุ์ของยุงได้ ทั้งนี้ให้นักเรียนที่เข้ารับการอบรมได้นำความรู้ไปเผยแพร่สู่ชุมชนต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 88
กลุ่มวัยทำงาน 14
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนโรงเรียนบ้านเขาน้อยมีภาวะลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคที่มียุงเป็นพาหะ ในโรงเรียนและชุมชน
  2. นักเรียนโรงเรียนบ้านเขาน้อยมีองค์ความรู้ ความเข้าใจ และทักษะการดูแลสุขภาพ
  3. นักเรียนโรงเรียนบ้านเขาน้อยมีส่วนร่วมในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงและดูแลสิ่งแวดล้อม

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 102
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 88
กลุ่มวัยทำงาน 14
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการปลอดโรค ปลอดภัยห่างไกลยุง จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 69-L5194-02-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวฟาตีหม๊ะ ยานยา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด